Khắc dấu, gỗ, thuỷ tinh, cắt thiệp, nhãn với máy laser CO2

Tại Việt Nam để khắc dấu, gỗ, các sản phẩm được làm từ thuỷ tinh, khắc nhãn hoặc trang trí thiệp cưới lựa chọn được ưu tiên hàng đầu là máy khắc laser CO2. Một số ưu điểm vượt trội cúa máy khắc laser CO2 là:

 • Giá thành rẻ, dễ sử dụng, tuổi thọ cao
 • Có nhiều kích thước máy, phù hợp cho nhiều khổ làm việc (có cả những phiên bản máy khắc laser mini để bàn)
 • Gọn, nhẹn, dễ vận chuyển.
 • Đa năng (vừa khắc và cắt được trên nhiều loại vật liệu).

1/ Khắc dấu

1.1/ Hướng dẫn cách khắc dấu

Những hướng dẫn này là hướng dẫn chung, sẽ có sai khác với phần mềm khắc laser mà bạn sử dụng. Khi mua máy laser co2 tại Việt Machine bạn sẽ được hướng dẫn cặn kẽ hơn. Riêng khách hàng bên ngoài, bạn tham khảo quy trình chung và áp dụng phù hợp trên phần mềm mà nhà cung cấp đưa cho bạn.

phần mềm khắc laser

Bước 1: Tạo mẫu dấu bằng các phần mềm đồ hoạ

Để tạo tem, đảo ngược hoặc phản chiếu đồ họa trong chương trình đồ họa là không bắt buộc và bạn nên thiết kế bố cục vì nó sẽ được in trên giấy. Bằng cách chọn loại quy trình trong trình điều khiển máy in, đồ họa sẽ tự động được đặt thành nhân đôi hoặc được đảo ngược để xử lý laser. Bạn thậm chí có thể đặt trình điều khiển máy in tự động cắt đường cắt, để nó cũng không phải được vẽ đặc biệt.

Bước 2: Cài đặt máy in

Chọn các cài đặt sau trong trình điều khiển máy in:
Kích thước: Nhập kích thước của dấu. Nếu cao su tem đang được sử dụng, thì chỉ cần chọn nó từ danh sách
Vật liệu: Cao su – ở đây, chúng tôi sử dụng các thông số laser được lập trình sẵn và thử nghiệm từ cơ sở dữ liệu vật liệu.

 • Loại quy trình: Tem – bố cục để khắc được tự động đảo ngược và nhân đôi
 • Độ phân giải: 600 dpi trở lên
 • Đường cắt: được tối ưu hóa – đường cắt được điều chỉnh phù hợp với bố cục, điều này ngăn cản ấn tượng của nền bố cục
 • Thuật toán raster: Đen trắng
 • Vai: Tiêu chuẩn

Bước 3: Xử lý laser

Bắt đầu quá trình laser và khi kết thúc, loại bỏ bất kỳ bụi bẩn hoặc mảnh vụn dư thừa từ tem cao su bằng nước và bàn chải hoặc trong bể siêu âm. Sau đó, lắp ráp sản phẩm cuối cùng bằng cách định vị cao su laser vào dấu.


1.2/ Cần lưu ý những điều sau khi khắc laser con dấu cao su

Độ sâu khắc cần phải đạt được để độ nét?

Cơ sở dữ liệu vật liệu của  các thông số laser được đề xuất để xử lý tem cao su, do đó độ sâu khắc lý tưởng được đặt và đạt được mỗi lần. Nếu bạn đang xử lý cao su từ một nhà sản xuất khác, hãy đảm bảo rằng độ sâu khắc tối thiểu là 1,1 mm để có ấn tượng tốt.

Một số tùy chọn thường có trên phần mềm

 • Dốc: thích hợp cho các khu vực rộng lớn
 • Trung bình: rất phù hợp cho tem văn bản tiêu chuẩn
 • Flat: lý tưởng cho phông chữ tốt

Shouder là gì?

Khi tìm cách tạo ấn tượng tem rõ ràng và chi tiết trên giấy, điều quan trọng là tạo vai trên vai. Vai Shoulder sẽ cho phép các ký tự và chữ cái của một tấm văn bản tem mang lại sự ổn định hơn ở chân đế. Tùy thuộc vào độ phức tạp và độ mịn của tem, phần mềm JobControl® có các cài đặt vai sau đã được lập trình sẵn và sẵn sàng để lựa chọn:

 • Steep: phù hợp nhất cho các khu vực lớn hơn
 • Trung bình: được sử dụng cho tem văn bản tiêu chuẩn
 • Flat: khuyên dùng cho phông chữ mịn hơn


Tại sao nên sử dụng quạt hút?

Khi xử lý bằng cao su bằng laser, phần lớn bụi và mùi thường sẽ được giải phóng. Điều này sẽ yêu cầu sử dụng một hệ thống chiết phù hợp để loại bỏ hiệu quả bất kỳ hạt vụn dư thừa nào. Hệ thống chiết phải được trang bị đủ tỷ lệ than hoạt tính để lọc mùi. Tấm tem cũng nên được khắc từ trên xuống, để đảm bảo chất lượng khắc không bị hy sinh do các hạt bụi.

Tối đa hóa hiệu quả khi khắc laser

Cao su khắc laser sẽ yêu cầu công suất đầu ra tương đối cao để đạt đến một mức năng suất nhất định, và hệ thống laser được trang bị càng nhiều năng lượng, công việc càng nhanh có thể hoàn thành. Phần mềm khắc laser cung cấp chức năng liên kết trực tuyến, nếu được kích hoạt, sẽ tự động thiết lập các cầu kết nối nhỏ giữa các tấm văn bản được cắt bằng laser và khắc. Sử dụng tính năng này cho phép bạn khắc và làm sạch toàn bộ tấm tem DIN A4 trong một quy trình duy nhất và sau khi hoàn thành, bạn có thể chỉ cần phá vỡ từng tấm văn bản riêng lẻ. Quá trình này sẽ tăng mạnh sản lượng của bạn so với việc tạo ra một họa tiết tem riêng lẻ.

2/ Cắt laser thiệp và card

Với những thiệp và card thì công đoạn thiết kế khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, nếu bạn chưa rành có thể tìm kiếm các file này trên mạng, hoặc tự mình học những phần mềm chuyên dụng như corel, illustrator,.. để tạo các tấm thiệp như mong muốn. Những tấm thiệp được thiết kế theo xu hướng ngày quốc tế phụ nữ sắp tới, tôi đã thiết kế một vài thiệp chúc mừng để cho thấy quá trình sử dụng cắt laser để làm thiệp.

Tôi quyết định thử một cái gì đó rất phức tạp để kiểm tra giới hạn của cắt laser. Vì vậy, ở đây, một mẫu ren hoa. Không thực sự là một fan hâm mộ của ren hoặc hoa, nhưng cần phải được thực hiện trong tên của thử nghiệm. Như chi tiết trong bài đăng trên diễn đàn cardstock, thẻ cắt laser cần được lót để che đi sự đổi màu ở mặt dưới của thiết kế. Trong thí nghiệm này, mô hình cắt laser tự gập lại với các mặt dưới cùng nhau để che giấu bất kỳ dấu vết không mong muốn nào.

hình cắt laser

Biểu đồ dưới đây minh họa các điểm quan trọng sau đây để xem xét: đường điểm, đối xứng và bù trừ độ dày thẻ. Tôi đã sử dụng khắc vector trung bình cho các đường chấm gạch vì khắc nặng sẽ loại bỏ quá nhiều sợi giấy và làm cho đường gấp quá mỏng manh. Khắc sâu sẽ rất tốt để sử dụng trên cardstock dày hoặc cho thiết kế ren trong đó các hoa văn khá quan trọng.

Một trong những đường chấm gạch là đường đối xứng cho thiết kế ren. Nếu khoảng cách từ đường gấp không giống nhau, các thiết kế cắt sẽ giành được đường thẳng và thẻ sẽ trông khá lộn xộn.

thiết lập kích thước

Bởi vì thẻ được gấp hai lần, độ dày của nó phải được tính đến để đạt được các nếp gấp rõ ràng. Nếu ba tấm có cùng chiều rộng, lần đầu tiên sẽ tạo số lượng lớn ở lần thứ hai, điều này sẽ ngăn thẻ gấp không bị xẹp và khiến vật liệu bị bong ra ở vạch ghi. Xem sơ đồ gấp thô quá mức dưới đây.

cách gấp

 

Nếu bạn nhìn vào thiệp chúc mừng hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng bảng mặt trước rộng hơn một mm so với bảng mặt sau. Điều này là để đảm bảo rằng khi bạn gấp thẻ, cạnh bảng điều khiển phía sau sẽ không bị dính ra.

Quay lại với thẻ ren: đầu tiên, nó gấp lại để kiểm tra xem mọi thứ có xếp đúng không.

kiểm tra

Tại thời điểm này, tôi đề nghị ghép các tấm ren để làm cho chúng cứng cáp hơn. Bạn có thể chỉ cần chạy một số băng keo hai mặt xung quanh lề, nhưng dán bằng chắc chắn làm cho thẻ cứng hơn.

kiểm tra

Đối với một công việc keo mà không giống như nghệ thuật macaroni bán tiêu hóa sần, bạn cần những điều sau đây:

 • Giấy sạch
 • PVA / gỗ / keo giấy
 • Dán phim hoặc một tập tin rõ ràng bằng nhựa mỏng trong suốt mà keo won dính vào
 • Con lăn sơn sạch
 • Khay nhựa hoặc một tấm để chứa con lăn keo
 • Miếng bọt biển ẩm để làm sạch
 • Bắt đầu bằng cách đặt tờ giấy sạch lên trên thẻ gấp và cuộn lại bằng một con lăn khô sạch vài lần.

Sau đó mở thẻ bằng cách bọc bọc hoặc một tập tin rõ ràng bằng nhựa bên dưới và lăn keo ra trên khay. Keo khô rất nhanh, vì vậy bạn phải nhanh chóng.

dán keo

Hãy chắc chắn rằng con lăn được phủ ít nhiều bằng keo và lăn trên một trong các tấm. Hãy cẩn thận rằng thẻ không di chuyển trên bề mặt nhựa, nếu không, bất kỳ chất keo nào chảy ra bên dưới sẽ làm nhòe trên thẻ của bạn.

Sau khi đầu mối được trải đều, nhanh chóng gấp thẻ và đặt nó vào giữa hai tấm bọc bám sạch bên trong tệp rõ ràng. Giữ chúng trong tay trước khi bạn thực hiện bất kỳ dán. Nhấn vào bề mặt bằng một con lăn – không vấn đề gì khi nó được phủ keo vì nó sẽ bong ra khỏi nhựa khi khô.

lăn thiệp

Sau khi đè, lấy thẻ ra và kiểm tra xem có vết bẩn nào không. Không nên có bất cứ điều gì nếu bạn không quá lạm dụng keo. Nếu bạn tìm thấy dấu keo tươi, bạn có thể nhúng chúng cẩn thận bằng miếng bọt biển ẩm. Công việc này đã giành được một lần nữa khi keo khô.

kiểm tra kết quả

Thẻ của bạn bây giờ thật tuyệt vời, và bây giờ bạn là đứa con yêu thích của mẹ bạn.

Mặc dù vậy, những lời của trí tuệ vẫn chưa cạn kiệt khi chúng tôi trở lại ở giai đoạn thiết kế của các tấm thẻ. Vâng, một thẻ khác lần này. Một trong những phần quan trọng nhất của quy trình là in ra thiết kế của bạn trên giấy 1: 1. Chúng tôi ca ngợi đây là nguyên mẫu miễn phí.

Một trường hợp ở điểm dưới đây: Tôi đã vẽ một faery với máy hút bụi. Bởi vì như bạn đã biết, ngôi nhà của bạn được dọn dẹp bởi một khu vực ma thuật, ít nhất là trong vùng đất tưởng tượng hạnh phúc của bạn. Khi tôi in bản vẽ ra, tôi nhận ra không có cách nào nó có thể kết hợp với nhau sau khi cắt và sửa đổi thiết kế để làm cho nó trở nên thân thiện với máy cắt laser. Một mẹo nhỏ hữu ích là bật lưới khi bạn thực hiện vẽ vector. Bằng cách đó, bạn đã nhận thức rõ hơn về tỉ lệ thiết kế của mình.

hình chuẩn bị

Thẻ faery cuối cùng bên dưới: Bên trái trước khi các vết cắt được bật ra, ở giữa hiển thị mặt sau của thiết kế và phía bên tay phải nếu thẻ hoàn thành được lót bằng một số giấy màu xanh lá cây mỏng.

tạo màu

Nếu bạn thích những lời khuyên thậm chí nhiều hơn về cách thiết kế thẻ để cắt laser. Dưới đây là một số ví dụ về thẻ cắt laser ra khỏi các interwebs:

tạo thiệp gấp

3/ Khắc tem nhãn

Nếu việc thông qua dịch vụ gây phiền toái và mất thời gian thì bạn có thể đầu tư cho mình một con máy cắt khắc tem nhãn một cách đơn giản và dễ dàng. Bởi chi phí rẻ, rất rẻ so với hiệu quả mang lại. Chưa kể bạn có thể chủ động hơn trong công việc, công ty lại có thêm trang thiết bị tạo ấn tượng tốt hơn với khách hàng

khắc tem nhãn trên máy laser co2
Việc sử dụng máy laser co2 trong cắt khắc tem nhãn từ lâu đã mang lại hiệu  quả cao bởi chi phí đầu tư rất thấp, nhưng hiện nay đã phần các dịch vụ mới đầu tư, các công ty sợ phiền phức, tốn thời gian nên cũng ít chú trọng, trong khi đó máy lại rất dễ sử dụng, không phải tốn thời gian canh chỉnh hay vận hành, dần dần số lượng các công ty sử dụng máy Laser Co2 cho công việc nội bộ cũng tăng lên đáng kể

tem nhãn khắc laser

3.2/ Tại sao nhiều công ty sử dụng máy cắt khắc laser CO2 để làm tem nhãn

Chủ động trong công việc

Chủ động là yếu tố sống còn khi làm kỹ thuật, bởi nếu tiến độ công việc không đáp ứng yêu cầu của khách hàng bạn sẽ dễ bị mất hợp đồng, gặp các khó khăn cho các dự án sau, đôi khi vấn đề nhỏ lại gây ức chế, vì đặt các bộ phận gia công bên ngoài thì lúc nào cũng cần phải giám sát và đôn đốc. Điều này cũng làm mất thời gian, còn nếu có sẵn máy thì cần lúc nào bạn làm lúc đó, công việc này coi như mất đi, không phải để ý và tốn công sức cho nó nữa
nhãn máy

Chủ động trong công việc

Chủ động là yếu tố sống còn khi làm kỹ thuật, bởi nếu tiến độ công việc không đáp ứng yêu cầu của khách hàng bạn sẽ dễ bị mất hợp đồng, gặp các khó khăn cho các dự án sau, đôi khi vấn đề nhỏ lại gây ức chế, vì đặt các bộ phận gia công bên ngoài thì lúc nào cũng cần phải giám sát và đôn đốc. Điều này cũng làm mất thời gian, còn nếu có sẵn máy thì cần lúc nào bạn làm lúc đó, công việc này coi như mất đi, không phải để ý và tốn công sức cho nó nữaChi phí đầu tư rất thấp

Thật vậy, một máy chuyên dụng có giá trị chưa tới 15 triệu, hầu hết các công ty nhỏ cũng sở hữu được, và khi có máy có thể tận dụng làm tem nhãn và các bộ phận khác sao cho chuyên nghiệp hơn.  Chỉ cần sử dụng vài tháng là giá trị mang lại đã ngang với việc đặt gia công bên ngoài

khắc bảng tên

Cực kỳ dễ sử dụng

Sử dụng máy cắt khắc laser Co2 không khó, không cần phải qua trường lớp hay kỹ năng đặc biệt, mọi người dùng phổ thông đều có thể tiếp cận được, bởi đây là công nghệ phổ biến, phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Chỉ cần có file hình jpeg hoặc file 2d tiêu chuẩn là có thể dùng được, mà không cần phải dựng hình, tạo chương trình bởi đã có phần mềm chuyên dụng xử lý các công việc mà bạn lo lắng

sử dụng máy khắc laser

Chủng loại máy phong phú

Có rất nhiều loại máy phù hợp với nhu cầu từ nội bộ cho tới người làm dịch vụ. Má có nhiều kích thước khác nhau: 3020, 3030, 6040, 6090, 1390 với giá thành tương ứng. Lựa chọn đúng loại máy theo nhu cầu giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, nhanh thu hồi vôn
sản phẩm sau khi khắc tem nhãn

4/ Khắc kính và thủy tinh với Laser Co2

Với máy khắc khắc laser CO2 , bạn có thể sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý laser trên các vật liệu phẳng bao gồm gương hoặc kính cửa sổ, phôi tròn như ly tròn học ly rượu champagne, và thậm chí cả chai và các vật thể hình trụ khác. Không tốn kém, kính đúc thích ứng tốt với công nghệ laser vì chúng thường cung cấp hàm lượng chì thấp hơn cũng như cấu trúc đồng nhất hơn. Đắt tiền, thủy tinh thổi bằng tay hoặc kính pha lê có thể có ứng suất trong vật liệu bị tăng thêm bởi nhiệt tia laser trong khi khắc, có thể dẫn đến nứt gãy bên trong vật liệu.

4.1/ Kinh nghiệm khắc laser trên thuỷ tinh cho chất lượng sản phẩm tốt nhất

Sử dụng khăn ướt

Sử dụng khăn giấy được làm ẩm bằng nước sẽ giúp ngăn không cho khu vực khắc laser trở nên thô ráp, và nó cũng sẽ dẫn đến kết quả khắc trắng, rõ ràng.Trước khi bắt đầu công việc khắc laser của bạn, hãy áp dụng khăn giấy một lớp đã được làm ẩm vào phôi thủy tinh và xác minh rằng không có chồng chéo hoặc bọt khí có thể ảnh hưởng đến hình ảnh được khắc. Tắt làm mát bằng khí nếu có sẽ giúp khăn giấy không bị khô sớm trong quá trình khắc. Sau khi khắc xong, mọi phần cặn có thể dễ dàng được quét sạch và phôi có thể được làm sạch nhanh chóng.

Băng dính giấy

Ngoài khăn giấy ẩm, băng ứng dụng cũng có thể hỗ trợ ngăn không cho diện tích bề mặt của phôi bị nhám. So sánh, sử dụng băng ứng dụng sẽ tạo ra màu khắc xám thay vì màu trắng sáng. Cũng giống như phương pháp khăn giấy, đảm bảo rằng không có bọt khí hoặc chồng chéo hình thành khi áp dụng băng, và sau khắc, chỉ cần làm sạch kính của bất kỳ dư lượng còn sót lại.

Khắc không có vật liệu phụ

Khăn giấy ẩm hoặc băng ứng dụng là một kỹ thuật xử lý được khuyến nghị, tuy nhiên không bắt buộc đối với kính khắc laser. Hiệu ứng có thể được tạo bằng cách thực hiện các điều chỉnh nhỏ, chẳng hạn như thay đổi màu đồ họa từ 100% đen sang khoảng 70% xám. Điều này sẽ dẫn đến bất kỳ tác động nào từ nhiệt trên các bề mặt lớn được giảm thiểu, điều này sẽ tối ưu hóa thành phẩm của bạn. Bạn cũng có thể đi đến cài đặt in, chọn loại rasterization Kiểu xếp theo thứ tự, “nhưng vẫn giữ nguyên các tham số. Điều này sẽ làm giảm lượng nhiệt đi vào vật liệu, cũng như giảm khả năng bề mặt trở nên nhám.

Khắc kính có đường cong và tay cầm

Kính có hình dạng cong có thể dễ dàng khắc với việc sử dụng phụ kiện khắc xoay. Để biết hướng dẫn chi tiết hơn, xem Mẹo và thủ thuật đính kèm quay. Kính có tay cầm cũng có thể được khắc laser với việc sử dụng phụ kiện trục xoay . Điều rất quan trọng là phải kiểm tra phôi thủy tinh được đặt đúng vị trí để tránh tay cầm quay vào vùng khắc. Bắt đầu với việc di chuyển trục Y (chuyển động quay) lên trên cùng và kẹp kính với tay cầm đặt hơi hướng lên trên tia laser. Với kỹ thuật này, không có nguy cơ va chạm giữa kính và đầu laser vì phôi được quay ngược. Đối với tất cả các kính được xử lý, đảm bảo rằng chu vi kính đủ lớn cho chiều dài của đồ họa được sử dụng để tránh hình ảnh được đặt quá gần tay cầm. Bạn cũng có thể xác minh vị trí trong phần mềm laser

Làm thế nào để có thể thấy vị trí hình ảnh sẽ được khắc?

Định vị chính xác của đồ họa của bạn có thể được nhìn thấy trong phần mềm laser đi kèm máy bằng cách sử dụng phần mềm Những gì bạn thấy là những gì bạn có được chức năng trực quan (WYSIWYG) và dấu thập. Nếu bạn đang sử dụng dấu thập, chỉ cần di chuyển trục Y đến vị trí đích để khắc, sau đó đặt công việc lên tấm vào dấu thập. Bằng cách định vị lại trục Y một lần nữa, bạn có thể xác minh kích thước của công việc trên phôi của mình và khắc phục mọi vị trí bị lỗi.

Một số kinh nghiệm nhỏ

Làm thế nào để có hiệu quả tốt nhất khi khắc laser ảnh lên kính

 • Khi khắc laser ảnh lên kính, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ma trận thang độ xám 70% màu đen. Điều này sẽ làm giảm lượng nhiệt được áp dụng cho phôi, dẫn đến thành phẩm thuận lợi hơn.
 • Sử dụng độ phân giải trung bình từ 500 dpi trở lên, cũng như loại phối màu được xếp theo thứ tự “Thứ tự phối màu” cũng được khuyến nghị để tối đa hóa dữ liệu hình ảnh

5/ Khắc hình nổi lên gỗ và mica với Laser Co2

5.1/ Khắc laser hình nổi là gì?

Chạm khắc nổi có nghĩa là một khắc sâu với độ cao khác nhau, được tạo ra bởi các sắc thái màu xám trong đồ họa. Laser tự động điều chỉnh hiệu suất của nó bằng cách sử dụng các thang độ xám này và do đó tạo ra các độ cao khác nhau chỉ trong một lần setup. Các bản khắc nổi là một công cụ bắt mắt thực sự và làm cho bất kỳ ứng dụng nào hấp dẫn hơn. Chúng rất lý tưởng cho các mặt hàng quà tặng, vật phẩm quảng cáo, đồ trang sức hoặc như các tiện ích bổ sung cho cốc và cúp.

Cân nhắc xử lý thô dữ liệu trước khi gửi nó đến máy laser: Dữ liệu có thể được tạo bằng cách sử dụng độ dốc và màu xám, được truyền đến tia laser bằng cách xử lý loại phù điêu. “Bất kỳ sắc thái nào của màu xám nằm trong khoảng từ 0% cho đến 100% màu đen đều tương thích và sẽ tạo ra các biến đổi về chiều cao trong vật liệu. Hơn nữa, độ dốc thang độ xám sẽ tạo ra sự chuyển tiếp chảy giữa các khác biệt về chiều cao.

Máy laser sẽ điều chỉnh công suất đầu ra thông qua thang độ xám của đồ họa và đồ họa tối hơn sẽ cung cấp lượng điện năng lớn hơn trong khi đồ họa sáng hơn cung cấp ít năng lượng hơn. Cơ sở dữ liệu tham số sẽ xác định thang độ xám của đồ họa là sức mạnh của người dùng, có nghĩa là sức mạnh 100% có nghĩa là màu đen 100%. 40% sức mạnh sẽ đề cập đến 40% màu đen, 18% sức mạnh sẽ đề cập đến 18% màu đen, v.v. Ảnh chụp màn hình kèm theo minh họa các ví dụ về hình khắc phù điêu sẽ trông như thế nào và các tệp thử nghiệm của chúng tôi có thể được tải xuống ở đây.
Các tập tin đồ họa cho bản khắc hình nổi

5.2/ Vật liệu phù hợp để khắc phù điêu

Khắc nổi có thể được sản xuất thành nhiều loại vật liệu nếu chế phẩm có cùng cấu trúc lớp trong suốt, hoặc hoàn toàn thấm với màu sắc mang lại vẻ ngoài đồng nhất. Một số vật liệu phù hợp bao gồm:

 • Than củi
 • Ván ép
 • Acrylic (Mica)- trong suốt và màu
 • Delrin
 • Khắc gỗ

vật liệu khắc laser hình nổi

Các loại gỗ tương thích cho việc khắc hình nổi

Gỗ thích nghi tự nhiên với quá trình khắc phù điêu và sẽ tạo ra kết quả rất ấn tượng. Gỗ cứng sẽ tạo ra kết quả tốt nhất khi khắc nổi:

 • Gỗ anh đào
 • Gỗ Thông
 • Gỗ cao su
 • Ván ép
 • Các loại gỗ ít tương thích

Do thực tế là các vòng hàng năm của nó có mật độ khá khác nhau, gỗ sồi ít phù hợp để khắc phù điêu do thực tế là nó tạo ra một mẫu khắc không đồng nhất. Alder là một loại gỗ khác không tương thích để khắc nổi, và nó thường sẽ biến màu khá nhanh cũng như việc khắc sẽ khá khó nhìn vì bản chất mềm mại của nó.

♦ Mở rộng: Laser CO2 không chỉ được dùng để khắc trên vật liệu gỗ mà nó còn được dùng để cắt CNC trên gỗ, bạn có thể đọc thêm bài viết này để hiểu hơn về cắt laser trên gỗ là như thế nào: Cắt laser gỗ – ván ép

Quá trình khắc

Khi khắc phù điêu vào gỗ, chúng tôi đề xuất phương pháp sau để tạo độ sâu phù hợp mong muốn của bạn (chi tiết dựa trên việc sử dụng máy khắc laser 80 watt): Khắc họa đồ họa mong muốn bằng cách sử dụng 3-4 đường chuyền với tốc độ thấp và hiệu suất cao (v-30%, p-100%). Tiếp theo, xử lý 1-2 vòng sử dụng tốc độ cao và năng lượng thấp (v-100%, p-60%) để khắc bất kỳ dư lượng khói nào. Nếu bạn đang tìm cách sản xuất và thậm chí khắc sâu hơn, chúng tôi khuyên bạn nên khắc đường viền cắt trước sau đó là khắc sâu sau.

Làm sạch sau khi khắc

Bạn sẽ muốn làm sạch phù điêu khắc laser để loại bỏ bất kỳ dư lượng, bụi bẩn hoặc mảnh vụn dư thừa, nhưng làm như vậy một cách tinh tế để đảm bảo gỗ không bị sai lệch hình dạng. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng với lượng nước tối thiểu và xà phòng nhẹ hoặc chất tẩy rửa, và chà nhẹ lên chỗ phù điêu để loại bỏ bất kỳ dấu vết nào của bột. Các phôi cũng nên được làm khô hoàn toàn, và chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng khí nén nếu có.

Khắc laser hình nổi với sự thay đổi về màu sắc

Bạn cũng có thể tạo ra một phù điêu khắc vào gỗ để tạo ra một sự thay đổi màu sắc. Với ý định này, chúng tôi đề nghị làm sạch hoàn toàn phôi sau khi quá trình xử lý được hoàn thành, như đã nêu trong bước trước. Khi làm như vậy, bất kỳ dấu vết khói nào làm giảm kết quả khắc tiếp theo sẽ bị xóa. Tiếp theo, khi phôi đã được làm sạch và khô hoàn toàn, hãy đặt nó trở lại vào máy khắc laser Co2 của bạn và khắc các giá trị tiêu chuẩn Solid Wood “đen” từ phần mềm. Giá trị bù z được tích hợp là + 6 mm rất quan trọng để đạt được kết quả khắc bị đổi màu độc đáo và nếu hiệu ứng quá thấp, hãy cân nhắc tăng giá trị bù z. ( Sẽ được hướng dẫn kỹ hơn khi mua máy khắc laser Co2)

Chạm khắc acrylic (nhựa mica)

Khắc nổi trên acrylic tạo ra một hiệu ứng cao cấp và thanh lịch trên các danh hiệu và các ứng dụng khác. Để tránh hiện tượng vẩn đục hoặc tạo ra sự đổi màu trắng đục khi chạm khắc acrylic, hãy đảm bảo làm việc với chức năng Air Assistant bổ sung đã tắt và với giá trị bù z.

khắc hình nổi lên nhựa mica

Quá trình khắc

Dữ liệu này dựa trên việc sử dụng máy laser Speedy360, 80 watt: Sử dụng combinati bật công suất cao (v = 10%) với tốc độ khắc chậm (p = 90%) và tắt Air Assistant để tắt khi khắc. Khi làm như vậy, điều này cung cấp vật liệu đủ thời gian để tan chảy và tạo ra kết cấu tuyệt vời trong lần đầu tiên, tùy thuộc vào hiệu suất của laser Trotec của bạn. Sử dụng các đường chuyền bổ sung sẽ tạo ra hiệu ứng 3 chiều sâu hơn nữa. Để duy trì độ trong suốt của acrylic, sử dụng giá trị z-offset từ + 2 mm đến + 4mm.

Làm sạch sau khi khắc

Sau khi xử lý laser xong, làm sạch mọi bụi bẩn còn lại trên acrylic thành phẩm bằng cách sử dụng nước chảy và bàn chải đánh răng.

6/ Kỹ thuật khắc laser và sơn màu cho gỗ (hướng dẫn thực tế)

Đây là một kỹ thuật tuyệt vời để làm đồ trang sức hoặc bất cứ thứ gì khác từ gỗ.. Hướng dẫn này bao gồm hướng thiết lập một tệp, khắc / cắt laser nó, sau đó hoàn thiện nó để sử dụng trong lĩnh vực đồ trang sức hoặc bất cứ thứ gì bạn muốn.

Điều đầu tiên cần biết là hầu hết các máy khắc laser đều chuộng đồ họa vector. Một số có thể sử dụng file hình .jpg và các định dạng khác, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm các vectơ tương thích tối đa. Không giống như hình ảnh, vectơ có thể được thu nhỏ từ lớn đến nhỏ mà không làm mất chất lượng hình ảnh. Adobe Illustrator có lẽ là phần mềm nổi tiếng nhất cho công việc, nhưng nếu bạn không có nó thì Inkscape là một tùy chọn (miễn phí) tuyệt vời.
Bạn cũng sẽ cần phải truy cập vào một máy cắt laser. Có Fab Labs và Hackerspaces, nhiều trong số đó có sẵn máy cắt laser để sử dụng sau một số loại chứng nhận. Ngoài ra còn có các dịch vụ có sẵn, nơi bạn chỉ cần gửi cho họ tệp của bạn và họ gửi cho bạn các sản phẩm hoàn thành.

 • Tải xuống và cài đặt Inkscape (hoặc Illustrator hoặc CorelDraw, bất cứ phần mềm nào bạn thích.)
 • Tải xuống các mẫu khởi động thích hợp từ Ponoko.
 • Tạo thiết kế của bạn, đảm bảo nó phù hợp với khung màu cam.
 • Đảm bảo những gì bạn muốn khắc có màu đen đặc (Đỏ: 0 Xanh lục: 0 Xanh lam: 0). Đây là mức khắc nặng nhất hiện có và bạn muốn khắc sâu nhất có thể.
 • Vẽ một phác thảo nơi bạn muốn cắt sản phẩm. Đảm bảo đường kẻ dày 0,01mm và có màu xanh (Đỏ: 0 Xanh lục: 0 Xanh lam: 255)
  Bất kỳ văn bản nào cũng cần được chuyển đổi thành đường dẫn trên.

Những thứ cần chuẩn bị

 • Vật liệu: Gỗ khắc laser
 • Sơn 200 và 400 grit – Tôi đã sử dụng sơn acrylic của Fluitex nhưng hầu hết các loại sơn acrylic hoặc dầu sẽ hoạt động tốt
 • Sơn bóng (tùy chọn) – giữ cho vật liệu của bạn nhất quán – nếu bạn đang sử dụng sơn acrylic
 • Khẩu trang chống bụi acrylic – đeo nó khi sơn và chà nhám
 • Bàn chải nhỏ và / hoặc tăm – để chà sơn

khắc laser gỗ trên máy khắc laser co2

Nếu bạn muốn chi tiết sắc nét hoàn hảo với các màu của bạn, bạn cần phải phủ một lớp mỏng sơn lên sản phẩm của bạn trước khi bạn bắt đầu. Chờ nó khô hoàn toàn trước khi tiếp tục.

sơn lên sản phẩm sau khi khắc laser

Phủ các khu vực khắc của bạn bằng sơn. Tôi đã sử dụng một cây tăm để sơn vì tôi cảm thấy bàn chải sơn của mình kéo quá nhiều sơn ra khỏi rãnh. Càng nhiều sơn bạn có thể sẽ bị lem vào các khu vực khắc, càng dễ dàng để có được một sản phẩm đẹp.

sơn màu đen

Bạn có thể cẩn thận sử dụng nhiều hơn một màu cho cùng một sản phẩm – hãy để mỗi màu khô trước khi sơn một màu khác.

sơn màu xanh nước biển

Một khi mọi thứ đã hoàn toàn khô, bạn có thể bắt đầu chà nhám lớp sơn thừa. Đeo khẩu trang chống bụi, bụi có hại cho phổi của bạn. Sử dụng giấy 200 grit cho đến khi phần lớn sơn bị loại bỏ, sau đó sử dụng giấy 400 grit để hoàn thành chà nhám bổ sung. Chà nhẹ nhàng, có thể chà quá mạnh và mất chi tiết của bạn.

quét sơn

Lau các sản phẩm của bạn bằng khan giấy để nhìn rõ chi tiết. Sơn bóng chúng là một ý tưởng tốt để làm cho chúng chống nước tốt hơn. Dù bằng cách nào thì hãy cố gắng giữ cho chúng khô ráo, chúng được làm từ gỗ!

sản phẩm sau khi khắc và sơn màu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay