Giới thiệu xe lăn điện, xe lăn có động cơ

Xe lăn cơ giới , powerchair , xe lăn điện hoặc xe lăn điện-powered (EPW) là một xe lăn được đẩy bằng một  tới hai động cơ điện chứ không phải dùng tới sức người . Xe lăn có động cơ rất hữu ích cho những người không thể đẩy xe lăn bằng tay hoặc những người có thể cần sử dụng xe lăn trong khoảng cách hoặc trên địa hình sẽ gây mệt mỏi khi đẩy xe lăn bằng tay. Chúng cũng có thể được sử dụng không chỉ bởi những người bị suy giảm khả năng vận động ‘truyền thống’, mà còn bởi những người mắc bệnh tim mạch và dễ mệt mỏi.

Xe lăn điện thông dụng với ghế mềm

Lịch sử

Ghế cứng (những năm 1930)

Một chiếc xe ba bánh chạy bằng điện được phát triển bởi công ty RA Harding ở Anh vào những năm 1930. Chiếc xe lăn chạy bằng điện được phát minh bởi George Klein , người làm việc cho Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada , để hỗ trợ các cựu chiến binh bị thương sau Thế chiến II .

 

George Klein và những người khác với Chủ tịch Klein Drive 1953

Thiết kế
Thiết kế xe điện có thể được phân loại theo hệ thống truyền động / khung gầm, pin, bộ điều khiển, ghế ngồi và sử dụng. Do việc sử dụng chúng như là phương pháp chủ yếu của sự vận động , họ phải có độ tin cậy tối đa cả điện và kết cấu, và được phân loại như thiết bị y tế lâu bền bởi Medicare tại Hoa Kỳ.

Hệ thống / Khung gầm
Powerchairs thường là bốn bánh hoặc sáu bánh và thường khó gấp gọn, tuy nhiên một số thiết kế gấp tồn tại và các thiết kế khác có thể có một số khả năng tháo dỡ một phần để vận chuyển.

Bốn kiểu dáng chung của hệ thống truyền động xe lăn hiện nay: dẫn động bánh trước, trung tâm hoặc sau và dẫn động tất cả các bánh. Bánh xe chạy bằng điện thường lớn hơn một chút so với bánh xe kéo / bánh xe, trong khi bánh xe đúc thường lớn hơn bánh xe trên ghế thủ công. Trung tâm truyền động bánh xe có bánh xe ở cả phía trước và phía sau để bố trí sáu bánh.


Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton , Dean Kamen và iBot

Khung gầm xe điện cũng có thể gắn một người leo lề đường, một thiết bị được hỗ trợ để nâng các bánh trước lên lề đường từ 10 cm trở xuống.

Một số xe lăn tay cũng có thể được trang bị hệ thống điện phụ trợ. Điều này có thể có một trong ba hình thức: tích hợp với trung tâm của bánh xe đẩy tay, sao cho bất kỳ lực nào trên xe đẩy đều được khuếch đại bằng hệ thống truyền động, hoặc gắn dưới xe lăn và được điều khiển như đối với một chiếc xe lăn, nhưng với lực động lực truyền đến các bánh xe chính thông qua hệ thống truyền lực ma sát, hoặc được truyền trực tiếp qua bánh xe phụ.

Một số thiết kế xe điện thử nghiệm trên mọi địa hình đã được sản xuất với đường ray chứ không phải bánh xe, nhưng chúng không được sử dụng phổ biến.

Các thiết kế thử nghiệm khác đã kết hợp khả năng leo cầu thang và thiết kế iBOT của Dean Kamen có cả leo cầu thang và khả năng ‘đứng’ trên khung gầm của nó thông qua việc sử dụng các cảm biến con quay tiên tiến. IBOT đã có lúc đưa vào sản xuất đại trà, nhưng không còn được bán trên thị trường.

Pin
Các động cơ điện của xe lăn điện thường được cung cấp bởi ắc quy, pin lithium12-80 ah có thể sạc lại, pin nhỏ hơn được sử dụng theo cặp để cung cấp cho chiếc ghế đủ sức mạnh để kéo dài ít nhất một ngày. Đây là có sẵn trong các tùy chọn ắc quy ướt hoặc khô . Vì pin ướt có thể không được mang theo một cách hợp pháp trên máy bay mà không tháo chúng ra khỏi xe lăn và bảo vệ chúng trong hộp vận chuyển, pin khô được ưu tiên sử dụng cho xe lăn. Nhiều máy điện mang bộ sạc trên tàu có thể cắm vào ổ cắm điện tiêu chuẩn; các mẫu cũ hơn hoặc di động hơn có thể có bộ sạc riêng.

Bộ điều khiển

Một cần điều khiển điển hình

Bộ điều khiển thường là một phím điều khiển gắn trên tay có thể có các điều khiển bổ sung để cho phép người dùng điều chỉnh độ nhạy hoặc truy cập nhiều chế độ điều khiển. Bộ điều khiển có thể được xoay đi để hỗ trợ chuyển bên. Đối với người dùng không thể sử dụng bộ điều khiển tay, có nhiều lựa chọn thay thế khác như bộ điều khiển sip-and-Puff , hoạt động bằng cách thổi vào cảm biến. Trong một số trường hợp, bộ điều khiển có thể được gắn để sử dụng bởi một phụ tá đi phía sau ghế chứ không phải bởi người dùng. Khả năng bao gồm quay một bánh lái về phía trước trong khi bánh kia đi lùi, do đó quay xe lăn trong chiều dài của chính nó.

Kiểm soát bằng sóng não, thực sự hoạt động bằng cách phát hiện sóng não hoặc tín hiệu thần kinh thông qua các cảm biến trên da đầu hoặc các nơi khác, đã được chứng minh trong môi trường phòng thí nghiệm.

Chỗ ngồi
Chỗ ngồi trên một chiếc xe lăn có thể thay đổi trong thiết kế. Bắt đầu với ghế dựa cơ bản và tựa lưng làm bằng nhựa vinyl hoặc nylon, một số ghế có đệm tùy chọn, một số ghế có đệm thoải mái hơn và tùy chọn tựa lưng có thể bao gồm tựa đầu. Có những công ty có thể phù hợp với tựa lưng và đệm ghế của họ đối với những người có nhu cầu tăng sự ổn định cơ thể hoặc tăng nguy cơ lở loét do ngồi nhiều. Cuối cùng, các giải pháp chỗ ngồi chuyên gia có sẵn cho người dùng cần hỗ trợ riêng. Chỗ nghỉ chân có thể được tích hợp vào thiết kế chỗ ngồi và có thể có điều chỉnh trợ lực cho những người dùng cần thay đổi vị trí chân của họ. Powerchairs cũng có thể có một bộ nghiêng trong không gian hoặc ngả cho người dùng không thể duy trì một vị trí ngồi thẳng đứng lâu dài. Chức năng này cũng có thể giúp thoải mái bằng cách chuyển áp suất sang các khu vực khác nhau trong một thời gian hoặc định vị trên xe lăn khi người dùng cần được nâng lên.

Một số loại ghế cao cấp nhất định có khả năng ‘đứng’ trong đó toàn bộ ghế nâng để đưa người dùng lên chiều cao đứng hoặc chân ghế, tựa lưng và tựa chân di chuyển kết hợp để đưa người dùng vào tư thế thẳng đứng. Xe lăn có thể hoặc không thể di chuyển trong khi ở vị trí cao.

Môi trường

Ghế ngoài trời kiểu lớn

Powerchairs có thể được thiết kế để sử dụng trong nhà, ngoài trời hoặc trong nhà / ngoài trời. Một chiếc xe lăn trong nhà thông thường sẽ hẹp và ngắn, để cho phép cơ động tốt hơn trong môi trường chật hẹp. Điều khiển thường đơn giản, và do thiết kế nhỏ hơn, ghế sẽ không ổn định ngoài trời. Lốp xe thường mịn hơn (từng được gọi là lốp thảm) để bảo vệ các sàn trong nhà. Các loại xe điện trong nhà / ngoài trời một lần nữa sẽ có thiết kế nhỏ nhất có thể, nhưng với phạm vi hợp lý trong pin, một số lốp không săm (nhưng không phải là lốp xe địa hình lớn), thường bao gồm tấm phẳng để hỗ trợ điều khiển ở nơi có không có lề đường thả. Chỉ dành cho sử dụng vỉa hè. Xe điện ngoài trời có một phạm vi đáng kể, chiều dài cơ sở lớn để giúp ổn định và lốp lớn giúp cải thiện sự thoải mái và xử lý của ghế.

Một số xe điện ngoài trời rất lớn đã được thiết kế với tính di động xuyên quốc gia và thể hiện sự hội tụ thiết kế với các loại xe xuyên quốc gia khác.

Giao thông vận tải
Hầu hết các xe lăn đều được thử nghiệm va chạm theo tiêu chuẩn 7176 và ISO 10542. Các tiêu chuẩn này có nghĩa là xe lăn có thể được sử dụng hướng về phía trước trong xe nếu xe đã được lắp hệ thống buộc hoặc lắp đã được phê duyệt để bảo vệ xe lăn và phương pháp bảo vệ người ngồi xe lăn.

Sử dụng
Xe điện thường được quy định để sử dụng bởi người dùng không thể sử dụng xe lăn tay. Tuy nhiên, ở cả Hoa Kỳ ( Medicare và một số công ty bảo hiểm tư nhân) và các nhà máy điện của Vương quốc Anh ( Dịch vụ y tế quốc gia ) thường không được quy định cho người dùng có bất kỳ khả năng đi lại trong nhà, ngay cả khi khả năng đó bị hạn chế về mặt chức năng như trên thực tế vô dụng và nơi người dùng không thể sử dụng xe lăn tay một cách độc lập. Các nhà hoạt động vì người khuyết tật đang vận động cho các thủ tục kê đơn để tập trung vào đánh giá dựa trên nhu cầu cá nhân thay vì áp dụng các quy tắc kê đơn không linh hoạt. Việc kê đơn bị hạn chế dẫn đến nhiều người dùng bị buộc phải mua một giải pháp riêng tư, trong một số trường hợp giải quyết cho một chiếc xe lăn hoặc một chiếc xe tay ga di động đó là ít hơn lý tưởng cho nhu cầu của họ nhưng nằm trong ngân sách của họ.

Việc sử dụng xe điện không chỉ giới hạn ở những người dùng không thể sử dụng ghế thủ công. Bất kỳ người khuyết tật nào có khả năng vận động, mệt mỏi hoặc suy yếu dựa trên đau đớn hoặc các vấn đề về tim mạch đều có thể tìm thấy một chiếc ghế bành có lợi trong một số trường hợp; tuy nhiên, các thực hành kê đơn hiện có thường có nghĩa là các máy điện cho việc sử dụng đó phải được mua riêng hoặc thuê trong dịp này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay