Quét chụp CT trong công nghiệp là như thế nào?

Quét CT công nghiệp
Quét CT là một thuật ngữ thường được liên kết với ngành y tế, và trong khi nó có thể được sử dụng để cung cấp hình ảnh bên trong về giải phẫu bệnh nhân và bệnh tật, nó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thảo luận về quét CT là gì, cách thức hoạt động, ưu và nhược điểm, ứng dụng của nó và một số lựa chọn thay thế cho quét CT. Để rõ ràng và đơn giản, bài viết này chỉ đề cập đến quét CT vì nó liên quan đến các ứng dụng công nghiệp.

Quét CT là gì?
Chụp cắt lớp điện toán, hoặc CT, là phương pháp quét 3D không phá hủy, thực hiện cả các phép đo bên trong và bên ngoài bằng cách sử dụng phát xạ tia X để xuyên qua vật liệu của bộ phận được quét. Các tia X thu được là các lát 2D của bộ phận, sau đó được ghép chồng lên nhau để tạo ra mô hình 3D kỹ thuật số.

Để quá trình quét 3D được hoàn thành chính xác và an toàn, sản phẩm được quét được đặt trên một bệ quay bên trong một buồng kín có chứa bức xạ tia X. Một ống tia X, hoặc bộ phát, chiếu một đường tia X hoặc hình nón đi qua nó. Ở phía bên kia của sản phẩm là máy dò tia X ghi lại dữ liệu từ phát xạ tia X. Để có được một hình ảnh hoàn chỉnh của sản phẩm, bàn làm việc mà đối tượng được đặt sẽ xoay để các tia X được truyền qua vật thể ở các góc khác nhau. Lý tưởng nhất, sản phẩm nên được quét với góc 360 ° đầy đủ. Các phép đo được thực hiện trong các khoảng thời gian khác nhau từ 1 ° xuống 0,1 °, nghĩa là khoảng 360-3600 tia X sẽ được thực hiện để hoàn tất quá trình quét. Khoảng thời gian quét bạn chọn sẽ phụ thuộc vào độ phân giải bạn muốn quét.

Ưu điểm
Bởi vì quét CT sử dụng tia X, nó có một lợi thế duy nhất so với các công nghệ quét 3D khác. Trái ngược với máy quét đầu dò quang học hoặc cảm ứng chỉ có thể đo bề mặt có thể nhìn thấy được, quét CT có thể cung cấp các phép đo hình học bên trong hoặc ẩn mà không cần tháo dỡ hoặc phá hủy sản phẩm. Hơn nữa, việc có thể thực hiện quét lát 2D hoàn chỉnh với mỗi lần chụp X-quang có nghĩa là bạn thường sẽ tránh các đồ đạc phức tạp để thiết lập mà các phương pháp quét khác thường yêu cầu. Quét CT cũng chính xác hơn so với công nghệ quét 3d khác của nó vì nó có thể cung cấp độ chính xác điểm xuống tới 0,0001, vượt xa khả năng của hầu hết các máy quét 3D khác.

Nhược điểm
Mặc dù có nhiều ưu điểm, nhưng quét CT cũng có một số nhược điểm mà bạn không muốn. Đầu tiên và rõ ràng nhất trong số này là chi phí của một máy quét CT. Do công nghệ này tiên tiến hơn máy quét đầu dò quang học hoặc cảm ứng, chi phí của nó có thể cao hơn nhiều lần so với máy quét 3D khác. Vì lý do này, tốt nhất là thuê ngoài dịch vụ quét CT theo đúng kỹ thuật mà bạn muốn

Các vấn đề khác cũng có thể phát sinh từ kích thước sản phẩm và vật liệu. Bức xạ từ CT scan phải được chứa trong một buồng kín để tránh gây hại cho người vận hành máy. Như vậy, chi tiết của bạn phải có thể nằm gọn bên trong buồng để nó có thể đóng hoàn toàn. Các bộ phận lớn hơn buồng này sẽ yêu cầu quét 3D với công nghệ khác không bị giới hạn ở kích thước bộ phận. Ví dụ, máy quét đầu dò quang và cảm ứng có khả năng quét bất kỳ kích thước nào của bộ phận nếu bạn có đủ thời gian để quét toàn bộ đối tượng.

Đối với vật liệu, tia X mất nhiều thời gian hơn để đi qua các vật liệu có mật độ cao hơn, nghĩa là chụp CT sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Ngoài ra, không nên quét các bộ phận kim loại bằng công nghệ này vì kim loại hấp thụ tia X. Sự hấp thụ này sẽ làm biến dạng các phép đo của quá trình quét bằng cách tạo ra các vệt trên bản quét nơi đặt kim loại. Điều này có thể làm giảm đáng kể độ chính xác của quét của bạn.

Ứng dụng quét CT
Mặc dù quét CT được sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực y tế, nó cũng được sử dụng cho thiết kế ngược, kiểm tra kích thước và nhiều ứng dụng quét 3D phổ biến khác . Tuy nhiên, CT scan tự tách biệt bằng cách có thể thực hiện các phép đo bên trong mà không phá hủy chi tiết khi quét. Điều này có nghĩa là cấu trúc bên trong của bộ phận có thể được phân tích cho các vết nứt, lỗ rỗng hoặc các khiếm khuyết khác không nhìn thấy được. Ngoài ra, nó cung cấp một cách dễ dàng để thực hiện phân tích độ dày của tường với độ chính xác cực cao.

Các lựa chọn thay thế cho CT Scanning
Nếu quét CT không phải là một tùy chọn cho sản phẩm cần quét của bạn, máy quét đầu dò quang hoặc cảm ứng có thể hoàn thành công việc một cách phù hợp. Điều đặc biệt là bạn nên chuyển sang các tùy chọn thay thế này khi tìm cách quét các phần đơn giản mà không có hình học ẩn. Điều này là do mặc dù quét CT sẽ cung cấp cho bạn kết quả tuyệt vời, nhưng có thể quá mức cần thiết để sử dụng công nghệ tiên tiến này khi một tùy chọn đơn giản hơn và có khả năng rẻ hơn sẽ làm tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay