Đề nghị Samsung giúp doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

Các bộ ngành liên quan sớm tham mưu Chính phủ xây dựng Luật công nghiệp hỗ trợ, xây dựng các chính sách hỗ trợ như lập quỹ tài chính riêng, tiếp cận công nghệ, giảm lãi suất, ưu đãi vốn…

Đề nghị Samsung giúp doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao việc hợp tác về hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại địa bàn tỉnh Hải Dương do Bộ Công thương phối hợp với Samsung Việt Nam – Ảnh: CP

Đây là yêu cầu của Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ – trưởng Ban Chỉ đạo trung ương về đổi mới và phát triển doanh nghiệp – tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác về việc hỗ trợ tư vấn cải tiến cho doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại địa bàn tỉnh Hải Dương do Bộ Công thương phối hợp với Samsung Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 4-2.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhìn nhận, trong nhiều năm qua, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đã có những tiến bộ nhất định khi công nghiệp chế biến chế tạo trở thành động lực tăng trưởng kinh tế khi đạt mức tăng trên 9%.

Tuy nhiên, Việt Nam chưa có ngành công nghiệp mũi nhọn đóng vai trò dẫn dắt. Nhiều ngành công nghiệp ưu tiên phát triển không đạt mục tiêu đề ra, tỉ lệ nội địa hóa thấp; quy mô và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp còn yếu, chưa đủ lực để tham gia sâu vào chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cầu, liên kết lỏng lẻo, sản phẩm chưa phong phú.

Để ngành công nghiệp hỗ trợ đóng vai trò lớn hơn cho quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam, Phó thủ tướng cho rằng cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả. Cụ thể, phát triển ngành công nghiệp gắn với tái cơ cấu kinh tế, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Samsung Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Công thương và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo, các chương trình đào tạo nhằm tư vấn, hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong nước, tạo điều kiện giúp các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trước hết là tham gia vào các chuỗi cung ứng linh, phụ kiện nội địa cho các nhà máy sản xuất của Samsung tại Việt Nam.

Có 50 doanh nghiệp cấp 1 cung ứng Samsung vào 2020

Ông Choi Joo Ho – tổng giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam – cam kết chung tay phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam và khẳng định “sự kiện ngày hôm nay khẳng định sự bền vững trong quá trình hợp tác giữa Samsung và Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ”.

Ông Choi cho biết năm 2014 Samsung chỉ lựa chọn được 4 doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 thì con số này đã tăng lên 42 doanh nghiệp trong năm 2019 và tiến tới 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Ông Đinh Xuân Cường, phó chủ tịch, tổng giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings (APH) – doanh nghiệp được Chính phủ, tỉnh Hải Dương và Samsung Việt Nam lựa chọn để làm nòng cốt chính trong việc phát triển công nghiệp hỗ trợ của tỉnh, khẳng định sẽ nỗ lực tăng số lượng, hàm lượng chất xám Việt Nam trong các sản phẩm linh kiện để cung cấp cho những chiếc điện thoại, ôtô, xe máy, máy in, máy giặt… vốn đòi hỏi sự đầu tư bài bản, kỹ lưỡng vào nguồn vốn, công nghệ, con người.

Nguồn:

https://tuoitre.vn/de-nghi-samsung-giup-doanh-nghiep-viet-tham-gia-chuoi-cung-ung-toan-cau-20200204183331081.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay