Nhu cầu robot dịch vụ tăng mạnh trong mùa dịch Covid-19

Giãn cách xã hội để hạn chế dịch Covid-19 lây lan tạo ra nhu cầu ngày càng tăng về robot dịch vụ được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI).
Một robot y tế trong trung tâm Regional Center of Robotics Technology tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Thái Lan  /// Ảnh: AFP

Một robot y tế trong trung tâm Regional Center of Robotics Technology tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok, Thái Lan
Nhu cầu sử dụng robot dịch vụ đang nổi lên ở nhiều nơi trên thế giới khi dịch Covid-19 buộc mọi người trong xã hội phải giữ khoảng cách nhất định với nhau. Trước đây, robot thường đứng sau hậu trường để tăng cường hiệu quả trong các nhà máy hoặc một vài nơi khác. Nhưng bây giờ, robot đã trở thành tâm điểm chú ý như một đối tác đáng tin cậy để giữ an toàn cho mọi người trong thời gian đại dịch diễn ra.
Vận chuyển, khử trùng và các công việc hằng ngày khác đang được các robot dịch vụ xử lý nhằm giảm sự tiếp xúc giữa người với người và giúp hệ thống chăm sóc y tế hiện trong tình trạng quá tải ở nhiều quốc gia. Những cỗ máy này thay thế cho nguồn nhân lực và ngày càng thông minh hơn với sự hỗ trợ của AI.
Thị trường robot dịch vụ toàn cầu có khả năng đạt tổng giá trị khoảng 37 tỉ USD trong vài năm tới. Các công ty ở Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và những nước khác đang gấp rút thương mại hóa robot dịch vụ. Khả năng ra mắt sản phẩm mới nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu thị trường chính là chìa khóa thành công trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.
Mira Robotics là nhà phát triển robot có trụ sở tại thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa gần Tokyo chuyên về thiết bị cánh tay robot. Kể từ tháng trước, công ty đã nhận được năm yêu cầu sản phẩm mới liên quan đến dịch Covid-19 từ các khách hàng tiềm năng trong và ngoài nước. Cụ thể, Ken Matsui, Giám đốc điều hành công ty, cho biết ông “nhận được lời hỏi thăm từ Pháp, Singapore và các nơi khác về việc liệu sản phẩm của chúng tôi có thể sử dụng để khử trùng hay không”. “Chúng tôi đang tiến hành việc phát triển để làm cho robot có khả năng thực hiện công việc khử trùng”, ông Matsui nói.
ZMP, một nhà phát triển robot khác có trụ sở tại Bunkyo, Tokyo, cũng đã thêm chức năng phun thuốc khử trùng vào robot tự lái PATORO. Dựa theo thông tin vị trí thu được từ camera và cảm biến của mình, PATORO có thể phun thuốc khử trùng lên lan can và những nơi khác trong khi đi tuần tra ở một địa điểm xác định.
Nguồn: 
https://thanhnien.vn/cong-nghe/nhu-cau-robot-dich-vu-tang-manh-trong-mua-dich-covid-19-1217427.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay