Facebook lại đổ lỗi kỹ thuật khi xóa Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Đại diện Facebook cho biết đây là lỗi kỹ thuật và đã sửa chữa. Đồng thời, mạng xã hội này lên tiếng xin lỗi.

Ngày 15/4, người dùng Internet tại Việt Nam phát hiện Facebook đang cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Việt Nam. Theo đó, ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập từ khóa “Trung Quốc”, Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc.

Lúc này, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam bị Facebook cho hiển thị cùng màu (xanh) với Trung Quốc. Trong khi đó, khi tìm khu vực Việt Nam, phần lãnh thổ Hoàng Sa và Trường Sa không hiển thị màu xanh.

Facebook lai do loi ky thuat khi xoa Hoang Sa, Truong Sa cua Viet Nam hinh anh 1 facebook.jpg
Facebook xóa Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam được cho là “lỗi kỹ thuật”.

Trả lời Zing, đại diện Facebook cho rằng đây là lỗi kỹ thuật và đã khắc phục. Đồng thời, Facebook cũng lên tiếng xin lỗi vì đã gây ra nhầm lẫn.

“Chúng tôi đã được thông báo về một lỗi kỹ thuật liên quan đến bản đồ được sử dụng trong các công cụ chọn mục tiêu quảng cáo của chúng tôi tại Việt Nam. Vấn đề này hiện đã được khắc phục. Chúng tôi rất xin lỗi vì bất kỳ sự nhầm lẫn nào đã gây ra”, người phát ngôn của Facebook cho biết.

Cách trả lời này được Facebook giữ nguyên từ vụ việc tương tự xảy ra vào năm 2018.

“Khi biết quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được mô tả không chính xác trên những công cụ của mình, chúng tôi đã sửa các lỗi kỹ thuật gây ra việc đó”, Facebook cho hay.

Bên cạnh đó, Facebook cho biết công ty sử dụng bản đồ được cung cấp bởi bên thứ ba, chủ yếu là OpenStreetMap và HERE Maps. Tuy vậy, bản đồ trong trình quảng cáo của Facebook phải được tùy biến lại trước khi sử dụng. Facebook không thể cứ đổ lỗi hoàn toàn cho phía cung cấp bản đồ.

“Bản đồ trong trình quản lý quảng cáo của Facebook đã được sửa và hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa sẽ không hiển thị thuộc lãnh thổ Trung Quốc nữa”, đại diện Facebook trả lời.

Tuy nhiên, giải thích do “lỗi kỹ thuật” từ phía Facebook không thuyết phục đối với giới nghiên cứu quốc tế. Các chuyên gia cho rằng đây là vấn đề mang tính hệ thống, đã có tiền lệ và không có gì đảm bảo không tiếp tục xảy ra trong tương lai.

“Facebook gọi sai sót này là một lỗi thuần túy kỹ thuật, nhưng khó lòng chỉ là một sai sót kỹ thuật. Dẫu cho đó thật sự là lỗi kỹ thuật, mô thức chung về việc công nhận tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc theo hướng có lợi cho Bắc Kinh là việc có tiền lệ”, Tiến sĩ Sarah Logan, chuyên gia về an ninh mạng thuộc Đại học New South Wales (Australia), từng chia sẻ với Zing.

Nguồn:

https://zingnews.vn/facebook-lai-do-loi-ky-thuat-khi-xoa-hoang-sa-truong-sa-cua-viet-nam-post1073754.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay