Một đối thủ cạnh tranh của SpaceX bị phá sản vì Covid-19

OneWeb là đối thủ cạnh tranh của SpaceX, trong việc phóng vệ tinh internet lên quỹ đạo Trái đất. Mới đây OneWeb đã nộp đơn xin phá sản vì không thể kêu gọi thêm vốn đầu tư. Nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng kinh tế, mà dịch bệnh Covid-19 đang gây ra.

Nếu như dịch bệnh Covid-19 không đe dọa nền kinh tế, OneWeb đã có thể kêu gọi nguồn vốn đầu tư mới để tiếp tục dự án vệ tinh internet, cung cấp khả năng truy cập internet vệ tinh đến nhiều địa điểm trên toàn thế giới, với giá cả phải chăng cho cả người dân và doanh nghiệp.

Khoản đầu tư này sẽ giúp OneWeb có thể đưa hệ thống vệ tinh internet của mình vào khai thác thương mại, từ đó tạo ra doanh thu và tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên do tác động của dịch bệnh Covid-19 tới nền kinh tế và thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư đang rất lo sợ và họ không muốn mạo hiểm đổ tiền vào một dự án nào khác trong lúc này.

photo1585551063866-15855510640-5427-8298

CEO Adrian Steckel của OneWeb cho biết: “Tình hình hiện tại của chúng tôi là hậu quả của tác động kinh tế do cuộc khủng hoảng Covid-19. Hôm nay là một ngày khó khăn đối với tất cả chúng tôi tại OneWeb. Hy vọng của chúng tôi là có thể hoàn thành dự án mà đã tốn nhiều năm phát triển và hàng tỷ USD tiền đầu tư”.

Trước đó, OneWeb đã huy động được 3,3 tỷ USD vốn đầu tư từ những công ty lớn như Qualcomm, SoftBank và Airbus. Ít nhất 1 tỷ USD trong đó đến từ SoftBank, vì vậy việc OneWeb phá sản sẽ ảnh hưởng rất lớn tới gã khổng lồ Nhật Bản.

Việc OneWeb nộp đơn xin phá sản cũng là hồi chuông cảnh báo đối với các startup trên toàn thế giới. Trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp khó khăn vì cuộc khủng hoảng Covid-19, các nhà đầu tư sẽ muốn giữ tiền của họ thay vì rót vốn vào một dự án startup nào đó.

Trong khi các startup hiện nay đều phải dựa vào vốn đầu tư để hoạt động, dịch bệnh Covid-19 có thể khiến hàng ngàn startup đầy triển vọng phải tạm dừng hoặc thậm chí phá sản giống như OneWeb.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay