Lựa chọn phần mềm mô phỏng robot nào phù hợp

Cách chọn Trình mô phỏng Robot

Làm sao để bạn quyết định trình mô phỏng rô bốt nào là tốt nhất cho nhu cầu của bạn?

Tất cả trình mô phỏng có giống nhau không? Hoặc là một số tốt hơn những loại khác?

Đây là hướng dẫn đơn giản để chọn trình mô phỏng rô bốt phù hợp với bạn.

Nếu bạn đang xem xét một trình mô phỏng rô bốt, có thể bạn đã nhận ra rằng có rất nhiều lựa chọn.

Các nhà sản xuất robot thường có trình mô phỏng riêng chỉ hoạt động với thương hiệu robot của họ. Sau đó, có một loạt các trình mô phỏng rô bốt của bên thứ 3, nhiều trong số đó trông khá giống nhau. Trên hết, có một loạt các trình mô phỏng miễn phí không phù hợp, một số trong số đó có cơ sở người dùng lớn nhưng rất phức tạp để sử dụng.

Và bạn phải chọn cái tốt nhất cho ứng dụng công nghiệp của mình !?

Bạn có thể tự hỏi liệu có nên đầu tư vào một trình mô phỏng rô bốt hay không. Với rất nhiều lựa chọn ngoài kia, khả năng sai lầm khá cao và bạn phải trả một giá khá đắt .

Trong tình huống thử thách này, người dùng robot thường mắc lỗi.

Sai lầm mà mọi người mắc phải khi chọn một trình mô phỏng

Với một số lượng lớn các tùy chọn như vậy, mọi người thường phải đưa ra một trong các quyết định sau đây về việc chọn trình mô phỏng rô bốt nào:

 1. Họ quyết định từ bỏ việc sử dụng mô phỏng robot.
 2. Họ chỉ sử dụng trình mô phỏng do nhà sản xuất robot của họ cung cấp.

Cả hai cách này đều không phải là tốt nhất cho nhu cầu của doanh nghiệp của bạn.

Chắc chắn, nếu bạn không thực sự cần phải mô phỏng ứng dụng của mình, tùy chọn đầu tiên có thể phù hợp. Tuy nhiên, có các lợi ích khác nhau của mô phỏng và lập trình ngoại tuyến mà bạn sẽ bỏ lỡ khi chọn cách này.

Cách thứ hai – đi với trình mô phỏng của nhà sản xuất – có lẽ là sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải. Đôi khi mọi người gặp may và những trình mô phỏng này phù hợp với nhu cầu của họ, nhưng thường thì họ lại cố gắng thực hiện mô phỏng tương đương với việc cố gắng lắp một cái chốt vuông vào một lỗ tròn.

Các vấn đề thường gặp với trình mô phỏng của các nhà sản xuất robot là:

 • Chúng không tương thích với các thương hiệu robot khác. Điều này ràng buộc bạn chỉ sử dụng thương hiệu robot đó.
 • Chúng thường có giá rất cao dù là một “tiện ích bổ sung” cho rô bốt, chúng thường đắt hơn các trình mô phỏng của bên thứ 3 với nhiều tính năng hơn.
 • Chúng chỉ hỗ trợ ngôn ngữ lập trình của nhà sản xuất nên không linh hoạt.
 • Các tính năng của chúng rất khác nhau và thường bị thiếu ở một số khu vực. Đó là một cuộc xổ số mà trình mô phỏng của một nhà sản xuất cụ thể sẽ tốt như thế nào. Nếu trình mô phỏng của thương hiệu bạn đã chọn không cung cấp tính năng mà bạn cần, thì bạn đang gặp khó khăn.

Bằng cách chọn trình mô phỏng của nhà sản xuất, bạn sẽ bị ràng buộc. Nếu trình mô phỏng của họ không phù hợp với nhu cầu của bạn, bạn sẽ không thể làm gì hơn.

Do đó, việc lập trình sẽ phức tạp, tốn nhiều thời gian và chi phí.

Cách thông minh hơn để chọn trình mô phỏng robot

Vì vậy, bạn nên chọn một mô phỏng robot như thế nào?

Bạn có thể thực hiện những bước nào để đảm bảo rằng bạn có một trình mô phỏng thực sự phù hợp với nhu cầu của mình?

Chọn trình mô phỏng rô bốt là một quá trình tương tự như chọn bất kỳ phần mềm nào cho doanh nghiệp của bạn. Trước tiên, bạn cần lùi lại một bước và xem xét nhu cầu kinh doanh của mình để xác định tiêu chí nào bạn sẽ sử dụng để đánh giá các trình mô phỏng khác nhau.

Đã qua những ngày chỉ có một phần mềm được coi là “tiêu chuẩn công nghiệp” cho mọi thứ. Ngày nay, bạn có thể chọn bất kỳ phần mềm nào phù hợp nhất với tình huống cụ thể của mình.

Hãy xem xét một số cân nhắc mà bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn đang chọn trình mô phỏng rô-bốt sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn chứ không khó khăn hơn.

10 Cân nhắc Quan trọng Khi Chọn một Trình mô phỏng Robot

Dưới đây là 10 cân nhắc quan trọng bạn nên thực hiện trước khi quyết định sử dụng trình mô phỏng rô bốt:

 1. Bắt đầu bằng việc đánh giá nhu cầu kinh doanh của bạn

Không phải mọi trình mô phỏng robot sẽ phù hợp với tất cả mọi người. Trước khi đi sâu vào xem xét các tùy chọn khác nhau có sẵn, bạn nên hiểu rõ về cách bạn sẽ đánh giá mức độ phù hợp của từng trình mô phỏng mà bạn xem xét.

Bạn muốn trình mô phỏng bắt đầu và chạy dễ dàng như thế nào? Một số trình mô phỏng dễ sử dụng hơn những trình mô phỏng khác.

 1. Thực hiện nghiên cứu về các tùy chọn

Thông thường, bạn nên xem xét các tùy chọn phần mềm khác nhau trước khi đưa ra lựa chọn.

Đặc biệt, hãy tìm kiếm những trình mô phỏng bao gồm các tính năng mà bạn sẽ cần cho các ứng dụng của mình và những trình mô phỏng hỗ trợ nhiều thương hiệu rô bốt khác nhau.

So sánh từng trình mô phỏng bằng cách sử dụng các tiêu chí bạn đã xác định trong đánh giá của mình.

 1. Tìm kiếm các tùy chọn tùy chỉnh

Trừ khi ứng dụng của bạn rất đơn giản, có khả năng bạn sẽ muốn tùy chỉnh thiết lập robot trong mô phỏng của mình, ngay cả khi chỉ một chút. Một số trình mô phỏng làm cho việc tùy chỉnh rất đơn giản trong khi những trình mô phỏng khác làm cho nó rất phức tạp.

Tìm một trình mô phỏng hỗ trợ tùy chỉnh. Nó có khả năng hỗ trợnhiều ngôn ngữ lập trình và đượcmở rộng dễ dàng với các plugin.

 1. Hãy thận trọng với các trình mô phỏng miễn phí

Có rất nhiều trình mô phỏng robot miễn phí có sẵn trên mạng. Một số trong số này hữu ích và có cơ sở người dùng chuyên dụng.

Tuy nhiên, hãy chú ý. Hầu hết các trình mô phỏng robot miễn phí không thích hợp cho các ứng dụng công nghiệp. Họ cung cấp ít hỗ trợ và có thể không ổn định.

Ví dụ, nhiều người sẽ giới thiệu ROS khi bạn hỏi về trình mô phỏng robot. Nhưng ROS thực sự không phải là một trình mô phỏng, nó là một phần mềm trung gian của rô bốt và trình mô phỏng Gazebo đi kèm với nó rất phức tạp để sử dụng

 1. Tập trung vào các ứng dụng

Một cách tốt để đảm bảo rằng trình mô phỏng của bạn sẽ dễ sử dụng và phù hợp với mục đích của bạn là tập trung vào các ứng dụng được hỗ trợ bởi trình mô phỏng. Một số trình mô phỏng có một tập hợp các ứng dụng được hỗ trợ giúp lập trình dễ dàng hơn bằng các công cụ hoặc trình hướng dẫn chuyên dụng.

Ví dụ, nếu bạn đang làm gia công rô bốt, Palletizing, hoặc bất kỳ ai trong số hàng chục ứng dụng rô bốt phổ biến, hãy chọn một trình mô phỏng có hồ sơ theo dõi với ứng dụng bạn đã chọn.

 1. Yêu cầu sự giúp đỡ từ cộng đồng

Tận dụng sức mạnh của cộng đồng để giúp bạn đưa ra quyết định và thiết lập và chạy mô phỏng rô bốt của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.

Một nơi tốt để bắt đầu là đăng ký một diễn đàn về người máy, ví dụ: Diễn đàn RoboDK hoặcDiễn đàn Robot .

 1. Suy nghĩ dài hạn

Một trong những vấn đề kinh điển với trình mô phỏng của nhà sản xuất là chúng buộc bạn vào một thương hiệu rô bốt cụ thể, có khả năng là mãi mãi. Trong ngắn hạn – khi bạn mới bắt đầu và có thể chỉ có một hoặc hai robot – thì đây không phải là vấn đề. Tuy nhiên, theo thời gian, nó có thể trở nên rất hạn chế.

Các thương hiệu robot khác nhau phù hợp hơn với một số nhiệm vụ so với các thương hiệu khác. Ví dụ: một số thương hiệu có các giải pháp tốt hơn chovẽ robot trong khi những người khác có nhiều tùy chọn xếp hàng hơn.

Để tận dụng tầm nhìn dài hạn, hãy chọn một trình mô phỏng tương thích với nhiều thương hiệu robot, không chỉ một.

 1. Làm cho nó dễ dàng nhất có thể

Tạo mô phỏng của bạn phải dễ dàng nhất có thể. Bạn không muốn phải dành hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần để học cách sử dụng trình mô phỏng trước khi bạn có thể làm bất cứ điều gì với nó.

Một trình mô phỏng rô bốt tốt sẽ giúp bạn thiết lập và chạy trong vài phút .

 1. Dùng thử trước khi mua

Điều tuyệt vời về phần mềm là bạn có thể kiểm tra nó trước khi quyết định mua nó… hoặc, ít nhất, bạn sẽ có thể. Không phải tất cả các trình mô phỏng đều cho phép bạn dùng phần mềm hoàn chỉnh trước khi bạn thực hiện bước nhảy vọt.

Đảm bảo rằng bạn chọn một trình mô phỏng có bản dùng thử miễn phí của phần mềm đầy đủ.

 1. Sử dụng mô phỏng của bạn để lập trình ngoại tuyến

Tính năng hữu ích nhất của một trình mô phỏng robot tốt là nếu nó cho phép bạn thực hiện lập trình ngoại tuyến bằng cách sử dụng mô phỏng. Tuy nhiên, không phải tất cả các trình mô phỏng đều có khả năng này.

Lập trình ngoại tuyến cho phép bạn lập trình robot trong mô phỏng và sau đó tải chương trình robot thu được trực tiếp xuống robot vật lý. Nó làm giảm thời gian chết, giúp loại bỏ các lỗi lập trình và cung cấp một cách tuyệt vời để thử nghiệm các ý tưởng mới mà không yêu cầu quyền truy cập vào robot vật lý.

Phải làm gì bây giờ để tìm trình mô phỏng robot tốt nhất cho bạn

Bây giờ bạn đã biết những gì bạn nên tìm kiếm trong một trình mô phỏng robot, điều duy nhất bạn cần làm là bắt đầu với nghiên cứu của mình!

Một nơi tốt để bắt đầu có thể là tải xuống một bản dùng thử miễn phí của RoboDK và dùng thử.

Nguồn: https://robodk.com/blog/how-to-choose-a-robot-simulator/

1 những suy nghĩ trên “Lựa chọn phần mềm mô phỏng robot nào phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay