Cách nhà thiết kế thường làm để tạo ra những sản phẩm in 3D trang sức độc đáo

 

Làm sao để in 3D trang sức – những mẹo nhỏ khi thiết kế

In 3D cho phép thiết kế trang sức độc đáo và phức tạp.

In 3D cho phép thiết kế trang sức độc đáo và phức tạp.

In 3D đang trở nên phổ biến đặc biệt là về trang sức. Công nghệ đã mang lại sự linh hoạt và sáng tạo trong thiết kế, thêm rất nhiều khả năng tiếp cận với các mảnh trang sức độc đáo. Tốc độ in 3D và khả năng thực hiện nhiều thiết kế trong một ngày là chìa khóa để sử dụng công nghệ này. Giảm thời gian sản xuất làm cho in 3D trở thành một công nghệ thuận lợi để làm đồ trang sức, mang lại lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Bằng cách chọn phương thức sản xuất này, bạn có thể tạo ra các thiết kế có một không hai cho từng kiểu khách hàng hay tạo ra các thiết kế phức tạp. Hoặc, bạn có thể sử dụng in 3D để tạo mẫu để đảm bảo thành phẩm chính xác như bạn muốn.

Quy trình sản xuất có phần phức tạp, vì in 3D kim loại là một trong những quy trình sản xuất bồi đắp phức tạp nhất. Vì được dùng để đeo hay trang trí, nên đòi hỏi phải hoàn thiện bề mặt tỉ mỉ sau khi in xong.

 

Hai phương pháp để in 3D trang sức:Một kỹ thuật phổ biến là in 3D đồ trang sức bằng nhựa để tạo khuôn.

Một kỹ thuật phổ biến là in 3D đồ trang sức bằng nhựa để tạo khuôn.

Khi nói đến trang sức in 3D, hai phương pháp chính được sử dụng: Đúc đầu tư, không khác biệt quá nhiều so với phương pháp sản xuất truyền thống và in 3D trực tiếp.

  • Đúc đầu tư ( đúc bằng mẫu chảy)

Đúc bằng mẫu chảy là phương pháp phổ biến nhất để trang sức in 3D. Nó kết hợp in 3D với các kỹ thuật sản xuất khuôn truyền thống. Bước đầu tiên là in 3D mô hình đúc bằng nhựa. Điều này được thực hiện thông qua kỹ thuật lập thể (SLA) hoặc xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP).

Tiếp theo, mô hình in 3D được phủ bằng thạch cao để tạo khuôn. Sau khi thạch cao được tạo, nhựa được rút ra và kim loại lỏng được đổ vào. Từ đó, nó đơn thuần như một phương pháp đúc kim loại truyền thống. Sau khi kim loại hình thành và khuôn được loại bỏ, vật phẩm được lấy ra cẩn thận gia công và đánh bóng.

Phương pháp này hay ở việc không cần một dạng kim loại nhất định và hầu hết mọi kim loại đều có thể được sử dụng.

  • In 3D trực tiếp

In 3D trực tiếp chính xác như những gì nó nghe, in 3D mảnh trang sức cuối cùng trực tiếp bằng kim loại. Nó là một phương pháp ít phổ biến hơn vì nó đắt hơn nhiều so với đúc bằng mẫu chảy. Tuy nhiên, nó cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn hơn bất kì công nghệ đúc nào.

In 3D trực tiếp bao gồm các hạt bột kim loại thiêu kết cùng với laser sử dụng kỹ thuật in bằng nhiệt tấm nền từ bột, còn được gọi là thiêu kết laser kim loại trực tiếp (DMLS) hoặc nóng chảy laser chọn lọc (SLM). Loại kim loại có sẵn tùy thuộc vào máy in 3D được sử dụng, nhưng vẫn có nhiều loại kim loại có sẵn.

Quá trình thiết kế:

Thông qua in 3D, bạn có thể thiết kế các hình dạng độc đáo, giống như những chiếc nhẫn mô hình 3D phức tạp này.

Thông qua in 3D, bạn có thể thiết kế các hình dạng độc đáo, giống như những chiếc nhẫn mô hình 3D phức tạp này.

Điều đầu tiên bạn cần làm trước khi in 3D một sản phẩm đương nhiên phải là đi thiết kế nó. Hãy sử dụng những phần mềm như CAD. Có nhiều chương trình của CAD cho phép bạn thiết kế mẫu in 3D trang sức:

  • Matrix: Một công cụ phổ biến và hiệu quả. Giao diện hoàn toàn được làm cho các thợ kim hoàn chuyên nghiệp và cũng chứa một trình xây dựng từng bước để khám phá sáng tạo.
  • Phần mềm CAD Firestorm: thời gian học ngắn và các công cụ chỉnh sửa dễ sử dụng, bạn không cần thiết phải là một chuyên viên để sử dụng được phần mềm này.
  • Rhinogold: Cho phép bạn tạo ra các mảnh trang sức rất chi tiết từ một sự lựa chọn đa dạng các thành phần để kết hợp chúng lại với nhau. Nền tảng này cũng đi kèm với một mô-đun mô hình và khắc.
  • 3D Design: Có giao diện hiển thị chân thực và cho phép bạn xem hình ảnh gần như thực tế của các mô hình 3D được thiết kế. Chỉ cần bỏ một ít thời gian để làm quen, dễ sử dụng nhờ giao diện trực quan. 3D Design tạo ra các đối tượng 3D rất chi tiết và rất lý tưởng cho những công việc đòi hỏi sự chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay