Khắc laser trên kim loại: Cần biết trước khi bắt đầu

Kim loại: Đánh dấu và khắc bằng laser

Mọi người thường bị nhầm lẫn giữa đánh dấu, khắc và khắc axit laser. Mặc dù ba kỹ thuật này tương tự nhau, nhưng kết quả cuối cùng hoàn toàn khác nhau và mỗi loại đều có ưu và nhược điểm riêng.

Khắc axit laser là sử dụng tia laser để thay đổi nhiệt và thành phần hóa học trên bề mặt vật liệu, làm thay đổi màu sắc của nó. Trái ngược với đóng dấu laser có thể để lại những vết rất nhẹ trên bề mặt kim loại.

Khắc axit thường liên quan đến loại bỏ hóa học của kim loại, nhưng nếu thêm cường độ tia laser vào một quá trình có thể gây ra biến chứng. Có hai cách để kim loại có thể được khắc:

Phương pháp đầu tiên là sử dụng tia laser để làm nóng chảy vật liệu bề mặt, nhưng không công suất không được quá cao. Khi vật liệu nguội đi, nó sẽ để lại những dấu hiệu có thể nhìn thấy trên bề mặt vật liệu.

Phương pháp thứ hai là bằng cách sử dụng một hóa chất thêm vào để phản ứng với bề mặt kim loại khi được đốt nóng bằng laser. Những hóa chất này thường được bán dưới dạng phun sương.

Trong cả hai trường hợp, độ sâu khắc axit thường không quá 0,02 mm.

Bạn cần gì?

Khắc laser kim loại có thể được thực hiện tại nhà với công suất tương đối thấp. Để khắc kim loại bằng laser, bạn sẽ cần trang bị tia laser có công suất tối thiểu 60 W. Quá trình này khá đơn giản và sẽ hoạt động trên một số kim loại khác nhau chẳng hạn như thép không gỉ, nhôm và đồng là những vật liệu được sử dụng phổ biến nhất cho quá trình này.

Bạn cũng sẽ cần một số phần mềm: Photoshop hoặc CorelDraw là những lựa chọn tốt, và sẽ có một số phần mêm miễn phí như  Inkscape và Gimp. Tất cả những gì bạn thực sự cần là khả năng xuất thiết kế của bạn dưới dạng tệp mà phần mềm laser Laser của bạn có thể nhận ra.

Đối với kỹ thuật này, danh sách vật tư khá ngắn:

 • Rượu isopropyl (cọ xát) để làm sạch
 • Một miếng vải mềm
 • Xịt khắc axit
 • Băng keo

Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng các loại xịt khắc laser chuyên dụng như CerMark, markSolid 114, LaserBond 100 hoặc EnduraMark. Nếu bạn có ngân sách eo hẹp, cũng có thể thu được kết quả tốt với thuốc xịt MoS2, còn được gọi là thuốc xịt khô.

Trước khi bạn bắt đầu, dưới đây là một vài lời khuyên:

 • An toàn là trên hết! Luôn đóng vỏ máy trước khi bạn bắt đầu khắc. Kim loại có độ phản xạ cao, vì vậy tia laser có thể gây cháy hoặc thương tích.
 • Bình xịt có thể bị nén. Đừng để chúng bên trong máy của bạn, nếu không có thể gây ra vụ nổ hoặc hỏa hoạn.
 • Trước khi bạn bắt đầu khắc, hãy chắc chắn rằng phủ lớp phun khô.
 • Nếu bạn làm điều này lần đầu tiên, hãy sử dụng một số tài liệu mẫu để chạy thử trước khi khắc thực tế.

Vận hành máy laser

Bước 1: Chuẩn bị thiết kế

 1. Điều đầu tiên cần làm là tạo ra hình ảnh mà bạn sẽ khắc. Bất kể đây là ảnh hay ảnh vector, nó phải là đen trắng hoặc xám (nếu tia laser của bạn hỗ trợ). Điều này sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng thể về sản phẩm sau khi được gia công.
 • Một nguyên tắc nhỏ: Nếu nó không đẹp mắt trên màn hình, thì trên thực tế cũng vậy.
 1. Chia tỷ lệ hình ảnh theo kích thước mong muốn. Lưu ý rằng, nếu bạn khắc trên bề mặt không phẳng, có thể cần phải kéo dài sản phẩm.
 2. Lưu file của bạn ở định dạng mà phần mềm laser sẽ chấp nhận.

Bước 2: Làm sạch

 1. Làm sạch bằng cách sử dụng cồn và một miếng vải mềm.
 • Loại bỏ tất cả bụi bẩn trên bề mặt.
 1. Nếu có hiện tượng ăn mòn hoặc rỉ sét trên bề mặt kim loại, hãy sử dụng một số giấy nhám mịn để loại bỏ nó.
 • Một số kim loại không rỉ nhưng tạo thành oxit trên bề mặt, ví dụ: đồng sẽ oxy hóa và tạo thành một lớp màu xanh lá cây, và nhôm cũng sẽ oxy hóa và tạo thành một lớp màng trên bề mặt.

Bụi và dầu sẽ cản trở sự hội tụ của tia laser, trong khi các oxit kim loại và rỉ sét thường có nhiệt độ nóng chảy cao hơn nhiều so với kim loại nguyên chất. Nếu không được làm sạch đúng cách, các ảnh hưởng này sẽ can thiệp vào quá trình ăn mòn và khiến chất lượng sản phẩm kém.

Sẽ là một ý tưởng tốt khi đeo găng tay trong quá trình làm sạch và ngăn ngừa dầu và mỡ từ tay của bạn không làm bẩn bề mặt kim loại.

Bước 3: Quá trình phun khắc

 1. Để khô miếng kim loại của bạn một vài phút trước khi phun. Ngay trước khi phun đảm bảo rằng bề mặt hoàn toàn sạch sẽ.
 2. Sử dụng một số băng che, đánh dấu các đường viền của bề mặt bạn dự định khắc. Áp dụng phun khắc đều trên bề mặt kim loại. Nếu bạn sử dụng dầu bôi trơn khô hãy xịt hai hoặc ba lớp, sau mỗi lần để khô trước khi phun lớp tiếp theo.

Một số dạng phun khác nhau sẽ cho kết quả tốt hơn so với những người khác. Ví dụ, bạn có thể khắc thép không gỉ bằng dầu bôi trơn khô và thu được kết quả tốt, nhưng đối với nhôm, bạn nên sử dụng markSolid 114 hoặc các chất tương tự. Trong cả hai trường hợp, đó là một ý tưởng tốt để làm một số thử nghiệm trước khi khắc thực tế.

Bước 4: Điều chỉnh tiêu cự

 1. Bật nguồn máy của bạn và chuẩn bị cho việc khắc. Hãy chắc chắn rằng bạn đeo kính an toàn đúng cách!
 2. Đặt phôi vào máy và đảm bảo chiều cao laser được điều chỉnh đúng.
 3. Điều chỉnh độ hội tụ Laser.

Nếu bạn khắc laser trên một miếng kim loại phẳng, mọi thứ đều đơn giản, vì vậy bạn có thể điều chỉnh tiêu cự laser như bình thường.

Phần khó khăn là nếu bạn khắc một bề mặt cong, như một cái nồi hoặc một cái cốc. Trong trường hợp đó, bạn nên tìm điểm thấp nhất và điểm cao nhất, và điều chỉnh tiêu cự ở giữa. Bước này sẽ yêu cầu một số thử nghiệm để tìm ra điểm hội tụ tốt nhất.

Thủ thuật: Điều chỉnh vị trí của miếng kim loại mà bạn sẽ khắc và đánh dấu thêm một số điểm vào máy để bạn có thể đặt lại phôi của mình ngay vị trí ban đầu trong trường hợp bạn cần ra lắp vào lại.

Nếu bạn có dự định khắc các vật thể tròn bằng laser, thì bạn nên cân nhắc việc mua một phụ kiện quay. Nó làm cho quá trình gia công của bạn dễ dàng hơn nhiều qua đó tăng chất lượng khắc sản phẩm.

Bước 5: Khắc

 1. Tải tệp của bạn từ Bước 1 vào phần mềm điều khiển Laser.
 2. Tại điểm bắt đầu, bạn nên đặt công suất tối đa và tốc độ thấp để có kết quả tốt nhất.
 • Nó có thể mất vài lần thử nghiệm để tìm điểm thiết lập tốt nhất.
 1. Nếu bạn không hài lòng với lần khắc đầu tiên, thì nó có thể là tia laser của bạn không đủ mạnh.
 • Nếu gặp trường hợp này, hãy thử chạy cùng một tệp hai hoặc ba lần ở cùng một nơi.

Bước 6: Hoàn thiện

 1. Khi laser xong, hãy tháo miếng kim loại của bạn ra khỏi máy và làm sạch nó.
 • Bạn có thể sử dụng cồn và vải mềm từ trước đó để loại bỏ các cặn khác trên bề mặt kim loại.
 • Nhôm và đồng có thể khó khắc hơn. Nếu bạn lo lắng về độ bền, bạn có thể áp dụng một lớp keo để bảo vệ. (Đây không phải là một ý tưởng tồi cho các kim loại dễ bị oxy hóa.)
 1. Tận hưởng thành quả của bạn!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *