Điều khiển vòng lặp trong công nghiệp

Vòng lặp điều khiển là gì?
Một vòng lặp kiểm soát là một hệ thống quản lý quá trình được thiết kế để duy trì một quá trình diễn biến tại một vị trí mong muốn.
Mỗi bước trong vòng lặp hoạt động cùng với các bước khác để quản lý hệ thống. Khi điểm đặt đã được thiết lập, vòng điều khiển hoạt động theo quy trình bốn bước.
Vòng điều khiển

Các bước trong vòng lặp điều khiển:
Đo đạc :
Đo tình trạng hiện tại của quá trình bằng cảm biến, có thể là cặp nhiệt điện hoặc máy phát RTD.
Đối chiếu :
Đánh giá tình trạng hiện tại so với giá trị cài đặt bằng bộ điều khiển PID.
Phản hồi :
Khi xảy ra bất kỳ lỗi nào giữa giá trị nhiệt độ đo được và giá trị cài đặt nhiệt độ, khắc phục bằng cách tạo ra tín hiệu khí nén khắc phục.
Tác động :
Kích hoạt van điều khiển sẽ tạo ra sự thay đổi trong biến quá trình.
Vòng lặp liên tục tuần hoàn qua các bước, thay đổi biến số của quá trình (nhiệt độ nước) để duy trì điểm đặt nhiệt độ mong muốn.
Nguyên lý:
Một cảm biến điện tử (cặp nhiệt điện, RTD hoặc máy phát) được lắp đặt tại vị trí đo liên tục gửi tín hiệu đầu vào đến bộ điều khiển.
Tại các khoảng thời gian đã đặt, bộ điều khiển so sánh tín hiệu này với một điểm đặt được xác định trước. Nếu tín hiệu đầu vào lệch khỏi điểm đặt, bộ điều khiển sẽ gửi tín hiệu điện đầu ra hiệu chỉnh đến phần tử điều khiển.
Tín hiệu điện này phải được chuyển đổi thành tín hiệu khí nén khi được sử dụng với van vận hành bằng khí.
Sử dụng Bộ chuyển đổi I / P, chuyển đổi tín hiệu điện 4 đến 20 mA thành tín hiệu không khí 3 đến 15 PSI và gửi nguồn cung cấp không khí tương ứng đến Bộ định vị van điều khiển.
Bộ định vị van điều chỉnh vị trí gốc van điều khiển và điều chỉnh dòng chảy qua van điều khiển, theo đó điều khiển nhiệt độ. Vòng lặp này lặp lại cho đến khi bộ điều khiển đạt được điểm đặt.
Hiểu hơn về điều khiển vòng lặp:
Ví dụ về vòng điều khiển trao đổi nhiệt

Nguồn: https://instrumentationtools.com/what-is-control-loop/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay