Công nghệ và các cải tiến liên quan tới xe lăn

Những tiến bộ công nghệ gần đây đang dần cải thiện công nghệ xe lăn tay và xe lăn.điện.

Một biến thể trên xe lăn tự hành là Ghế tự do đòn bẩy (LFC), được thiết kế bởi MIT Mobility Lab. Xe lăn này được thiết kế để có chi phí thấp, được xây dựng bằng vật liệu địa phương, cho người dùng ở các nước đang phát triển. Sửa đổi kỹ thuật đã thêm đòn bẩy điều khiển bằng tay vào LFC, để cho phép người dùng di chuyển ghế trên mặt đất không bằng phẳng và các chướng ngại vật nhỏ, như đường đất gập ghềnh, phổ biến ở các nước đang phát triển. Nó đang được phát triển, và đã được thử nghiệm ở Kenya và Ấn Độ cho đến nay.

Việc bổ sung các bánh xe cơ khí hoàn toàn cho xe lăn bằng tay là một bước phát triển mới kết hợp với thiết bị giảm tốc độ hypocycloidal vào thiết kế bánh xe. Các bánh xe 2 bánh có thể được thêm vào một chiếc xe lăn bằng tay. Các bánh xe giảm tốc cung cấp cho người dùng sự hỗ trợ bổ sung bằng cách cung cấp đòn bẩy thông qua hộp số (như xe đạp, không phải động cơ). Các bánh xe hai bánh cung cấp hai tỷ lệ tốc độ – 1: 1 (không trợ giúp, không có mô-men xoắn thêm) và 2: 1, cung cấp thêm 100% lực leo đồi. Thiết bị thấp kết hợp chức năng “giữ đồi” tự động giữ xe lăn tại chỗ trên một ngọn đồi giữa các lần đẩy, nhưng sẽ cho phép người dùng ghi đè giữ đồi để lăn bánh xe về phía sau nếu cần. Các bánh răng thấp cũng cung cấp kiểm soát xuống dốc khi giảm dần.

Một phát triển gần đây liên quan đến xe lăn là handcycle . Chúng có nhiều dạng khác nhau, từ mô hình đua đường trường và đường đua đến các loại xe địa hình được mô phỏng theo xe đạp leo núi. Trong khi các thiết kế xe máy chuyên dụng được sản xuất, các phiên bản clip-on có sẵn hơn có thể chuyển đổi một chiếc xe lăn tay sang một chiếc xe máy tay trong vài giây. Khái niệm chung là một ngã ba phía trước với bàn đạp tay, thường được gắn vào một giá đỡ trên bảng kê chân. Một khái niệm có phần liên quan là Freewheel, một bánh xe đẩy lớn gắn vào phía trước của xe lăn thủ công, một lần nữa nói chung với việc gắn chân đế, giúp cải thiện hiệu suất xe lăn trên địa hình gồ ghề. Không giống như một chiếc xe máy, một chiếc xe lăn với Freewheel tiếp tục được đẩy qua các bánh sau. Có một số loại xe máy chạy bằng động cơ lai, trong đó bàn đạp tay và được sử dụng cùng với động cơ điện giúp trên đồi và khoảng cách lớn.

Một chiếc xe lăn có gắn thêm phụ kiện điện nhẹ
Thế hệ mới nhất của xe máy kẹp là các phụ kiện điện cho xe lăn hoàn toàn sử dụng pin Lithium-ion , động cơ điện Brushless DC và khung nhôm nhẹ với dễ dàng gắn kẹp để chuyển đổi gần như bất kỳ xe lăn thủ công nào thành trike điện trong vài giây . Điều đó làm cho các chuyến đi đường dài và các công việc hàng ngày dễ dàng hơn nhiều và giữ cho tay người sử dụng xe lăn sạch sẽ.

Đã có những nỗ lực đáng kể trong 20 năm qua để phát triển các nền tảng huấn luyện viên xe lăn cố định có thể cho phép người dùng xe lăn tập thể dục như trên máy chạy bộ hoặc huấn luyện viên xe đạp . Một số thiết bị đã được tạo ra có thể được sử dụng cùng với du lịch ảo và chơi trò chơi tương tác tương tự như máy chạy bộ đa hướng .

Năm 2011, nhà phát minh người Anh Andrew Slorance đã phát triển Carbon Black chiếc xe lăn đầu tiên được làm gần như hoàn toàn bằng sợi carbon

Gần đây, dự án CNBI của EPFL đã thành công trong việc chế tạo những chiếc xe lăn có thể điều khiển bằng các xung động não.

Sự quan tâm đến những chiếc xe lăn chạy bằng điện có thể leo cầu thang đã tăng lên trong hai mươi năm qua. Do đó, nhiều xe lăn điện với khả năng leo cầu thang đã được phát triển. Xe lăn chạy bằng điện với khả năng leo trèo cần phải mạnh mẽ hơn và có chuyển động lớn hơn so với xe lăn chạy bằng điện không thể leo cầu thang. Họ cũng phải ổn định để ngăn ngừa thương tích cho người sử dụng xe lăn. Hiện tại có một số xe lăn chạy bằng điện có thể leo cầu thang có sẵn để mua. Sự phát triển kỹ thuật đang tiếp tục trong lĩnh vực này.

Các thí nghiệm cũng đã được thực hiện với bánh xe biến bất thường, giống như omniwheel hoặc bánh mecanum . Những điều này cho phép một phổ rộng hơn của phong trào, nhưng đã không thâm nhập thị trường đại chúng. Các xe lăn điện hiển thị bên phải được trang bị Mecanum bánh xe (đôi khi được gọi là bánh xe Ilon) mà cung cấp cho nó hoàn toàn tự do của phong trào. Nó có thể được lái về phía trước, lùi, sang một bên và theo đường chéo, và cũng có thể quay vòng tại chỗ hoặc quay vòng trong khi di chuyển, tất cả đều hoạt động từ một cần điều khiển đơn giản.


Một chiếc xe lăn bãi biển tại một bãi biển công cộng ở Hà Lan

Xe lăn tuyết tại công viên ngoài trời

Một người sử dụng xe lăn tự do đòn bẩy ở Kenya. Chiếc ghế đã được thiết kế để có chi phí thấp và có thể sử dụng trên những con đường gồ ghề phổ biến ở các nước đang phát triển.

Xe lăn được trang bị bánh xe Mecanum, được chụp tại hội chợ thương mại vào đầu những năm 1980

Các biến thể khác
Người sử dụng có thể đẩy chân bằng xe lăn bằng tay cho người dùng có khả năng di chuyển tay hạn chế hoặc đơn giản là không muốn sử dụng tay để đẩy. Lực đẩy chân cũng cho phép bệnh nhân tập thể dục để tăng lưu lượng máu và hạn chế khuyết tật thêm. Người dùng thường làm điều này có thể chọn để có chiều cao ghế thấp hơn và không có chân để phù hợp hơn với xe lăn theo nhu cầu của họ.

Ghế trục cơ sở là xe lăn chạy bằng tay hoặc bằng tay với hệ thống ghế được đúc đặc biệt giao tiếp với chúng cho người dùng với một tư thế phức tạp hơn . Một hệ thống ghế ngồi đúc bao gồm việc chọn một vị trí ngồi có thể đạt được tốt nhất của một người và sau đó khắc hình dạng từ bọt bộ nhớ hoặc tạo thành một lưới nhựa xung quanh nó. Ghế này sau đó được bao phủ, đóng khung và gắn vào chiều dài cơ sở.

Một chiếc xe lăn barective là một chiếc được thiết kế để hỗ trợ trọng lượng lớn hơn; hầu hết các ghế tiêu chuẩn được thiết kế để hỗ trợ trung bình không quá 250 lb (113 kg).

Xe lăn cho trẻ em là một tập hợp con khác có sẵn của xe lăn. Những thứ này có thể giải quyết các nhu cầu như có thể chơi trên sàn nhà với những đứa trẻ khác, hoặc phục vụ cho trẻ em trong các trường hợp lớn hip-spica do các vấn đề như loạn sản xương hông.

Xe lăn Hemi có ghế thấp hơn được thiết kế để đẩy chân dễ dàng. Chiều cao ghế giảm cũng cho phép trẻ em và những người ngắn hơn sử dụng chúng.

Một chiếc xe tay ga đầu gối là một thiết bị liên quan với một số tính năng của xe lăn và một số thiết bị hỗ trợ đi bộ. Không giống như xe lăn, chúng chỉ thích hợp cho chấn thương dưới đầu gối đến một chân. Người dùng đặt chân bị thương lên xe tay ga, nắm chặt tay lái và đẩy bằng chân không bị thương.

Một số xe tập đi có thể được sử dụng như một chiếc xe lăn. Những người đi bộ này có một chỗ ngồi và tấm chân, vì vậy một người phục vụ có thể đẩy trong khi bệnh nhân đang ngồi trên xe tập đi. Điều này hữu ích cho một người mệt mỏi khi đi bộ với người đi bộ, hoặc có phạm vi đi bộ hạn chế có nghĩa là người đó có thể đi bộ, nhưng sau một thời gian, người đó sẽ ngã xuống đất.

Một chiếc xe lăn commode là một chiếc xe lăn làm cho phòng tắm. Một chiếc xe lăn commode có một lỗ trên ghế để người dùng không phải chuyển vào nhà vệ sinh. Đôi khi lỗ có thể được che phủ. Đôi khi có một cái chảo được gắn vào lỗ, vì vậy người dùng có thể đi tiểu / ị mà không cần phải lăn qua nhà vệ sinh.

Nguồn:

https://en.wikipedia.org/wiki/Wheelchair

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay