Trung Quốc chế tạo kính viễn vọng quan sát bán cầu Bắc

Kính viễn vọng trường rộng có nhiệm vụ truy tìm thiên thể ngoài hệ mặt trời, giám sát các mảnh vỡ không gian, dự kiến hoàn thành cuối năm 2021.

Đài Thiên văn tỉnh Thanh Hải, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Trung Quốc kết hợp với Đại học Khoa học Công nghệ Trung Quốc triển khai dự án chế tạo kính viễn vọng trường lớn, quan sát bán cầu Bắc của bầu trời.

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới FAST được Trung Quốc xây dựng vào tháng 9/2016. Ảnh: Xinhua.

Kính viễn vọng lớn nhất thế giới FAST được Trung Quốc xây dựng vào tháng 9/2016. Ảnh: Xinhua.

Giáo sư Kong Xu, Phó trưởng khoa Thiên văn học và Khoa học vũ trụ, Đại học khoa học và công nghệ Trung Quốc, kiến trúc sư chính của dự án cho biết kính viễn vọng trường rộng được áp dụng công nghệ thiết kế quang học tiên tiến chuẩn quốc tế, có khả năng quan sát băng rộng và độ chính xác cao.

Kính được trang bị cảm biến CCD 750 triệu pixel (là cảm biến chuyển đổi hình ảnh quang học sang tín hiệu điện). Với độ nhạy cao, kính có khả năng khảo sát toàn bộ cầu Bắc sau 3 đêm.

Dự án dự tính được hoàn thành cuối năm 2021. Sau khi hoàn thành, kính viễn vọng mới này sẽ trở thành thiết bị khảo sát miền thời gian quang học với những cải tiến ban đầu đột phá trong lĩnh vực, có nhiệm vụ truy tìm thiên thể ngoài hệ mặt trời, giám sát các mảnh vỡ không gian. Dự án là một trong bốn dự án chế tạo kính viễn vọng của tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc.

Nguồn:

https://vnexpress.net/trung-quoc-che-tao-kinh-vien-vong-quan-sat-ban-cau-bac-4088960.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay