Chuyện kinh doanh của gia tộc đứng sau nhiều công trình nổi tiếng Singapore

Công ty xây dựng Woh Hup ghi dấu ấn với nhiều công trình nổi tiếng của Singapore như Gardens by the Bay, Jewel Changi Airport…Woh Hup là một doanh nghiệp gia đình với quyền lãnh đạo đang dần chuyển giao sang thế hệ thứ 4.
Singapore có nhiều điểm đến nổi tiếng như công viên tự nhiên Gardens by the Bay, với những cây nhân tạo khổng lồ và những nhà kính thực vật chật kín hoa lan; Lau Pa Sat, khu ẩm thực với nhiều món ăn bắt nguồn từ thời thuộc địa như cua ngâm ớt và cơm gà; khu phức hợp mua sắm và giải trí của tương lai Jewel Changi Airport.
Tất cả những địa danh đó và nhiều địa điểm khác là “sản phẩm” của một công ty đã tồn tại gần một thế kỷ dưới sự điều hành một dòng họ duy nhất: Dòng họ Yong. Kể từ những năm 1920, khi những con hổ vẫn đi lại ở nơi sau này là thuộc địa của Anh, dòng họ Yong đã định hình nên cảnh quan thành phố.
Ngày nay, thế hệ thứ 4 đang chuẩn bị tiếp quản vai trò lãnh đạo đế chế tư nhân của dòng họ này, Woh Hup Holdings Pte.
Việc dòng họ Yong duy trì quyền kiểm soát công ty Woh Hup là minh chứng cho sự chuyển đổi của Singapore, cũng như sự tập trung chuyển đổi lĩnh vực hoạt động của gia tộc này từ việc kinh doanh ở mảng cơ sở hạ tầng cơ bản – như nhà tù và bến tàu – sang các căn hộ giải trí và sang trọng.

169-8734-1582468838.jpg

 Thác nước Rain Vortex ở sân bay Changi (Singapore). Ảnh: Bloomberg

Giám đốc điều hành của Woh Hup, ông Eugene Yong thừa nhận xây dựng không phải là một công việc “quyến rũ” – “Điều quan trọng hơn cả là mọi người tự hào về những gì chúng tôi đã làm”, doanh nhân 67 tuổi nói. Dù một doanh nghiệp gia đình có thể là yếu tố bất lợi, trở thành nhà thầu cho một số dự án bất động sản lớn nhất quốc gia là cách tuyệt vời để trở nên giàu có.

Doanh thu năm tài chính tính đến 30/6/2018 của Woh Hup là 1,1 tỷ đô la Singapore (791 triệu USD ), tăng 31% so với năm trước và thu nhập ròng đạt 51,8 triệu đô la Singapore. Dòng họ Yong từ chối tiết lộ thông tin tài chính gần đây, nhưng theo Bloomberg ước tính, gia tộc này sở hữu tài sản khoảng 600 triệu USD.

Woh Hup ra đời năm 1927, khi ông của Yong – ông Yong Yit Lin, thành lập công ty để theo đuổi công việc đấu thầu xây dựng cho chính phủ. Yit Lin, người gốc Trung Quốc, có một bước ngoặt lớn với tư cách là một nhà thầu khi ông thực hiện được một danh sách các công trình xây dựng và các trụ cổng vườn cho một khu dân cư người Anh.

Tại Singapore, doanh nghiệp này mở rộng hoạt động trong các dự án quy mô lớn như bến tàu Clifford, nhà tù Changi và bộ lao động cũ, các tòa nhà giúp “lấp đầy” cảnh quan thành phố trong những năm đầu. Cha của Eugene Yong, Nam Seng, đã tiếp quản công việc kinh doanh như một thành viên thế hệ thứ 2 vào cuối những năm 1950 và vẫn là chủ tịch của Woh Hup. Tiam Yoon, anh trai của Eugene là phó chủ tịch.

273-4951-1582468838.jpg

Gardens by the Bay chụp từ trên cao. Ảnh: Bloomberg

Michelle Yong, cháu gái của Nam Seng, là một trong những nhà lãnh đạo mới. Bà tham gia vào công việc kinh doanh của gia đình vào năm 2007 sau một thời gian học tập và làm việc tại Anh. Michelle đứng đầu Aurum, một công ty con 100% vốn của Woh Hup, tập trung vào các bất động sản nhà ở.

Chìa khóa thành công của Woh Hup là khả năng đa dạng hóa.

“Vì vậy, các thành viên trong gia đình đã có thêm nhiều tài sản”, nữ doanh nhân 41 tuổi nói trong một cuộc phỏng vấn từ văn phòng ở Tanjong Pagar – một quận nơi vốn tập trung buôn bán và những quán trà của người Trung Quốc đã nhường chỗ cho các phòng tập yoga và quán rượu thời trang.

“Khi cơ hội của Aurum xuất hiện, đó là thời cơ để tôi nắm lấy và cố gắng tạo ra thứ gì đó”.

Michelle Yong giúp mở rộng các công ty khác tập trung dưới sự bảo trợ của Aurum, trong đó có công ty liên kết Found8, công ty đầu tư mạo hiểm Aurum Investments Pte, nơi nuôi dưỡng các công ty khởi nghiệp công nghệ bất động sản và Core Collective, một trung tâm hợp tác cho các chuyên gia thể dục và chăm sóc sức khỏe.

Aurum làm giảm sự phụ thuộc vào Woh Hup, mà Michelle gọi là “lâu đài”. Bà mô tả các dự án mạo hiểm khác của mình là những ngôi làng nhỏ bên ngoài lâu đài, đóng góp vào thành công của Woh Hup. Ví dụ như, Found8 có kế hoạch mở rộng ra ngoài Singapore và Malaysia, trong khi Yong cân nhắc việc đưa ra một hình mẫu về một cuộc sống nghỉ ngơi.

“Tôi tin rằng nếu bạn có quá nhiều người cùng tham gia vào một điều gì đó, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Điều tốt hơn là tạo ra nhiều cơ hội không chỉ cho các thành viên trong gia đình mà còn giúp thành viên trong nhóm lớn mạnh”.

800x-1-2108-1582468839.jpg

Michelle Yong. Ảnh: Bloomberg

Là một người mẹ có 3 đứa con với một hướng đi khác, Michelle biết một vài điều về sự đa nhiệm vụ. Sự giúp đỡ từ bên trong cũng rất quan trọng, giống như cách mà chồng bà đang làm.

“Anh ấy giúp tôi cho 2 bé đi ngủ mỗi tối để tôi có thể thức khuya làm việc nếu cần, và anh ấy cũng đưa chúng đi chơi chỉ để cho tôi có một chút thời gian vào cuối tuần”, bà chia sẻ.

Tuy nhiên, Michelle không thích khái niệm về sự hy sinh. Là một người mẹ, bà ấy linh hoạt trong cách điều hành các công ty.

“Là một doanh nhân và cũng là chủ của chính mình chắc chắn giúp tôi có thêm sự linh hoạt hơn rất nhiều so với việc tôi chỉ là một nhân viên. Tôi đã mang con trai đến văn phòng, và chúng tôi biến phòng họp thành một nhà trẻ. Tại Found8, có một phòng điều dưỡng và các bà mẹ đang làm việc có thể mang con cái của họ đến công ty miễn là họ không gây ảnh hưởng đến các thành viên khác. Chúng tôi có một chính sách rất thân thiện với trẻ em”.

Về câu hỏi liệu những đứa con của bà sẽ là thế hệ thứ 5 của Woh Hup, Michelle nói rằng bà rất hy vọng vào điều đó, nhưng không phải là yêu cầu bắt buộc với các con.

“Trên thực tế, chúng tôi bắt đầu nghĩ về quản trị gia đình, như quản trị doanh nghiệp, nơi chúng tôi đặt ra các quy tắc về những kỳ vọng mà chúng tôi có đối với các thành viên khác nhau trong dòng họ muốn tham gia vào công việc kinh doanh. Nó dựa trên sự tài trí chứ không phải là một tổ chức từ thiện”, bà nói.
Nguồn:

https://ndh.vn/lam-giau/chuyen-kinh-doanh-cua-gia-toc-dung-sau-nhieu-cong-trinh-noi-tieng-singapore-1263689.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay