Ngày 28/4, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội (BQLDA) tiến hành đưa công nghệ khoan kích ngầm (Pipe Jacking) vào hoạt động để thu gom nước thải.
Sau khi khoan kích ngầm, những ống cống đường kính 2m2 sẽ được đặt vào nối liền với nhau để đưa nước vào bể chứa
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 3
Được biết, công nghệ này lần đầu tiên được áp dụng tại Thủ đô (trước đó là TP. HCM). Công nghệ này đem đến hiệu quả về mặt kinh tế, xã hội và môi trường. Cụ thể, không phải đào xới bên trên mặt đường nên không ảnh hưởng đến giao thông, đường xá, cầu cống… Dẫn đến không làm ùn tắc hệ thống giao thông, đời sống của dân cư trong khu vực thi công.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 4
Kỹ thuật thi công này khi làm qua lòng sông Tô Lịch sẽ giúp vượt qua lòng sông, có thể thi công ở độ sâu dưới 6m giúp giảm thiểu những rủi ro, mất an toàn trong thi công so với đào mở.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 5
Hiện nay, việc thi công khoan kích gói thầu số 1 có tổng chiều dài 196m từ giếng kích 14 đến trạm bơm nước thải đầu vào. Dự kiến khoan kích ngầm sẽ diễn ra từ ngày 28/4 đến ngày 25/5/2020.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 6
Hệ thống ống nước sẽ nối vào bể lắng bùn hoạt tính khổng lồ.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 7
Trước đó, ngày 4/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu BQLDA thay đổi biện pháp thi công để đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án trong năm 2021. “Tiến độ nhà máy xử lý nước thải Yên Xá không được phép chậm”, ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 8
Dự án có quy mô xây dựng trên phạm vi lưu vực khoảng 4.874 ha (dân số đến năm 2020 khoảng 900.000 người) bao gồm nhà máy xử lý nước thải công suất 270.000m3/ngày đêm và hệ thống cống thu gim, cống bao, hệ thống cống đấu nối (dọc bờ sông Tô Lịch, sông Lừ và một phần khu vực quận Hà Đông) với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621 km, đường kính từ 400 mm-2.400mm.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 9
Từ 4/2-28/4/2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, các nhà thầu thi công dự án đã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như đo thân nhiệt từ cửa công trường, đeo khẩu trang, giãn cách trong khi thi công… Song song với việc đẩy nhanh tiến độ các hạng mục.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 10
Kiểm tra, làm việc với các nhà thầu, ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc BQLDA cho biết, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá khi đi vào hoạt động sẽ giải quyết được căn bản phần gốc của vấn đề xử lý nước thải cho các dòng sông Tô Lịch, sông Lừ, một phần quận Hà Đông và khu đô thị mới. 

nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 11
Đây là dự án cấp bách của TP Hà Nội về môi trường của Thủ đô, do đó ông Hùng yêu cầu các nhà thầu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các hạng mục: Trạm bơm nước thải đầu vào, bể phản ứng bùn, bể lắng thứ cấp… thực hiện đồng bộ, hoàn thành cơ bản trước khi mùa mưa đến.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 12
Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, trên con sông Tô Lịch dài gần 14 km, mỗi ngày có khoảng 150.000 m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả xuống với gần 300 ống cống cùng nguồn nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp và rác thải ven sông.
nhà máy, xử lý nước thải, yên xá, hà nội, tiến độ, ban thoát nước, chủ tịch, nguyễn đức chung, tiến độ, - ảnh 13
Trước tình trạng này, cuối những năm 1990, sông Tô Lịch đã bắt đầu được nạo vét đáy, kè bờ, để làm sạch và chống lấn chiếm. Tiếp đó, từ năm 2009 đến nay, Hà Nội cũng đã có nhiều giải pháp cấp bách như dùng nước sông Hồng rửa sông Tô Lịch, sử dụng chế phẩm Redoxy3C để xử lý ô nhiễm, hay thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor (Nhật Bản) và gần đây nhất là hồi sinh dòng sông bằng nước hồ Tây… Vậy nhưng, đến nay, sông Tô Lịch ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.
Nguồn:
https://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/lap-dat-ong-cong-khong-lo-dan-nuoc-song-to-lich-vao-nha-may-xu-ly-nuoc-thai-1650031.tpo