Thiết kế công cộng giúp người khuyết tật dễ di chuyển bằng xe lăn

Tòa nhà
Điều chỉnh môi trường được xây dựng để giúp người dùng xe lăn dễ tiếp cận hơn là một trong những chiến dịch quan trọng của phong trào quyền khuyết tật và luật bình đẳng địa phương như Đạo luật Người khuyết tật Hoa Kỳ năm 1990 (ADA). Mô hình khuyết tật xã hội định nghĩa “khuyết tật” là sự phân biệt đối xử của những người khuyết tật do sự thất bại của xã hội trong việc cung cấp sự thích nghi cần thiết để họ tham gia vào xã hội một cách bình đẳng và công bằng. Điều này bao gồm cả sự thích ứng vật lý của môi trường được xây dựng và sự thích nghi của các cấu trúc và thái độ của tổ chức và xã hội. Một nguyên tắc cốt lõi của tính tiếp cận là thiết kế phổ quát- rằng tất cả mọi người bất kể khuyết tật đều có quyền tiếp cận như nhau vào tất cả các bộ phận của xã hội như giao thông công cộng và các tòa nhà. Một người sử dụng xe lăn ít bị tàn tật trong một môi trường không có cầu thang.

Lối vào  bắt đầu bên ngoài tòa nhà, với việc cung cấp giảm bớt lề đường trong đó người sử dụng xe lăn có thể cần băng qua đường và cung cấp chỗ đậu xe lăn đầy đủ, phải cung cấp thêm không gian để cho phép người dùng xe lăn chuyển trực tiếp từ ghế xe sang ghế cố định. Một số căng thẳng tồn tại giữa các điều khoản truy cập cho người đi bộ bị khiếm thị và người sử dụng xe lăn và người đi bộ bị suy giảm khả năng di chuyển khác như lát nền, rất quan trọng đối với người khiếm thị để nhận ra các đặc điểm như giao cắt có kiểm soát ánh sáng, khó chịu nhất, và nguy hiểm nhất là, cho những người bị suy giảm khả năng vận động.

Để vào các tòa nhà công cộng, thường xuyên phải điều chỉnh các tòa nhà cũ bằng các tính năng như đường dốc hoặc thang máy để cho phép người dùng xe lăn và người khác bị suy giảm khả năng di chuyển. Các điều chỉnh quan trọng khác có thể bao gồm cửa ra vào, đồ đạc được hạ thấp như bồn rửa và đài phun nước và nhà vệ sinh có thể tiếp cận với không gian và thanh chắn đầy đủđể cho phép người tàn tật chuyển ra khỏi xe lăn của họ vào vật cố định. Nhu cầu truy cập cho người khuyết tật khác, ví dụ như khiếm thị, cũng có thể được yêu cầu, chẳng hạn như bằng cách cung cấp các dấu hiệu khả năng hiển thị cao trên các cạnh của các bước và ghi nhãn chữ nổi. Xây dựng ngày càng mới cho sử dụng công cộng được yêu cầu bởi luật bình đẳng địa phương để có các tính năng này được kết hợp ở giai đoạn thiết kế.

Các nguyên tắc truy cập tương tự áp dụng cho các tòa nhà công cộng cũng áp dụng cho nhà riêng và có thể được yêu cầu như một phần của quy định xây dựng địa phương. Các điều chỉnh quan trọng bao gồm quyền truy cập bên ngoài, cung cấp đủ không gian cho người sử dụng xe lăn di chuyển quanh nhà, các ô cửa đủ rộng để sử dụng thuận tiện, tiếp cận các tầng trên, nơi họ tồn tại, có thể được cung cấp bằng thang máy dành riêng cho xe lăn hoặc trong một số trường hợp bằng cách sử dụng một cầu thang để chuyển giữa các xe lăn trên các tầng khác nhau, và bằng cách cung cấp phòng tắm có thể tiếp cận với vòi hoa sen và / hoặc bồn tắm được thiết kế để tiếp cận. Phòng tắm có thể sử dụng có thể cho phép sử dụng ghế tắm di động hoặc ghế băngđể tạo điều kiện tắm cho người khuyết tật. Phòng ướt là phòng tắm trong đó sàn tắm và sàn phòng tắm là một bề mặt không thấm nước liên tục. Thiết kế sàn như vậy cho phép người sử dụng xe lăn sử dụng ghế tắm chuyên dụng, hoặc chuyển lên ghế tắm, để vào vòi hoa sen mà không cần phải vượt qua rào cản hoặc môi.

Khoảng trống để người đi xe lăn có thể di chuyển được trong nhà thờ

Việc xây dựng xe điện và xe buýt sàn thấp ngày càng được yêu cầu bởi luật pháp, trong khi việc sử dụng các tính năng không thể tiếp cận như thang máy gia đình trong các tòa nhà công cộng mà không có bất kỳ phương pháp thay thế nào cho xe lăn ngày càng bị phản đối. Kiến trúc hiện đại ngày càng được yêu cầu bởi luật pháp và được công nhận thực tiễn tốt để kết hợp khả năng tiếp cận tốt hơn ở giai đoạn thiết kế.

Cổng dành cho người đi xe lăn ở Nhật

Ở nhiều quốc gia, như Vương quốc Anh, chủ sở hữu các tòa nhà không thể tiếp cận được mà không cung cấp các biện pháp truy cập vĩnh viễn vẫn được pháp luật bình đẳng địa phương yêu cầu cung cấp ‘điều chỉnh hợp lý’ để đảm bảo rằng người khuyết tật có thể truy cập dịch vụ của họ và không bị loại trừ. Những điều này có thể bao gồm từ việc giữ một đoạn đường di động trên tay để cho phép người dùng xe lăn vượt qua ngưỡng không thể tiếp cận, đến việc cung cấp dịch vụ cá nhân để truy cập vào hàng hóa mà họ không thể tiếp cận.

Xe
Phương tiện giao thông công cộng ngày càng được yêu cầu để có thể truy cập được cho những người sử dụng xe lăn.

Ở Anh , tất cả các xe buýt một tầng bắt buộc phải có thể truy cập được đối với người sử dụng xe lăn vào năm 2017, tất cả các toa tàu hai tầng vào năm 2020. Yêu cầu tương tự tồn tại đối với tàu hỏa, với hầu hết các chuyến tàu đã kết hợp một số không gian dành cho xe lăn.

EU đã yêu cầu các nhà khai thác hàng không và sân bay hỗ trợ việc sử dụng sân bay và máy bay của những người sử dụng xe lăn và ‘Người có khả năng di chuyển giảm’ kể từ khi giới thiệu Chỉ thị EC1107 / 2006 của EU.

Ở Los Angeles có một chương trình loại bỏ một lượng nhỏ chỗ ngồi trên một số chuyến tàu để có thêm chỗ cho xe đạp và xe lăn. [23]

Toàn bộ hệ thống xe buýt của thành phố New York đều có thể sử dụng xe lăn và chương trình cải tạo trị giá hàng triệu đô la đang được tiến hành để cung cấp thang máy đến nhiều trạm tàu ​​điện ngầm của thành phố.

Tại Adelaide , Úc , tất cả các phương tiện giao thông công cộng đều cung cấp ít nhất hai xe lăn cho mỗi xe buýt, xe điện hoặc xe lửa. Ngoài ra, tất cả các chuyến tàu đều có chỗ để xe đạp.

Các Washington, DC hệ thống Metro tính năng khả năng tiếp cận đầy đủ về tất cả các tàu điện ngầm và xe buýt của nó.

Tại Paris , Pháp , toàn bộ mạng lưới xe buýt, tức là 60 tuyến, đã có thể truy cập được đối với người sử dụng xe lăn kể từ năm 2010 [24]

Ở Hoa Kỳ, một chiếc xe lăn đã được thiết kế và thử nghiệm để sử dụng làm ghế ngồi trong xe cơ giới thường được gọi là “Xe lăn WC19” hoặc “Xe lăn quá cảnh”. ANSI-RESNA WC19 (chính thức, PHẦN 19 ANSI / RESNA WC / TẬP 1 Xe lăn để sử dụng trong Xe cơ giới) là một tiêu chuẩn tự nguyện cho xe lăn được thiết kế để sử dụng khi đi về phía trước trong xe cơ giới. ISO 7176/19 là một tiêu chuẩn xe lăn quá cảnh quốc tế quy định các yêu cầu về thiết kế và hiệu suất tương tự như ANSI / RESNA WC19.

Có xe tải đặc biệt được trang bị cho xe lăn. Những chiếc xe tải này lớn và có một đường dốc ở cửa bên hoặc cửa sau, vì vậy một chiếc xe lăn có thể vào trong xe trong khi người dùng vẫn ở trong đó. Một số ghế sau sẽ được gỡ bỏ và thay thế bằng dây an toàn xe lăn. Đôi khi xe tải xe lăn được trang bị để người sử dụng xe lăn có thể lái xe van mà không cần ra khỏi xe lăn.

Một chiếc xe có thể được trang bị điều khiển tay. Điều khiển tay được sử dụng khi một người có thể di chuyển chân để đẩy bàn đạp. Các điều khiển tay làm việc đẩy bàn đạp. Một số người lái xe đua bị tê liệt và sử dụng điều khiển tay.

Khu vui chơi có hỗ trợ cho người khuyết tật

 

Tổ chức phân phối
Một số tổ chức tồn tại giúp cung cấp và nhận thiết bị xe lăn. Các tổ chức chấp nhận quyên góp thiết bị xe lăn thường cố gắng xác định người nhận và kết hợp họ với thiết bị được tặng mà họ đã nhận được. Các tổ chức chấp nhận quyên góp dưới dạng tiền cho xe lăn thường có xe lăn được sản xuất và phân phối với số lượng lớn, thường là ở các nước đang phát triển. Các tổ chức tập trung vào xe lăn bao gồm Cứu trợ trực tiếp , Nhiệm vụ xe lăn miễn phí , Hope Haven , Vận chuyển năng lượng cá nhân , Quỹ xe lăn và WheelPower .

Tại Vương quốc Anh, xe lăn được cung cấp và bảo trì miễn phí cho người khuyết tật có nhu cầu sử dụng ghế như vậy là vĩnh viễn.

Tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Wheelchair

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay