Làm thế nào để lựa chọn máy khắc laser phù hợp?

Máy khắc laser là sản phẩm đa năng và dễ sử dụng và nhiều người dễ dàng tiếp cận với công nghệ này một cách nhanh chóng và thuận lợi hơn trước. Ngày càng có nhiều máy laser và các loại công nghệ khác nhau, với giá thành cạnh tranh, chỉ cần ứng dụng phù hợp vào vài công việc là dễ dàng thu hồi vốn. Một số cá nhân và công ty cũng mua máy laser phục vụ công việc của họ mà không cần qua dịch vụ như trước đây.


 

Nếu bạn hoặc công ty có nhu cầu đầu tư một máy laser thì có lẽ đã xem khá nhiều thông tin trên internet, và hầu hết là các thông tin mông lung gây khó khăn khi quyết định. Bài viết này sẽ giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn được máy laser phù hợp, ứng dụng vào công việc mà không phải tốn kém chi phí nâng cấp máy.

Để lựa chọn máy laser phù hợp bạn cần xác định các vấn đề chính sau

Xác định rõ ràng mục đích của mình khi muốn mua máy và nên  cụ thể càng tốt, bởi nếu muốn một máy có thể làm đầy đủ các công việc thì phải xác định chi phí sẽ khá cao và có các bất lợi khi sắm một máy nhiều công nằng đó là

Không thể đảm bảo chất lượng sản phẩm khi sử dụng máy, do sản phẩm quá đa dạng bạn không thể am hiểu và không thể cải tiến chất lượng sản phẩm

Gây mất thời gian, thay vì nhận công việc cụ thể thì khách nào bạn cũng nhận, sản phẩm nào bạn cũng nhận, ban đầu có thể nghĩ là mình đa năng và giỏi nhưng thật sự những khách lẻ, không tiềm năng cũng không mang lại nhiều lợi nhuận. Do nhận đa dạng nên sản phẩm của bạn không thể có giá tốt bằng những nơi chỉ chuyên một loại dịch vụ

Sau khi đã xác định nhu cầu cụ thể về sản phẩm bạn sẽ tập trung vào những thông tin sau

Vật liệu bạn cần sử dụng

Với vật liệu là phi kim có tính hấp thụ nhiệt tốt và nhiệt độ cháy thấp như gỗ, da, giấy thì chỉ cần sử dụng công nghệ laser công suất thấp như diode. Việc cắt những vật liệu này trên diode cũng chỉ là giải pháp tình thế vì không hiệu quả, cắt chậm gây cháy và xấu nét cắt. Do đó cắt giấy mỏng thì có thể sử dụng công nghệ laser Diode với công suất từ 2.500mW trở lên

Với những cá nhân chuyên khắc gỗ muốn tiết kiệm chi phí và số lượng sản phẩm khắc không thường xuyên có thể đầu tư đầu công suất 500mW. Nhưng thật sự chênh lệch không nhiều mà công suất giảm đi gấp 5 lần. Vì vậy đầu tư loại từ 2.500mW tới 5.500mW

Với vật liệu phi kim kén nhiệt thì phải sử dụng máy laser công suất cao hơn, loại chuyên dụng là laser Co2 công suất từ 40W, với khả năng làm việc vượt trội máy có thể sử dụng trên hầu hết các loại vật liệu phi kim, tốc độ khi cắt khắc cũng cao hơn, và đó là loại máy được sử dụng thông dụng và phổ biến.

Tuy chi phí đầu tư có cao hơn, nhưng hiệu quả mang lại rất đáng kinh ngạc, khách hàng hầu như đều thỏa mãn khi sử dụng máy laser Co2 phục vụ công việc.

Ngoài khả năng khắc gỗ, da, giấy thì máy dễ dàng khắc lên vật liệu nhựa, khắc trên mica trong, sứ. Máy có thể cắt vật liệu phi kim dày tới 10mm một cách nhanh chóng.

Dễ dàng nhận thấy với công suất 40W, lớn gấp 20 lần diode thì khả năng của Co2 có thể làm được mọi việc, và được nhiều công ty và dịch vụ lớn sử dụng. Nhưng có một khuyết điểm là laser Co2 không khắc được kim loại và máy cũng cồng kềnh hơn các loại máy khác.

máy khắc laser co2

Nếu muốn khắc vật liệu kim loại thì khách hàng chỉ có cách đầu tư máy khắc laser Fiber, với công nghệ hội tụ tia siêu mạnh, chỉ với công suất 20W nó có thể đốt cháy kim loại và khắc được những nét mảnh, ghi các thông tin lên sản phẩm một cách thuận lợi.

Ngoài việc khắc kim loại thì fiber có thể khắc các vật liệu khác nên khả năng ứng dụng của fiber cực kỳ hiệu quả cho những người làm dịch vụ.

Nhược điểm của laser fiber là giá thành cao, nên những công ty, dịch vụ chuyên nghiệp thường mới sử dụng. Hoặc công ty cần bảo mật để sử dụng máy riêng.

Ngoài ra fiber công suất thấp không thể cắt các vật liệu phi kim như laser Co2, nhưng bù lại tốc độ khắc của laser fiber rất nhanh, gấp 10 lần Co2, vì fiber sử dụng công nghệ gương galvo. Kích thước của laser fiber cũng nhỏ hơn Co2, thuận tiện lắp đặt ở bất kỳ đâu.

Sau khi xác định được loại máy bạn cần thì việc tiếp theo là xác định công suất cụ thể của từng loại máy.

Mỗi công suất sẽ ứng với khả năng cắt khắc khác nhau. Các công ty cung cấp máy luôn có ghi chú về khả năng của mấy, bạn có thể lấy tương quan giữa công suất và chiều sâu cắt khắc để lựa chọn công suất phù hợp. Nên chọn dư công suất nếu có điều kiện, vì công suất cao dễ dàng tùy chỉnh chiều sâu và tốc độ, nếu công suất nhỏ thì khi cắt khắc với độ sâu cao sẽ gây vết cháy, và tốn nhiều thời gian

Thông thường quá trình khắc không cần chiều sâu nhiều, chỉ cần làm đen lớp bề mặt là đủ, vì vậy những máy tiêu chuẩn là phù hợp. Trong quá trình cắt thì việc lựa chọn máy sẽ cần chi tiết hơn, kèm theo đó là mỗi loại vật liệu khác nhau sẽ cần công suất cắt khác nhau.

Tiếp theo công suất là vùng làm việc của máy

Với máy laser diode và fiber thì vật liệu cần đưa vào máy không nhất thiết phải nhỏ hơn vùng khắc vì kết cấu của máy là hở, vì vậy chỉ cần xác định vùng khắc là bao nhiêu và lựa chọn máy, ví dụ như bạn muốn khắc chữ, thông số 10cmx10cm thì mọi máy khắc đều đáp ứng được. Nhưng nếu kích thước sản phẩm của bạn lên tới 1 mét thì laser  co2 phải có kích thước bàn làm việc lớn hơn mới có thể đưa sản phẩm vào. Còn laser diode bạn đặt máy lên nó, fiber thì bạn kê một đầu và đầu cần khắc để vào vùng làm việc của máy.

Với các chi tiết nhỏ thì máy có thể thao tác một lúc nhiều sản phẩm để tăng tính hiệu quả và giảm thời gian gá đặt.

Sau khi xác định tương đối về loại máy mình cần thì bước tiếp theo rất quan trọng đó là

Tìm nhà cung cấp máy laser phù hợp, ở đây là giá máy. Giá máy sẽ tốt nhất nếu đặt mua từ nhà cung cấp là đại lý cấp 1, hoặc nhà sản xuất.

Vấn đề thứ hai là độ am hiểu về máy của nhà cung cấp vì họ sẽ hỗ trợ bạn sử dụng máy, khi khai thác máy hiệu quả bạn dễ dàng thu lại lợi nhuận và hoàn vốn đã bỏ ra.

Đồng thời với nhà cung cấp tốt, những vấn đề khó khăn trong quá trình sử dụng sẽ được giải quyết thỏa đáng, giúp bạn yên tâm trong sản xuất.

Xem thêm: Các dòng máy Laser và nhà cung cấp Việt Machine uy tín tại Việt Nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay