Thu lãi 100.000 tỷ đồng từ hoạt động tại Việt Nam nhưng tốc độ tăng trưởng của tổ hợp Samsung đang sa sút

Sự sụt giảm sâu của công ty sản xuất màn hình Samsung Display từ 18,1 tỷ USD xuống 14,3 tỷ USD đã kéo lùi tăng trưởng của cả tổ hợp Samsung Việt Nam.

Tập đoàn Samsung Electronics vừa công bố kết kinh doanh năm 2019 với cả doanh thu và lợi nhuận sụt giảm: theo đó, doanh thu giảm 11 tỷ USD (-5%) và lợi nhuận sau thuế giảm hơn ½ từ 38 tỷ xuống 18,7 tỷ USD. Đây là con số được quy đổi từ đồng won sang USD theo tỷ giá tại thời điểm cuối năm 2019.

Năm 2019, đồng won tiếp tục mất giá mạnh. Do đó, nếu dùng tỷ giá thực tế tại thời điểm cuối năm 2018 thì mức giảm còn sâu hơn. Báo cáo năm 2018 của Samsung cho biết doanh thu và lợi nhuận tính bằng đồng USD lần lượt là 222 tỷ và 40,3 tỷ USD.

Thu lãi 100.000 tỷ đồng từ hoạt động tại Việt Nam nhưng tốc độ tăng trưởng của tổ hợp Samsung đang sa sút - Ảnh 1.

Tại Việt Nam, doanh thu của tổ hợp 4 công ty Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên, Samsung Display và Samsung SEHC đạt 65,8 tỷ USD (hơn 1,5 triệu tỷ đồng) – giảm nhẹ so với con số 67,1 tỷ USD của năm trước đó.

Lợi nhuận cũng sụt giảm nhẹ từ 4,7 tỷ USD xuống còn 4,3 tỷ USD, tương đương gần 100.000 tỷ đồng. Đây là năm thứ 2 liên tiếp lợi nhuận của tổ hợp Samsung Việt Nam sụt giảm. Tuy vậy so với mức sụt của toàn hợp thì mức giảm của nhóm Samsung Việt Nam thấp hơn nhiều.

Doanh thu của Samsung Thái Nguyên – công ty sản xuất điện thoại chủ chốt của tổ hợp – tiếp tục tăng trưởng 9% lên 28,2 tỷ USD còn doanh thu của Samsung Bắc Ninh giảm nhẹ xuống 19,2 tỷ.

Công ty sản xuất điện tử gia dụng SEHC cũng ghi nhận doanh thu tăng 10% lên 4,2 tỷ USD.

Trong khi đó, sự sụt giảm sâu của công ty sản xuất màn hình Samsung Display từ 18,1 tỷ USD xuống 14,3 tỷ USD đã kéo lùi tăng trưởng của cả tổ hợp. Lợi nhuận 2019 của Samsung Display cũng giảm hơn 40%.

Năm 2018, cả 3 công ty Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên và Samsung Display cũng là 3 doanh nghiệp có doanh thu lớn nhất Việt Nam, bỏ xa các tập đoàn kinh tế hàng đầu trong nước là PVN, EVN và Viettel.

Bên cạnh 4 công ty chuyên về sản xuất linh kiện và thiết bị điện tử trên, Samsung Electronics còn có công ty con Samsung Vina Electronics chuyên kinh doanh phân phối các sản phẩm điện tử tại thị trường Việt Nam và chuẩn bị triển khai trung tâm R&D tại Hà Nội có tổng vốn đầu tư 220 triệu USD.

Ngoài ra còn có nhiều công ty khác trong hệ sinh thái Samsung đang hoạt động tại Việt Nam như Samsung SDI (sản xuất pin), Samsung Electro-Mechanics (sản xuất modul camera), Samsung SDS, Samsung Engineering…

Thu lãi 100.000 tỷ đồng từ hoạt động tại Việt Nam nhưng tốc độ tăng trưởng của tổ hợp Samsung đang sa sút - Ảnh 2.

Tỷ giá được quy đổi tại từng thời điểm cuối năm tương ứng

Trương Lương

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay