Dễ dàng tạo các mô hình 3D từ cắt laser với Sketchup và Blender

Mỗi ngày tôi thấy rất nhiều thông tin hay qua các nguồn dữ liệu của tôi và đôi khi chúng là những nguồn thông tin quý giá làm giảm rào cản cho mọi người để tạo ra các thiết kế tuyệt vời. Tôi đã thấy hai plugin SketchUp và chỉ có cơ hội để thử nghiệm chúng. Tôi ngạc nhiên về việc nó dễ dàng tạo ra các mô hình cắt laser dạng cắt và tôi tự hỏi sao tôi không áp dụng nó trước đây.

Các plugin là: Slicemodeler của Public Art International và SVG Outline plugin by Flights của Ideas Slicemodeler cho phép bạn tạo một mô hình 3D và cắt nó thành các phần lồng vào nhau. Nó rất dễ sử dụng! Bạn nhập khoảng cách mà bạn muốn cho các bộ phận, độ dày vật liệu, chọn trục cho các lớp và phần mềm tính toán các giao điểm.

Khi bạn đã có tất cả các lớp, đó là khi plugin phác thảo SVG xuất hiện. Chọn các phần bạn muốn (đã được Slemododeler trình bày một cách thích hợp) và nhấn Xuất ra tệp SVG.

Bây giờ, bạn có một tệp, bạn có thể mở trong Inkscape hoặc Illustrator để sắp xếp cắt laser. Plugin xuất SVG có thể gắn nhãn tập tin của bạn nhưng tôi không thể làm cho nó hoạt động với các nhãn mà Dilemodeler thêm vào các bộ phận. Tôi đã tự thêm nhãn vào các phần trong Illustrator và sau đó đặt các cấu hình trên mẫu P3.

Và mô hình đã hoàn thành được làm từ 1/4 “bìa cứng.

Một vài thiết kế khác mà tôi đã thực hiện với cấu tạo phức tạp hơn một chút. Cần lưu ý rằng tôi đã mô hình hóa tất cả các thiết kế này trong Blender trước và sau đó nhập chúng vào SketchUp. Lý do cho điều này là vì tôi thành thạo hơn một chút về mô hình 3D trong Blender so với SketchUp nên việc tạo các dạng mô hình phức tạp nhanh hơn và dễ dàng hơn khi sử dụng Blender.

Quá trình (hơi phức tạp) của tôi là; tạo biểu mẫu trong Blender, xuất tệp ‘.3ds’, nhập vào SketchUp, chạy Dilemodeler, xuất tệp SVG từ SketchUp, mở trong Illustrator, gắn nhãn và sắp xếp để cắt laser và sau đó cắt các cấu hình trên máy cắt laser.

Nghe có vẻ nhiều bước nhưng thực sự là một quá trình đơn giản so với tưởng tượng cách các bộ phận này lồng vào nhau và vẽ các bộ phận 2D trong Illustrator.

Quá trình có thể được đơn giản hóa nếu

  1. a) bạn mô hình hóa biểu mẫu của bạn trực tiếp trong SketchUp hoặc
  2. b) đã có một plugin tương tự như Dilemodeler cho Blender.

Hình dạng lượn sóng này, có thể là một số kệ kỳ lạ cho văn phòng của tôi, dài 1300mm vì vậy tôi đã phải cắt các bộ phận dài thành từng mảnh. Bạn có thể thấy mối nối ở các khớp. Lưu ý các khớp được đặt so le để giảm thiểu các điểm yếu trong cấu trúc.

Từ hình dưới có thể thấy nó nhìn như một con sâu

Trước đây, phong cách tạo mẫu này chỉ có thể thực hiện được với phần mềm mô hình 3D cao cấp như Rhino (có trả phí), nhưng điều tuyệt vời của Blender và SketchUp là chúng miễn phí.

Điều này làm giảm đáng kể các rào cản ngăn mọi người làm mọi thứ. Và các plugin là miễn phí hoặc chi phí nhỏ, hoàn toàn xứng đáng để hỗ trợ những người tạo phần mềm độc lập tuyệt vời làm tăng giá trị lớn cho các gói phần mềm lớn hơn này. Tuy nhiên, với rào cản thấp hơn mong đợi, các thiết kế bắt đầu được chia sẻ phổ biến kèm ngôn ngữ thiết kế.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay