Những yếu tố gây nguy hiểm trong quá trình phun sơn

CÁC YẾU TỐ NGUY HIỂM KHI PHUN SƠN

Sơn đi kèm với nhiều yếu tố nguy hiểm khác nhau, dù là trong quá trình xử lý, sử dụng hay trong quá trình sơn phủ. Sơn có thể chứa các chất độc hại đến mức nguy hiểm. Vô tình hít phải, tiếp xúc hoặc nuốt phải trong quá trình sử dụng có thể gây thương tích và bệnh tật. Các chất độc hại này cũng bao gồm chất pha loãng, chất tẩy dầu mỡ, chất tẩy sơn và bụi tạo ra từ các hoạt động xử lý bề mặt.

Nguy hiểm chính trong quá trình phun sơn là cháy nổ, sau đó là thiết bị sử dụng, điện, áp suất sơn, xê dịch thùng sơn nặng và tiếng ồn.

1 – Các chất có hại

Các vật liệu nguy hiểm bao gồm sơn, chất pha loãng, chất tẩy rửa thiết bị, chất tẩy dầu mỡ, chất tẩy sơn và các sản phẩm để xử lý bề mặt. Tiếp xúc với các chất độc hại này có thể gây ra các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn và / hoặc lâu dài.

1) Tác động ngắn hạn. Viêm da kích ứng; bỏng da và mắt; nôn mửa; kích ứng mũi, họng và phổi; nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi.

2) Tác động lâu dài. Viêm da dị ứng; bệnh hen suyễn nghề nghiệp; tổn thương hệ thống sinh sản; tổn thương thận và gan; “Hội chứng hội họa”, tổn thương hệ thần kinh trung ương do tiếp xúc lâu dài với dung môi;

2 – Con đường của các chất độc hại xâm nhập sức khỏe con người

1) Hít phải và hủy hoại cơ thể

Hoạt động phun làm tăng khả năng tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm và người dùng tiếp xúc nhiều hơn với hơi độc hại, bụi (phun khô), bình xịt (bình xịt) và dung môi được sử dụng trong quá trình làm sạch (sạch và bị ô nhiễm)

Các chất độc hại (bụi và sương mù) thường xâm nhập vào cơ thể con người qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tiếp xúc với các chất độc hại có thể gây ra các mối nguy hiểm cấp tính và mãn tính đối với sức khỏe. Các nguy cơ cấp tính có thể được biểu hiện như nhiễm trùng đường hô hấp, khó thở, chóng mặt, tức ngực, buồn nôn, nhức đầu; Có thể được biểu hiện như rối loạn chức năng phổi, bệnh hô hấp, hen suyễn, các triệu chứng khí phế thũng, tổn thương hệ thần kinh trung ương, và một số có thể dẫn đến ung thư.

Bản thân vật liệu Polyurea elastomer (SPUA) không chứa VOC (hợp chất hữu cơ dễ bay hơi), không gây ô nhiễm môi trường, không gây hại cho sức khỏe con người, tuy nhiên với đặc tính gel nhanh và hoạt động với áp suất cao sẽ gây ra sương sơn trên công trường. Các hạt nằm rải rác xung quanh. Nếu cơ thể con người hít phải những hạt rắn này, nó sẽ gây hại cho sức khỏe của người vận hành; Nếu các hạt gel rơi vào các đồ vật xung quanh (như: thiết bị, đồ đạc văn phòng, đèn nhận dạng, v.v.), nó sẽ làm thiết bị bị ố vàng và rất khó loại bỏ. Vì vậy, công nhân thi công bắt buộc phải mặc quần áo bảo hộ lao động, đeo khẩu trang và mặt nạ phòng độc; phủ bề mặt của các đồ vật có yêu cầu về độ sạch.

2) Tiếp xúc trực tiếp

Phun, chạm vào sơn hoặc bề mặt vật sơn ướt cũng có thể khiến da hoặc mắt tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm. Ảnh hưởng đến mắt có thể được biểu hiện bằng cảm giác bỏng rát nghiêm trọng. Da tiếp xúc với sơn và dung môi có thể gây ra viêm da kích ứng cấp tính, viêm da dị ứng mãn tính hoặc làm mất chất béo của da (mất chất béo tự nhiên).

3 – Cháy nổ

Hơi dung môi được thoát ra trong quá trình phun sơn, do đó việc sử dụng các chất dễ cháy (như dung môi) sẽ làm tăng nguy cơ cháy nổ. Việc phun sơn có thể gặp nhiều nguồn gây cháy tiềm ẩn khi nó lan nhanh trong không gian làm việc.

1) Ngọn lửa trần (ngọn lửa, tia lửa, cháy) bên trong hoặc bên ngoài nơi làm việc, pháo hoa, tia lửa hàn, bề mặt quá nóng của thiết bị sấy, ngọn lửa bùng phát khi đèn bị hỏng, tấm thép nung nóng, bề mặt nóng của thiết bị chiếu sáng, thiết bị, bề mặt nhiệt độ quá cao chẳng hạn như phôi, đường ống, bộ tản nhiệt và thiết bị điện.

2) Sự phóng điện tĩnh điện. Khoảng cách giữa súng phun sơn tĩnh điện và phôi quá gần. Thiết bị, thùng chứa, đường ống tích tụ tĩnh điện hoặc thùng chứa, vỡ ống, dung môi hữu cơ, v.v., được sử dụng, lưu trữ và vận chuyển, phóng tia lửa điện và hồ quang do tĩnh điện tạo ra.

3) Sốc do ma sát. Phôi, dụng cụ thép và thùng chứa va chạm vào nhau. Đế giày đóng đinh được bao phủ bởi các bộ phận kim loại tiếp xúc và va chạm với sàn,… có thể tạo ra tia lửa điện, chẳng hạn như máy mài chà nhám.

4) Tia lửa điện. Mạch điện bị mở và cắt, hở mạch, quá tải, kim loại nóng chảy gây ra bởi sự chênh lệch tiềm năng của cầu chì, nổ cầu chì, dây phát sáng tiếp xúc, v.v., thiết bị chạy bằng pin di động (chẳng hạn như máy ảnh, đèn pin, điện thoại di động, v.v. ).

5) Năng lượng hóa học. Tự bốc cháy (chẳng hạn như dầu lanh, vảy sơn mài, tích tụ sợi và lưu trữ nhiệt), hỗn hợp vật liệu phản ứng tỏa nhiệt mạnh (chẳng hạn như lớp phủ polyester và chất khơi mào), dung môi hữu cơ được thêm vào khi làm nóng sơn, bột nhôm được làm ẩm để tạo ra quá trình cháy tự phát tỏa nhiệt hydro , một lớp phủ hai thành phần được xử lý trong một “lon”.

6) Sét, thu ánh sáng ban ngày, v.v … Ở những nơi có diện tích hạn chế và thông gió kém, khí và bụi dễ cháy tích tụ đến giới hạn cháy nổ, và đám cháy bùng phát tức thì. Điểm chớp cháy của dung môi là một chỉ số về nguy cơ cháy. Điểm chớp cháy được định nghĩa là nhiệt độ tối thiểu mà tại đó hơi ở trên vật liệu dễ cháy dễ bay hơi sẽ cháy khi tiếp xúc với ngọn lửa trong không khí. Điểm chớp cháy càng thấp, nguy cơ cháy càng lớn.

Như tất cả các yếu tố nguy hiểm ở trên, bạn nên sử dụng máy phun sơn tự động hoặc hệ thống dây chuyền sơn hoàn toàn tự động để tránh bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào. Khoản đầu tư ban đầu có thể nhiều hơn một chút so với thủ công nhưng đó là sự lựa chọn kinh tế nếu xét về lâu dài. Đặc biệt là khi đề cập đến việc kiểm soát chất lượng ổn định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay