Hệ thống robot hàn thường gồm những gì?

Bạn đang đắn đo việc đầu tư công nghệ hàn robot? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống hàn robot. Điều gì được coi là cần thiết và cần có với hệ thống hàn robot? Các phụ kiện khác nhau có thể có cho một trạm hàn robot là gì.
Robot hàn
Tất nhiên… Đây là thành phần cơ bản mà mọi người đều nghĩ đến vì nó là thành phần chính của hệ thống robot hàn. Có rất nhiều nhà sản xuất robot đang sản xuất các robot chuyên dụng về hàn. Và đây cũng là một điều tốt vì nhu cầu về robot hàn rất cao vì rất khó tìm được thợ hàn là con người với chi phí nhân công ngày càng cao  ( điều này càng thể hiện rõ với những nước phát triển). Trên thực tế, chúng tôi đã tạo biểu đồ so sánh để giúp bạn chọn rô-bốt hoàn hảo cho ứng dụng của mình. Các thông số kỹ thuật như phạm vi tiếp cận, xếp hạng IP và độ lặp lại được liệt kê trong biểu đồ này.
Bộ điều khiển Robot hàn
Bộ điều khiển robot về cơ bản là bộ não của robot. Đây là nơi đặt tất cả các chương trình và điều khiển. GIúp biến đổi tất cả các chương trình thành các chuyển động vật lý của robot. Nó thường được mua cùng với robot. Mỗi robot có thể có một mẫu bộ điều khiển khác nhau, nhưng thông thường nhà sản xuất robot sẽ có một vài mẫu bộ điều khiển robot đi kèm với nhiều loại robot khác nhau của hãng. Hãy hỏi nhà tích hợp hoặc nhân viên bán robot của bạn để biết thêm thông tin về bộ điều khiển robot phù hợp cho ứng dụng của bạn.
Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn bộ điều khiển với bộ điều khiển dạy ( teaching pedant). Hệ thống dạy là một giao diện thân thiện với người dùng để dạy chuyển động hoặc ghi nhớ điểm (tọa độ) cho robot. Về cơ bản bạn có thể coi nó như một chiếc điều khiển từ xa cho robot. Bản thân nó không phải là bộ điều khiển mà là giao diện đầu vào cho bộ điều khiển. Vì vậy, hầu hết các bộ điều khiển robot đều đi kèm với bộ học lênh này.
Nguồn hàn
Nếu bạn đã có kinh  nghiệm với hàn ( các sản phẩm hàn mà trước đây bạn hàn thủ công), bạn có thể biết nguồn hàn là gì. Nói tóm lại, nguồn hàn cung cấp điện/điện/nhiệt cần thiết để “làm nóng chảy” kim loại ở đầu súng hàn để có thể hàn 2 phần kim loại lại với nhau (mối hàn). Vì vậy, nguồn hàn quyết định kiểu hàn có thể thực hiện được, loại vật liệu bạn có thể hàn, công suất bạn có thể sử dụng và công suất định mức. Chúng tôi cũng đã tạo biểu đồ so sánh nguồn điện hàn robot để bạn có thể tham khảo và xem xét thông tin mới nhất hiện có.
Súng hàn
Súng hàn sẽ được lựa chọn tùy thuộc vào loại mối hàn sẽ được thực hiện. Mỗi loại hàn có yêu cầu và phương pháp riêng. Vì vậy tùy thuộc vào loại quy trình hàn bạn đang sử dụng mà súng hàn có thể thay đổi. Bạn có thể xem các quy trình hàn khác nhau trên bài đăng trên blog này .
Vùng bảo vệ, che chắn cho hệ thống hàn
Bạn có thể biết rằng hàn có một mức độ nguy hiểm nhất định, chủ yếu liên quan đến tia lửa điện tạo ra hoặc khí thải vào môi trường. Trên thực tế, đây là nơi mà phần che chắn rất hữu ích, vì hàn thủ công có thể gây nguy hiểm cho những người xung quanh nên hầu hết các xưởng đều lắp đặt thiết bị cắt đèn và hút hết gas ra khỏi vị trí hàn. Sự khác biệt duy nhất với robot hàn là các chuyển động liên quan đến nó. Vì các chuyển động được thực hiện bởi robot hàn có khả năng gây hại cho con người, nên xưởng/nhà máy cũng phải tuân theo các tiêu chuẩn phù hợp về an toàn của robot. Vì vậy, về cơ bản, có hai chức năng khác nhau dành cho hệ thống bảo vệ xung quanh máy hàn robot. An toàn robot và an toàn trong lúc hàn. Phần bảo vệ có thể là một tấm kim loại nguyên khối, chắc chắn thay vì hàng rào để ánh sáng và khí không thể xuyên qua rào chắn. Đảm bảo đọc kỹ tất cả các tiêu chuẩn hiện hành khi xây dựng vỏ bọc của riêng bạn hoặc hỏi nhà cung cấp hoặc nhà tích hợp của bạn đâu là vỏ bọc đã được chứng minh là tốt nhất cho rô-bốt của bạn.
Tùy chọn thêm cho hệ thống hàn
Bàn, bàn xoay và đồ gá
Đây là cả một thế giới trong và của chính họ. Có nhiều thành phần và phụ kiện có thể được thêm vào trạm hàn. Từ một chiếc bàn đơn giản có kẹp đến bàn xoay bao gồm các trục bên ngoài. Bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra đều có thể được đưa vào khu làm việc của bạn.
Bàn gá là thiết bị phổ biến nhất được sử dụng để giữ các bộ phận và hàn chúng lại với nhau. Trục ngoài có thể cho phép các bộ phận quay trong khi robot hàn. Ví dụ, điều này có thể có nghĩa là một ống tròn có thể được hàn chỉ trong một thao tác duy nhất, điều này sẽ mang lại nhiều bậc tự do hơn cho robot và tối ưu hóa quá trình hàn của bạn. Bàn xoay có thể được sử dụng với ”bàn” hoặc với trục bên ngoài. Nói chung, bàn xoay được sử dụng để cho phép bạn chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác. Vì vậy, trong khi robot đang hàn, người vận hành có thể lắp đặt cụm tiếp theo để hàn trên bàn thứ hai. Sau khi robot hoàn thành, bàn sẽ chuyển đổi và robot hàn cụm mới trong khi người vận hành tháo cụm hàn và đặt cụm mới vào vị trí. Điều này cho phép thời gian ngừng hoạt động gần như bằng không và có thể tăng sản lượng của bạn một cách đáng kể.
trục quay ngoài của bàn xoay
Cụm làm sạch/vệ sinh đầu hàn robot
Khi đưa máy hàn vào xưởng, mục tiêu của bạn thường là tăng năng suất hoặc tăng độ chính xác. Vì cả hai lý do này, rô-bốt của bạn sẽ hoạt động ở tốc độ tối đa và sẽ có ít thời gian để nghỉ ngơi giữa mỗi lần hàn. Để mỗi mối hàn đẹp và sạch bạn phải đảm bảo súng hàn/đầu hàn luôn sạch sẽ. Trạm làm sạch đầu hàn có thể hỗ trợ việc này và cần được đưa vào buồng robot để có thể tích hợp vào chương trình robot nhằm đảm bảo rằng mỏ cắt được làm sạch nhiều nhất có thể. Để tối ưu hóa thời gian hàn, bạn có thể làm sạch mỏ hàn khi bộ phận được chuyển đổi chẳng hạn.
Trục trượt
Đối với một trạm hàn dài, trục trượt có thể hữu ích. Bây giờ không phải sản phẩm ( cần hàn) đang chuyển động mà chính robot đang chuyển động. Trên thực tế, với phương pháp này, robot có thể lăn từ bên này sang bên kia của chi tiết hàn, điều này có thể làm tăng vùng làm việc. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo có một hệ thống trục trượt tốt sẽ giảm thiểu được các lỗi liên quan đến chuyển động của robot. Bạn vẫn muốn hàn với độ chính xác tốt nên nếu robot đi quá lệch vị trí nhiều ( vài mm), bạn có thể gặp rắc rối. Bạn sẽ phải đảm bảo giảm thiểu lỗi của mình nhiều nhất có thể.
Thiết bị giảng dạy robot hàn
Nhiều người vẫn nghĩ rằng việc lập trình robot hàn rất phức tạp. Tất nhiên là thế rồi!!!! Tuy nhiên, một số thiết bị có thể làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn. Trên thực tế, các thiết bị như Kinetiq Teaching có thể được lắp vào robot hàn của bạn và có thể giảm đáng kể thời gian lập trình của bạn. Thiết bị này cung cấp gói phần cứng và phần mềm để dạy robot của bạn hàn. Bằng cách hướng dẫn robot bằng tay, bạn có thể dạy nó các điểm và chuyển động khác nhau mà nó sẽ hàn. Phần mềm cho phép người dùng đăng ký các điểm và chuyển động này một cách tương đối dễ dàng. Sau đó có thể thực hiện chạy thử và điều chỉnh lần cuối đối với đường hàn. Điều này cho phép mối hàn luôn tuyệt vời và vì giao diện rất thân thiện với người dùng nên giờ đây mọi người đều có thể lập trình robot mà không cần có kiến ​​thức lập trình chuyên sâu.
Link gốc: https://blog.robotiq.com/bid/72927/What-is-Included-in-Robotic-Welding-Systems

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay