Tại sao cắt laser gỗ được mọi người sử dụng đến vậy ?

 

Hình ảnh từ bằng sáng chế laser ban đầu, được nộp bởi Phòng thí nghiệm Bell

Cắt laser gỗ

Cắt laser là một kỹ thuật có từ trước khi in 3D ra đời gần 10 năm, với các máy cắt laser sớm nhất xuất hiện vào đầu những năm 1970. Mặc dù đã có mặt gần bốn mươi năm trước, cắt laser vẫn được sử dụng rộng rãi để cắt chính xác các vật thể ra khỏi các tấm vật liệu phẳng, và có thể được sử dụng để cắt kim loại, nhựa, gỗ và nhiều vật liệu khác.

Bên trong máy cắt laser, một chùm tia laser được tạo ra bằng ống chứa carbon dioxide đặc biệt và được truyền tới đầu laser có thể di chuyển thông qua một loạt các ống chuẩn trực, gương và các thành phần quang học khác. Đầu laser này được di chuyển trên một tấm vật liệu phẳng để tạo ra các vết cắt sâu, chính xác, tương tự như máy đùn của máy in 3D hoặc trục chính của router CNC. Máy cắt laser có thể cắt sạch xuyên qua vật liệu dày tới 3/4 ″ (20 mm), mặc dù độ dày hiệu quả phụ thuộc vào vật liệu và chính máy cắt laser.

Không giống như đầu máy in 3D hoặc router CNC, máy cắt laser thường không có trục Z, vì chúng thường chỉ được sử dụng để cắt các tấm vật liệu phẳng. Ngoài ra, máy cắt laser thường có thêm quạt và hệ thống thông hơi để loại bỏ khói độc hại mà vật liệu khi cháy tỏa ra.

Có nên dùng laser để cắt gỗ hay không ?

Hình ảnh của: Tôi có nên làm điều đó?

Có nhiều lợi thế để cắt gỗ bằng laser so với các vật liệu khác như acrylic hoặc kim loại. Acrylic cắt cực kỳ tốt dưới tia laser, tuy nhiên, acrylic rất giòn và có thể bị gãy nếu phải chịu sức căng.

Kim loại cứng, bền, và hoàn hảo cho các dự án đòi hỏi yêu cầu cao. Mặt khác, kim loại rất đắt tiền và chỉ có một vài loại máy cắt laser có thể cắt xuyên qua các tấm kim loại này.

 

Gỗ cung cấp có sự cân bằng tốt giữa sức bền và dễ cắt. Một nhược điểm là các tấm gỗ phẳng có thể cong vênh hoặc uốn cong theo thời gian, đặc biệt là dưới sức căng cao hoặc trong môi trường ẩm ướt. Tuy nhiên, thiết kế thông minh có thể bù đắp cho sự cong vênh này sau đó xử lý bề mặt bằng chất trám hóa học để ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến độ ẩm.

Gỗ thường dễ kiếm và ít tốn kém hơn nhiều so với acrylic hoặc kim loại.

Thiết kế

Một câu đố cắt laser

Nếu bạn mới bắt đầu thực hiện các thiết kế máy cắt laser, hãy bắt đầu với một dự án phẳng, như bảng hiệu hoặc một cái gì đó để trang trí.

 

Để thiết kế một dự án để cắt laser, tất cả những gì bạn cần là phần mềm có thể tạo đồ họa vector 2D (tức là DXF, SVG, EPS, PDF và các phần mềm khác). Nhiều chương trình khác nhau được sử dụng để tạo ra các thiết kế cắt laser như AutoCAD, SolidWorks, Fusion 360,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay