Khắc laser và tạo màu cho gỗ

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để làm đồ trang sức hoặc bất cứ thứ gì khác từ gỗ.. Hướng dẫn này bao gồm hướng thiết lập một tệp, khắc / cắt laser nó, sau đó hoàn thiện nó để sử dụng trong lĩnh vực đồ trang sức hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn.
Nếu bạn đã từng tò mò về việc sử dụng cắt và khắc laser thì đây là một dự án khởi đầu tuyệt vời!
Tôi sẽ giả sử rằng bạn chưa bao giờ cắt laser trước đây. Nếu điều này bạn đã biết, hãy bỏ qua phần tiếp theo bên dưới.
Điều đầu tiên cần biết là hầu hết các laser đều chuộng đồ họa vector. Một số có thể sử dụng file hình .jpg và các định dạng khác, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các vectơ tương thích tối đa. Không giống như hình ảnh, vectơ có thể được thu nhỏ từ lớn đến nhỏ mà không làm mất chất lượng hình ảnh. Adobe Illustrator có lẽ là phần mềm nổi tiếng nhất cho công việc, nhưng nếu bạn không có nó thì Inkscape là một tùy chọn (miễn phí) tuyệt vời.
Bạn cũng sẽ cần phải truy cập vào một máy cắt laser. Có Fab Labs và Hackerspaces, nhiều trong số đó có sẵn máy cắt laser để sử dụng sau một số loại chứng nhận. Ngoài ra còn có các dịch vụ có sẵn, nơi bạn chỉ cần gửi cho họ tệp của bạn và họ gửi cho bạn các sản phẩm hoàn thành.

Tải xuống và cài đặt Inkscape (hoặc Illustrator hoặc CorelDraw, bất cứ phần mềm nào bạn thích.)
Tải xuống các mẫu khởi động thích hợp từ Ponoko.
Tạo thiết kế của bạn, đảm bảo nó phù hợp với khung màu cam.
Đảm bảo những gì bạn muốn khắc có màu đen đặc (Đỏ: 0 Xanh lục: 0 Xanh lam: 0). Đây là mức khắc nặng nhất hiện có và bạn muốn khắc sâu nhất có thể.
Vẽ một phác thảo nơi bạn muốn cắt sản phẩm. Đảm bảo đường kẻ dày 0,01mm và có màu xanh (Đỏ: 0 Xanh lục: 0 Xanh lam: 255)
Bất kỳ văn bản nào cũng cần được chuyển đổi thành đường dẫn trên.

Hoàn thiện sản phẩm của bạn
Vật liệu:
Gỗ khắc laser
Sơn 200 và 400 grit – Tôi đã sử dụng sơn acrylic của Fluitex nhưng hầu hết các loại sơn acrylic hoặc dầu sẽ hoạt động tốt
Sơn bóng (tùy chọn) – giữ cho vật liệu của bạn nhất quán – nếu bạn đang sử dụng sơn acrylic
Khẩu trang chống bụi acrylic – đeo nó khi sơn và chà nhám
Bàn chải nhỏ và / hoặc tăm – để chà sơn

Nếu bạn muốn chi tiết sắc nét hoàn hảo với các màu của bạn, bạn cần phải phủ một lớp mỏng sơn lên sản phẩm của bạn trước khi bạn bắt đầu. Chờ nó khô hoàn toàn trước khi tiếp tục.

Phủ các khu vực khắc của bạn bằng sơn. Tôi đã sử dụng một cây tăm để sơn vì tôi cảm thấy bàn chải sơn của mình kéo quá nhiều sơn ra khỏi rãnh. Càng nhiều sơn bạn có thể sẽ bị lem vào các khu vực khắc, càng dễ dàng để có được một sản phẩm đẹp.

Bạn có thể cẩn thận sử dụng nhiều hơn một màu cho cùng một sản phẩm – hãy để mỗi màu khô trước khi sơn một màu khác.

Một khi mọi thứ đã hoàn toàn khô, bạn có thể bắt đầu chà nhám lớp sơn thừa. Đeo khẩu trang chống bụi, bụi có hại cho phổi của bạn. Sử dụng giấy 200 grit cho đến khi phần lớn sơn bị loại bỏ, sau đó sử dụng giấy 400 grit để hoàn thành chà nhám bổ sung. Chà nhẹ nhàng, có thể chà quá mạnh và mất chi tiết của bạn.

Lau các sản phẩm của bạn bằng khan giấy để nhìn rõ chi tiết. Sơn bóng chúng là một ý tưởng tốt để làm cho chúng chống nước tốt hơn. Dù bằng cách nào thì hãy cố gắng giữ cho chúng khô ráo, chúng được làm từ gỗ!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay