Các loại Ắc quy và cách sử dụng

Nhằm giúp các bạn có thể chọn loại ắc quy phù hợp, theo đúng yêu cầu về công suất, thời gian tích điện. Các lưu ý trong quá trình sử dụng nhằm đảm bảo tuổi thọ, an toàn,..

Mọi thông số của Ắc quy đều có thể cố tình đạt được, do vậy hãy chọn các hãng uy tín mà sử dụng. Các loại ắc quy không tên tuổi, hàng giá rẻ từ Trung QUốc sẽ không thể nào bằng hàng của Pinaco được, vì với kinh nghiệm và thời gian phát triển họ đã khắc phục các lỗi và nâng cao hiệu suất. Do đó ưu tiên sử dụng hàng VIệt Nam rồi tới các hàng giá trị cao hơn. CÒn nếu chưa sử dụng trong công nghiệp, dừng lại ở việc test, ứng dụng cơ bản thì tùy kinh phí mà bạn chọn loại ắc quy phù hợp.

Ắc quy là nguồn năng lượng quan trọng cung cấp cho các máy móc và thiết bị tiêu thụ điện (phụ tải).
Để cho ắc quy được bền hơn và sử dụng lâu hơn, chúng ta cần phải định kỳ (hàng tuần) kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy theo một số bước như sau:
1. Kiểm tra và làm sạch:
 Kiểm tra bên ngoài ắc quy xem có bị vỡ, nứt, biến dạng hay không.
Kiểm tra van trên mặt của bình ắc quy đã kín chưa, xoay chặt hay chưa.
Kiểm tra lượng dung dịch trong bình ắc quy có đủ hay không.
Kiểm tra các đầu cực của ắc quy, các đầu nối, dây dẫn, cạo bỏ những chỗ xét rỉ, oxy hóa, khi bị lỏng phải xiết chặt lại.
Lau chùi dầu mỡ, chất bẩn trên bình ắc quy, đặc biệt là phía trên bề mặt có chứa các đầu bản cực.
Không sử dụng các chất tẩy rửa không được phép để làm sạch ắc quy, chỉ nên sử dụng khăn ẩm sau đó lau khô, trường hợp đặc biệt có thể dùng dầu hỏa để tẩy rửa vết bẩn.
 Để lại ắc quy vào nơi khô ráo, nhiệt độ thấp. Tránh xa các nguồn điện và nguồn nhiệt.
Tránh mang theo các vật hay dụng cụ bằng kim loại khi tiếp xúc với ắc quy.
2. Sạc điện cho ắc quy:
 Hệ thống sạc điện có ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của ắc quy, vì vậy phải sử dụng bộ sạc chất lượng và đúng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.
 Sạc đúng kỹ thuật, đúng cách. Tránh đấu nhầm đầu sạc của máy nạp vào ắc quy ( cực âm của máy sạc vào cực âm ắc quy còn cực dương máy sạc phải được đấu vào cực dương của ắc quy)
 Dòng sạc sử dụng không nên vượt quá 10% dòng định mức ghi trên bình.(dòng sạc nhỏ thì thời gian sạc lâu nhưng lại tốt cho ắc quy). Không được dùng dòng sạc của loại ắc quy dung lượng lớn để sạc cho ắc quy có dung lượng nhỏ hơn.
 Sạc ắc quy ngay sau khi làm việc xong (càng nhanh càng tốt), để bù lại lượng điện năng đã bị tiêu hao khi sử dụng.
 Có thể sạc bổ sung cho ắc quy trong thời gian nghỉ giữa giờ làm việc.
 Thời gian sạc vừa đủ, không sạc quá lâu dễ làm ắc quy bị nóng và hỏng bình, thời gian cho phép là 1.0–1.5 giờ đồng hồ sau khi ắc quy đã đầy (tốt nhất nên sử dụng sạc tự động để đảm bảo an toàn).
 Trong quá trình sạc phải để ắc quy nơi thoáng mát (trong kho lạnh thì càng tốt), nhiệt độ trong quá trình sạc đảm bảo luôn dưới 450C, có thể sử dụng các dụng cụ làm mát (quạt điện…) trong quá trình sạc.
 Khi sạc nên mở nắp của thùng (hộp) chứa ắc quy hoặc mở nắp châm nước của ắc quy (nếuthuận tiện) nhưng phải đảm bảo an toàn cho người thực hiện
3. Châm nước: ( Với ắc quy chì)
Kiểm tra và châm thêm nước cất cho ắc quy khi thấy bình ắc quy bị cạn nước (nên thực hiện theo định kỳ vào ngày đầu tiên của mỗi tuần làm việc)
Không châm thêm axit vì nồng độ axit trong ắc quy đã được sử dụng đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất (nồng độ axit cao làm nhanh hỏng các tấm ngăn, rụng các bản cực, các bản cực dễ bị sunfat hóa dẫn tới giảm tuổi thọ ắc quy. Nồng độ axit thấp làm điện thế của ắc quy bị giảm).
Châm nước sau khi sạc khoảng 2–3 giờ đồng hồ và trước khi đem sử dụng. (trường hợp ắc quy đã quá cạn nước và bị hở bản cực thì phải châm nước ngập các bản cực trước, sau đó sạc đầy bình và sẽ châm đủ nước sau 2–3 giờ)
Lượng nước châm vừa đủ theo tiêu chuẩn ( sử dụng các dụng cụ châm nước được đi kèm với bình ắc quy, hoặc châm nước tới mức cách mặt trên của bình ắc quy từ 6–12 mm)
Chỉ nên sử dụng nước cất (nước tinh khiết), không được sử dụng nguồn nước khác để châm
ắc quy, vì nguồn nước có chứa tạp chất dễ làm giảm tuổi thọ và làm hỏng ắc quy.
4.Sử dụng
 Chỉ nên cho ắc quy làm việc (phóng điện) khoảng 75–80% dung lượng định mức của ắc quy (vd: ắc quy có thể hoạt động được trong vòng 5 giờ thì chỉ nên để làm việc dưới 4 giờ). Có thể kiểm tra được dựa vào đồng hồ đo ở mỗi loại xe có gắn ắc quy.
 Hạn chế để ắc quy làm việc ở nơi có nhiệt độ quá cao, cạnh nguồn nhiệt hoặc nguồn điện.
 Chỉ nên sử dụng ắc quy khi đã được nạp đầy.
 Sử dụng dây dẫn từ ắc quy tới phụ tải theo đúng tiêu chuẩn (dài quá sẽ tiêu tốn điện năng…).
 Khi gặp bất kỳ vấn đề liên quan tới sự cố của ắc quy, nên gọi cho bộ phận kỹ thuật của công ty Kết Nối Việt Nam để được hỗ trợ và sự lý kịp thời, tránh các sự cố ngoài ý muốn

Link tải: https://drive.google.com/file/d/18OiAN08yMXH9tgZRtxVQRXufr4yL4ncL/view?usp=sharing

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *