Robot Scara và những ứng dụng thực tiễn

Bạn có thể làm gì với Robot Scara?

Bạn có cần một SCARA hoặc một loại robot khác không? Với một phiên bản SCARA mới trong thư viện Robot của chúng tôi, đây là những lợi ích của robot cổ điển này.

Trong một trong những bản cập nhật gần đây của chúng tôi đối với RoboDK, chúng tôi đã thêm mẫu robot SCARA mới: Dobot M1. Điều này có nghĩa là, từ bây giờ chúng tôi hiện hỗ trợ 35 mẫu SCARA từ 11 nhà sản xuất.

Nhưng, robot SCARA là gì?

Lợi ích của chúng so với robot 6 trục là gì?

Khi hiệu suất của robot 6 trục tiếp tục được cải thiện qua từng năm, bạn có thể tự hỏi: Tôi có cần SCARA không?

Hãy cùng xem qua robot cổ điển này và tìm hiểu những gì bạn có thể làm với nó.

SCARA đại diện cho điều gì?

SCARA được phát minh vào năm 1978 bởi Giáo sư Hiroshi Makino tại Đại học Yamanashi, Nhật Bản. Các robot được thiết kế cho các ứng dụng lắp ráp và chúng đã được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp công nghiệp từ năm 1981.

SCARA là một từ viết tắt, nhưng ý nghĩa của chữ cái A đầu tiên đã thay đổi một chút trong những năm qua.

Hai định nghĩa là:

  1. Cánh tay robot lắp ráp tuân thủ có chọn lọc ( Selective Compliance Assembly Robot Arm )– Đây là định nghĩa ban đầu và có lẽ vẫn là định nghĩa phổ biến nhất.
  2. Cánh tay robot khớp nối tuân thủ có chọn lọc (Selective Compliance Articulated Robot Arm)– Định nghĩa này được sử dụng sau đó vì SCARA đã được áp dụng cho các nhiệm vụ khác không liên quan đến lắp ráp.

Ngày nay, SCARA được sử dụng cho một loạt các nhiệm vụ công nghiệp khác nhau trong nhiều ngành công nghiệp

Những thuật ngữ khác có nghĩa là gì?

Hai chữ cái cuối cùng (RA cho “Cánh tay robot”) là tự giải thích, nhưng còn về Tuân thủ có chọn lọc thì sao?

Tuân thủ có chọn lọc(Selective Compliance)

Trong lĩnh vực robot, tuân thủ có nghĩa là robot có tính linh hoạt trong một hoặc nhiều khớp của nó (hoặc đôi khi trong cấu trúc cơ học của nó). Nếu bạn tác động vào một robot tuân thủ, nó sẽ thay đổi vị trí làm việc theo ý bạn. Nó sẽ không quay về hay giữ cố định tại 1 chỗ.

SCARA tuân thủ theo trục XY nhưng cố định ở trục Z. Điều này mang lại cho chúng một số tính linh hoạt, đặc biệt hữu ích cho các ứng dụng lắp ráp yêu cầu tuân thủ – ví dụ như chèn chốt vào lỗ.

SCARA như thế nào so với các robot khác

Ngày nay, có rất nhiều robot khác nhau với các mức hiệu suất khác nhau. Rất khó để nói rằng SCARA “tốt hơn” so với các loại khác ở bất kỳ khía cạnh cụ thể nào. Thường có nhiều sự thay đổi giữa các mô hình robot riêng lẻ hơn là giữa các loại robot.

Mặc dù vậy, đây là sáu điểm mà SCARA có xu hướng khác với các loại robot khác.

Sự linh hoạt

Do tuân thủ có chọn lọc, SCARA linh hoạt hơn so với các rô bốt Descartes hoặc Gantry . Tuy nhiên, chúng không được linh hoạt bằng robot 6 trục và robot Delta do trục Z cố định của chúng.

Điều này làm cho SCARA trở thành một loại nửa chừng giữa robot Descartes và robot 6 trục.

Tốc độ

SCARA rất phù hợp với các ứng dụng lắp ráp tốc độ cao. Chúng thường nhanh hơn robot 6 trục. Do đó, có nhiều khả năng chúng được sử dụng để gắp và đặt. Tuy nhiên, chúng không nhanh bằng robot Delta- sự lựa chọn hàng đầu để hoạt động gắp và đặt tốc độ cao.

Trục

Một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa SCARA và robot 6 trục là chúng có ít trục tự do hơn. Giống như hầu hết các robot Delta, chúng chỉ có 4 trục.

Tải

Tải trọng của SCARA nói chung là khá thấp. Các mô hình trong thư viện Robot có thể nâng từ 0,5-20 kg. Điều này thấp hơn nhiều so với robot 6 trục có thể nâng từ 1-1700 kg, nhưng nó cao hơn robot Delta có thể nâng từ 0,3-8 kg.

 

Tính lặp lại

Các công việc lắp ráp đòi hỏi độ chính xác khá cao, có nghĩa là SCARA thường có độ lặp lại tốt hơn các loại rô bốt khác. Các rô bốt có độ lặp lại tốt nhất trong thư viện rô bốt của chúng tôi đều là SCARA và không có gì lạ khi thấy chúng có độ lặp lại chỉ 0,01 mm.

Giá cả

Khi SCARA lần đầu tiên được giới thiệu vào những năm 1980, chúng đại diện cho tỷ lệ giá trên hiệu suất tốt nhất cho các tác vụ tốc độ cao. Điều này vẫn đúng cho đến ngày nay vì chúng có xu hướng rẻ hơn các robot Delta nhanh hơn.

5 nhiệm vụ mà rô bốt SCARA vượt trội

Robot rất dễ thích nghi và hầu hết mọi loại robot đều có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ khác nhau. SCARA không có gì khác biệt nhưng có một số nhiệm vụ mà chúng thực sự xuất sắc. Đây là năm trong số chúng:

  1. Lắp ráp chi tiết nhỏ

Nhiệm vụ mà SCARA được thiết kế để thực hiện. Các nhiệm vụ lắp ráp tốc độ cao, chẳng hạn như trong ngành công nghiệp điện tử, rất phổ biến đối với robot SCARA. Sự tuân thủ có chọn lọc của chúng có nghĩa là chúng có thể thực hiện các thao tác chèn dễ dàng hơn các loại robot khác mà không cần phải sử dụng lập trình phức tạp.

  1. Gắp và Đặt


Robot Scara hãng Staubli

SCARA thường là robot nhanh nhất, rẻ nhất để chọn và đặt ở tốc độ cao. Tốc độ của chúng chỉ bị đánh bại bởi robot Delta, nhưng chúng thường dễ cài đặt hơn vì chúng không yêu cầu robot phải được gắn phía trên không gian làm việc.

  1. Khắc Laser

Ứng dụng vẽ bằng robot SCARA

Độ chính xác cao của SCARA rất phù hợp với các tác vụ khắc và vẽ bằng laser. Trong vài năm qua, một số đầu công tác đã xuất hiện trên thị trường cho phép bạn thêm khả năng khắc laser cho bất kỳ robot nhỏ nào.

  1. In 3D

Một nhiệm vụ khác đang trở thành một ngôi sao đang lên trong thế giới người máy là in 3D. Chúng tôi đã thấy rất nhiều ứng dụng trong đó robot 6 trục đang làm cho nó có thểin các vật thể lớn hơn nhiều bằng công nghệ in 3D. SCARA rất phù hợp với ứng dụng mới này với quy mô nhỏ hơn.

  1. Hàn

SCARA rất phổ biến trong ngành công nghiệp điện tử vì chúng có thể được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ sản xuất cốt lõi. Một trong những nhiệm vụ như vậy là hàn. Với một đầu công tác phù hợp, chúng có thể cung cấp chất lượng hàn rất đồng nhất và cải thiện hiệu quả khi so sánh với hàn bằng tay.

Cách chọn Robot SCARA tốt nhất cho bạn

Nếu bạn nghĩ rằng robot SCARA có thể giải quyết cho các vấn đề của bạn, bạn có thể thử ngay lập tức.

Chỉ tải xuống bản dùng thử của RoboDK. Sau đó, tải xuống mô hình SCARA từ thư viện Robot (chọn “Scara” trong menu bộ lọc “type”).

Chúng tôi có các mẫu SCARA từ tất cả các thương hiệu robot này: Adept, Denso, Dobot, Epson, KUKA, Kawasaki, MCI, Motoman, Precise, Staubli, Toshiba và Yamaha

Sau đó, bạn có thể dễ dàng thử nghiệm ứng dụng của mình trong môi trường mô phỏng trước khi quyết định đầu tư vào robot  thật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay