Cách để thiết kế nhựa acrylic (mica) lắp vào nhau khi cắt laser

Tầm quan trọng của bán kính

 

Chúng tôi đã viết về việc sử dụng ‘nút’ với các vật thể 3D được làm từ gỗ, nhưng cho rằng nó có thể không phù hợp với acrylic vì nó dễ vỡ hơn và cứng hơn. Tuy nhiên,có một số thủ thuật cho nó.

Đầu tiên, các nút cần nhỏ hơn một chút <0,15mm / 0,006 “ở mỗi mặt. Điều này có nghĩa là nó không bao gồm không gian giống như trong gỗ nhưng vẫn là một lựa chọn tốt.

Thứ hai, cách bạn sử dụng phần cuối của khe là điểm mấu chốt. Nếu bạn có một góc nhọn, điển hình trong khe cắt laser, acrylic sẽ luôn bị gãy ở góc đó. Xem ví dụ này.

Kết quả là một góc nhọn tạo ra một điểm yếu trong acrylic. Không tốt khi đây là một phần quan trọng của thiết kế. Một bán kính nhỏ ở góc đó thật kỳ diệu khi chuyển các lực từ một mặt của lỗ hoặc khe sang mặt kia và làm giảm nguy cơ vật liệu bị xé ra ở góc.

Bán kính càng lớn thì càng chắc chắn, do đó bạn sẽ cần đưa ra quyết định thẩm mỹ về mức độ lớn của nó. Trên Vambit, bán kính rất nhỏ, 0,26mm và nó đủ để tạo ra sự khác biệt đáng chú ý. Tôi nghĩ là cỡ 0,5mm và lớn hơn nếu thiết kế của bạn cho phép.

Một mẹo khác cần ghi nhớ là đặt các nút trên một phần của thiết kế nơi bạn có thể đảm bảo độ dài. Bằng cách đó, bạn không cần phải phụ thuộc vào sự thay đổi độ dày và phạm vi biến đổi nhỏ hơn rất nhiều. Điều này xảy ra khi bạn có 2 cạnh bị cắt bởi tia laser là các cạnh ma sát. Điều này hoạt động nếu bạn đang sử dụng các tab nhưng không nhất thiết là trường hợp bạn đang sử dụng khớp nối.

Ví dụ, trong thiết kế của đầu kéo sợi này, tôi đặt các nút trên tab chứ không phải trên khe.

Các tab trên các phần hình tam giác vừa với các khe trên phần hình tròn. Kích thước X và Y sẽ giống nhau mỗi lần được cắt bằng laser do đó tôi đặt các nút trên các bộ phận này. Nếu tôi đặt các nút trên khe cho tay cầm (như trong sơ đồ bên dưới), các điểm ma sát sẽ ở trên bề mặt vật liệu, một phần có thể thay đổi nếu độ dày thay đổi.

Một khớp thay thế là khớp t-slot phổ biến với những người làm ra nhiều sản phẩm kỹ thuật hơn. Khớp này sử dụng các tab để xác định vị trí các mảnh sau đó tại khe hình với một đai ốc được siết chặt. Loại khớp này khá tuyệt vời. Bạn có thể tạo các lỗ hơi lớn để cho phép vật liệu quá khổ và bu lông sẽ giữ nó khít với nhau. Nếu bạn sử dụng bán kính trên các góc của đường cắt, bạn sẽ giảm được rất nhiều nguy cơ bị nứt acrylic bằng cách siết quá chặt bu lông.

Nếu bạn muốn chắc ăn hơn, vòng đệm cao su cũng có thể làm giảm nguy cơ siết quá chặt và duy trì độ căng trong rãnh để nó không bị ảnh hưởng khi có va chạm, v.v.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay