Những lưu ý và 7 kinh nghiệm giúp nâng cao hiệu suất của robot hàn

Thêm nhiều ứng dụng hơn được tích hợp vào xưởng robot hàn. Để có được các hoạt động hàn tốt nhất mà robot hàn đảm nhận, chúng ta cùng tham khảo một số kinh nghiệm để tối ưu việcc này. Những kinh nghiệm này sẽ nâng cao năng suất và giảm thời gian ngừng hoạt động của robot hàn trong tự động hóa công nghiệp. Hãy đảm bảo có 7 điểm sau đây khi thực hiện xưởng hàn của bạn để khiến khoản đầu tư của bạn hiệu quả hơn.
Kết nối là chìa khóa
Như bạn có thể đã học được từ kinh nghiệm trong quá khứ, giao tiếp là chìa khóa! Nghiêm túc mà nói, khi tích hợp rô-bốt công nghiệp vào phòng hàn, điều quan trọng là phải nghĩ đến việc kết hợp tất cả các giao thức truyền thông với nhau. Nếu bạn đang trang bị thêm nguồn điện tự động cho rô-bốt hàn , hãy đảm bảo giao thức kết nối phù hợp. Nếu bạn đang xây dựng một ô hoàn chỉnh, hãy liên hệ với nhà sản xuất rô-bốt của bạn để có sự liên lạc tốt giữa các nguồn điện,  vật tư tiêu hao và rô-bốt công nghiệp. Thời gian và năng lượng dành để lắp tất cả các thành phần đó lại với nhau chắc chắn là xứng đáng. Trên thực tế, khoản đầu tư này sẽ giúp bạn tránh được những vấn đề phát sinh sau này
Để biết thêm thông tin, bạn nên xem các liên kết sau:  cách chọn nguồn điện phù hợp cho hàn robot  và  biểu đồ so sánh các nguồn điện khác nhau  cho robot của bạn.
Độ chính xác lặp lại
Có lẽ bạn đã từng nghe đến cụm từ ”rác vào, rác ra” – điều này đã nói lên tất cả. Để có được một chi tiết tốt từ robot hàn của bạn, nó phải ”chất lượng đầu vào, chất lượng đầu ra” . Về cơ bản, robot hàn không thể giải quyết được vấn đề hàn; các bộ phận cần phải đi vào ô sao cho chúng có thể được hàn một cách hoàn hảo. Đảm bảo kiểm soát quy trình sản xuất cũng như quy trình hàn của bạn để có được khả năng lặp lại tốt. Việc cố định cũng là một khía cạnh quan trọng của hàn robot. Cho dù đó là sản xuất khối lượng lớn hay khối lượng thấp, đồ gá phải được thiết kế để phù hợp với hoạt động hàn. Một chương trình hàn cũng có thể được xem xét trong bất kỳ loại hình sản xuất nào. Trên thực tế, phần cứng này cho phép bạn biết liệu các chi tiết của bạn có được đặt đúng vị trí trong đồ gá hay không. Quá trình này chắc chắn tốn kém hơn, nhưng làm giảm đáng kể tình trạng thiếu chất lượng trong quá trình sản xuất của bạn.
Đào tạo
Ý tưởng tương tự cũng đúng như phần trước—bản thân robot không thể giải quyết được các vấn đề về hàn. Đây là lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc thuê một thợ hàn có kinh nghiệm hoặc một cá nhân có kinh nghiệm quản lý robot hàn trước đó để đảm bảo chất lượng sản xuất. Bạn cũng nên cân nhắc việc tổ chức các buổi đào tạo thường xuyên cho những người vận hành robot hàn. Hầu hết các nhà sản xuất robot và công ty hàn đều cung cấp chương trình đào tạo về các chủ đề khác nhau như: bảo trì, khắc phục sự cố và kinh nghiệm hàn. Tham dự các hội thảo trực tuyến khác nhau và tham gia đào tạo tại chỗ để có hiệu suất hàn tốt hơn.
Giám sát
Thêm một số công cụ giám sát vào phần cứng hàn của bạn là một cách hay để nhận được phản hồi chính xác về các thông số hàn của bạn. Trên thực tế, việc giám sát cho phép bạn theo dõi từng mối hàn, xác định nguyên nhân gây ra khuyết tật mối hàn và xác định sự kém hiệu quả chung để khắc phục những vấn đề này và tối ưu hóa quy trình để đạt chất lượng và năng suất cao nhất. Để phân tích dữ liệu tốt, hãy đảm bảo rằng bạn có nhân viên có đam mê và hứng thú với các con số và phân tích cũng như thu được điều gì đó từ chúng.
Khi nói về việc bổ sung phần cứng ngoại vi, cần lưu ý rằng trạm phun làm sạch là cách tốt để có các mối hàn có thể lặp lại. Bằng cách làm sạch vết bẩn từ bên trong vật liệu hàn ở mặt trước của súng hàn GMAW, thiết bị ngoại vi này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ vật tư tiêu hao, giảm thời gian ngừng hoạt động để thay đổi trong quá trình sản xuất và cũng giảm chi phí thay thế vật tư tiêu hao. Trạm này cũng giúp ngăn ngừa sự thất thoát khí bảo vệ do tích tụ các vết bắn, có thể dẫn đến chất lượng mối hàn kém.
BẢO TRÌ
Bảo trì phòng ngừa cho tất cả các hệ thống robot là khá quan trọng nhằm giảm thiểu hoặc loại bỏ mọi trường hợp ngừng hoạt động đột xuất của bộ phận hàn. Bảo trì phòng ngừa toàn bộ hệ thống hàn robot, bao gồm mỏ hàn robot, vật tư tiêu hao và dây cáp là một bước quan trọng để bảo tránh rủi ro. Việc bảo trì này phải được lên lịch theo phần còn lại của lịch bảo trì của xưởng. Hãy nhớ rằng một cụm hàn được bảo trì kém có thể dẫn đến việc đặt sai vị trí của chi tiết hàn hoặc dây hàn.
Sự an toàn
Khi bạn hàn trong xưởng của mình, phải có hệ thống hút khói thích hợp. Việc đưa robot hàn vào nhà máy của bạn sẽ nâng cao năng suất, điều này tất nhiên đồng nghĩa với việc tăng thời gian hàn và do đó phải loại bỏ nhiều khói hơn khỏi không gian làm việc. Đây là lý do tại sao bạn nên đánh giá xem hệ thống lọc/hút khói hiện tại của bạn có đủ hiệu quả hay không hoặc bạn có cần cải thiện nó hay không. Bạn cũng nên cân nhắc việc lắp đặt các thiết bị an toàn, chẳng hạn như lồng bảo vệ và màn chắn để tuân thủ các tiêu chuẩn hiện hành .
Đa tác vụ
Robot dựa vào đầu vào của người vận hành để thực hiện một nhiệm vụ nhất định. Nhiệm vụ này có thể nhiều hơn một hoạt động đơn lẻ. Trên thực tế, cùng một robot hàn thậm chí có thể làm việc liên tục trên hai bàn làm việc khác nhau, do đó các bộ phận có thể được thay thế luân phiên giữa các hoạt động hàn. Bằng cách này, robot có thể hoạt động gần như không ngừng nghỉ, miễn là tuân thủ hướng dẫn về nhiệt độ thích hợp. Các hoạt động như chọn và đặt các bộ phận hoặc thậm chí các bước kiểm soát chất lượng được thực hiện với sự trợ giúp của thị giác máy tính đều có thể được thực hiện bởi cùng một robot. Cố gắng làm cho khoản đầu tư của bạn trở nên đáng giá và sử dụng rô-bốt của bạn cho nhiều nhiệm vụ nhất có thể. Di chuyển rô-bốt hàn của bạn thay vì giữ cố định có thể giúp rô-bốt hàn hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn.
Robot hàn của bạn càng có thể làm được nhiều việc cho bạn thì thời gian hoàn vốn của bạn càng nhanh!
Link gốc: https://blog.robotiq.com/bid/70441/7-Tips-to-Improve-your-Robotic-Welding-Systems

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay