Xe điện 4 bánh cơ động Mobility scooter

Một chiếc xe tay ga di động giúp hỗ trợ di động tương đương một xe lăn nhưng cấu hình giống như một motorscooter . Khi cơ giới, chúng thường được gọi là một chiếc xe / xe tay ga hoặc xe điện. Xe tay ga không có động cơ ít phổ biến hơn, nhưng được dành cho 60% người dùng xe lăn

Lịch sử
Chiếc xe tay ga di động đầu tiên được giới thiệu vào năm 1954 và được Sears coi là một chiếc xe lăn điện, nhưng nó có nhiều điểm chung với xe tay ga di động với chỗ ngồi lớn, dung lượng pin cực lớn và thiết kế ba bánh. Và về mặt thương mại thì không thành công lắm.

Mô tả
Một chiếc xe tay ga di động có một chỗ ngồi trên ba, bốn hoặc nhiều bánh xe , đôi khi là một khu vực bằng phẳng hoặc tấm để chân , và tay lái hoặc bố trí tay lái kiểu delta ở phía trước để xoay bánh xe lái. Ghế có thể xoay để cho phép tiếp cận phía trước bị chặn bởi tay lái. Xe tay ga di động thường chạy bằng pin . Một hoặc hai pin được lưu trữ trên xe tay ga và được sạc qua bộ sạc hoặc bộ sạc pin riêng biệt với năng lượng điện tiêu chuẩn . Xe tay ga dùng xăng cũng có thể có sẵn ở một số quốc gia, mặc dù chúng nhanh chóng được thay thế bằng các mô hình điện. Xe tay ga do người dùng cung cấp được đẩy bằng một đòn bẩy được sử dụng trong chuyển động chèo (xe lắc) để cung cấp cho tập thể dục và di chuyển cùng một lúc.


 

Tay ga, với các hướng tiến / lùi và điều khiển tốc độ , là cột lái ở trung tâm phía trước của xe tay ga. Máy xới có thể chứa các tính năng khác, ví dụ, bộ giới hạn tốc độ, điều khiển ánh sáng (để sử dụng vào ban đêm) và đèn báo rẽ. Một chỉ số sử dụng pin cũng thường được bao gồm. Hướng tiến / lùi có thể được điều khiển bằng mái chèo ngón tay cái, điều khiển ngón tay hoặc công tắc. Có hai loại xe tay ga di động: dẫn động cầu trước (FD) hoặc dẫn động cầu sau (RD). Ổ bánh trước thường là một thiết bị nhỏ hơn và được sử dụng tốt nhất trong nhà. Trọng lượng của Rider là tối thiểu 170 pounds (77 kg) thường lên đến tối đa 980 pounds (440 kg). Hệ dẫn động cầu sau được sử dụng cả trong nhà và ngoài trời với trọng lượng người lái là 350 pounds (160 kg). Một thùng hàng nặng phía sau có thể mang tới 500 pounds (230 kg), tùy theo nhà sản xuất.

Xe tay ga di động có nhiều loại:

Xe tay ga nhỏ, nhẹ, chạy bằng tay người dùng để đi lại, không cần pin hoặc động cơ, được đẩy bằng một đòn bẩy trung tâm (CLD) trong một động tác chèo kéo để cung cấp khả năng di chuyển và tập thể dục cùng một lúc. Một số mô hình trông giống như xe ba bánh lớn không có bàn đạp mà ước tính 60% người sử dụng xe lăn có ít nhất một số sử dụng chân có thể tự đẩy trong khi kích thích cơ bắp và tập thể dục. [2] xe tay ga nhỏ, nhẹ để đi lại, có thể gấp lại hoặc dễ dàng tháo rời thành các bộ phận nhỏ hơn để vận chuyển;
xe tay ga lớn, nặng cho địa hình gồ ghề ngoài trời;
xe tay ga tầm trung, được thiết kế cho cả sử dụng trong nhà và ngoài trời.
chậm và ổn định, được sử dụng để mua sắm trong các cửa hàng và những nơi khác.
Thông thường xe tay ga di động tầm trung có tốc độ khoảng 5 đến 7 dặm / giờ (8 đến 11 km / giờ). Xe tay ga di động thường có chỗ ngồi trong khoảng từ 16 “đến 20” nhưng nhiều người trong số họ có nhiều lựa chọn chỗ ngồi khác nhau trong khi mua.

Ưu điểm
Xe tay ga di động điện hỗ trợ và nhỏ ngồi xuống cung cấp những lợi thế quan trọng cho những người có vấn đề di chuyển trên toàn thế giới. Một chiếc xe tay ga rất hữu ích cho những người không có sức chịu đựng hoặc sự linh hoạt của cánh tay / vai cần thiết để sử dụng xe lăn bằng tay. Ngoài ra, xoay ghế của xe tay ga điện thường dễ dàng hơn so với di chuyển chân đỡ trên hầu hết các xe lăn thông thường. Một chiếc xe tay ga di động rất hữu ích cho những người có tình trạng liệt toàn thân hoặc toàn thân ( các vấn đề về mạch vành hoặc phổi , một số dạng viêm khớp, béo phì , v.v.) vẫn có thể đứng và đi lại vài bước, ngồi thẳng mà không cần hỗ trợ thân , và điều khiển kiểu lắc tay

Một điểm bán hàng lớn của xe tay ga di động cho nhiều người dùng là chúng trông không giống xe lăn, khuyết tật vẫn bị nhiều người xem là đáng xấu hổ. Xe tay ga di động nói chung có giá cả phải chăng hơn so với xe lăn có trợ lực, dẫn đến chúng được mua như một sự thay thế rẻ hơn.

Gần đây, các nhà sản xuất đã sửa đổi sự xuất hiện của xe tay ga để thu hút người dùng. Hiện nay có những chiếc xe tay ga di động trông giống như những chiếc xe ngắn, mỏng, nhỏ và những chiếc khác trông rất giống xe máy .

Hạn chế
Trong khi một chiếc xe tay ga di động loại bỏ hầu hết các vấn đề về sức mạnh bằng tay của một chiếc xe lăn không có sức mạnh, cơ chế điều khiển máy xới của nó vẫn đòi hỏi tư thế thẳng đứng , sức mạnh của vai và tay , và một số khả năng di chuyển và sức mạnh trên cơ thể, mặc dù máy xới delta có một số cách để giảm bớt những hạn chế này . [3] Bộ điều khiển gắn tay vịn điển hình của thiết kế ghế bành có thể phù hợp hơn với nhiều người dùng. Xe tay ga cũng có ít tùy chọn hơn để hỗ trợ cơ thể, chẳng hạn như tựa đầu hoặc chân . Chúng hiếm khi được thiết kế để dễ dàng chuyển bệnh nhân từ ghế sang giường.

Những hạn chế khác bao gồm chiều dài dài hơn, giới hạn bán kính quay vòng của họ và khả năng sử dụng một số thang máy hoặc công nghệ truy cập được thiết kế bằng xe lăn như thang máy xe buýt quỳ . Chiều dài dài hơn cũng có thể gây khó khăn cho việc tiếp cận các nút mở cửa hoặc tay nắm cửa . Một số xe tay ga di động có giải phóng mặt bằng thấp có thể gây khó khăn cho việc di chuyển một số chướng ngại vật, chẳng hạn như đi trong thành phố mà không cắt giảm lề đường thích hợp (còn gọi là lề đường bị rơi). Điều hướng trong không gian hạn chế, cho dù trong nhà hoặc trong không gian công cộng và các tòa nhà, cũng có thể là một vấn đề.

Mặc dù các tòa nhà công cộng mới thường được thiết kế với các tính năng trợ năng, ít nhất là ở Bắc Mỹ, chiều dài dài hơn và bán kính quay rộng hơn có thể gây khó khăn khi sử dụng chúng. Đây là một vấn đề lớn hơn trong các tòa nhà cũ có thể đã phải thỏa hiệp trong việc trang bị thêm các phương tiện trợ năng. Ví dụ, thang máy hoặc thang máy có thể phù hợp cho xe lăn, nhưng quá ngắn cho xe tay ga di động. Hành lang có thể quá hẹp để rẽ phải. Hoặc bức tường “riêng tư” trong hầu hết các phòng vệ sinh có thể hạn chế lối vào để xe tay ga không thể điều khiển xung quanh nó.

Trọng lượng tối thiểu và giới hạn có thể là nguyên nhân gây lo ngại cũng như yêu cầu về trọng lượng tối thiểu là 170 lbs và tối đa là từ 250-400 pounds tùy theo sản phẩm.

Những hạn chế này có thể ngăn một số người khuyết tật sử dụng xe tay ga. Ngoài ra, giới hạn xe tay ga có thể khác nhau tùy thuộc vào mô hình và nhà sản xuất. Một giới hạn của một make / model không nhất thiết phải mang theo cho tất cả. Nhu cầu cá nhân có thể ảnh hưởng đến sự phù hợp của một mô hình cụ thể. Nhìn chung, xe tay ga bốn bánh có bán kính quay vòng lớn hơn xe tay ga ba bánh. Cụ thể, người mua nên so sánh chiều dài, chiều rộng, bán kính quay vòng và giải phóng mặt bằng để đảm bảo xe tay ga sẽ phù hợp với các chướng ngại vật thường gặp nhất trong môi trường của người dùng.

Hiện tại ở Hoa Kỳ , Medicare sẽ không phê duyệt xe lăn điện cho những người không cần sử dụng ghế “trong nhà riêng của họ”, ngay cả khi nhu cầu y tế của họ hạn chế sử dụng xe tay ga di động. Ví dụ, một người bị viêm khớp nặng ở cả vai và tay có thể không phải là ứng cử viên tốt nhất cho xe tay ga, nhưng vì họ có thể đi bộ vài bước trong nhà riêng của họ, những người đó cũng không được xem là ứng cử viên được phê duyệt cho xe lăn điện. Các nhóm quyền khuyết tật khác nhau đang vận động để Medicare thay đổi chính sách này. Đối với những người đủ điều kiện nhận Medicare, họ có thể hoàn trả tới 80% giá trị cho phép của xe tay ga.

Những hạn chế như vậy cũng được áp dụng tại ít nhất một số tỉnh của Canada. Ví dụ, để đủ điều kiện nhận được tài trợ một phần bởi Chương trình Thiết bị Hỗ trợ Ontario, người dùng phải cần xe tay ga để sử dụng tại nhà riêng của họ.

Những hạn chế tương tự đối với việc cung cấp xe lăn NHS tồn tại ở Anh, với xe lăn thủ công được quy định cho người dùng có bất kỳ khả năng đi bộ nào. Điều này đã dẫn đến nhiều người dùng có thể được phục vụ tốt hơn bởi một chiếc xe lăn tư nhân mua một chiếc xe tay ga di động như một sự thay thế rẻ hơn.

Vấn đề pháp lý
Ở Anh, xe tay ga di động có sẵn rộng rãi với sự trợ cấp của chính phủ theo chương trình Motility . Đối với các mục đích pháp lý, chúng được phân loại theo Việc sử dụng Xe ngựa không hợp lệ theo Quy định Đường cao tốc 1988 là Xe ngựa không hợp lệ Loại II hoặc Loại III. Xe tay ga loại II phải được giới hạn ở tốc độ 4 dặm / giờ (6,4 km / giờ) chỉ để sử dụng trên đường đi bộ, trong khi xe tay ga loại III phải được giới hạn ở tốc độ 8 dặm / giờ (13 km / giờ) để sử dụng trên đường / đường cao tốc và có thêm 4 mph giới hạn cho sử dụng chân. Tính đến tháng 3 năm 2010một cuộc tham vấn của chính phủ đang được tiến hành để xác định luật pháp nên thích ứng với việc tăng sử dụng xe tay ga như thế nào, liệu có nên cho phép tốc độ đường cao hơn và thay thế cho thuật ngữ “vận chuyển không hợp lệ” cổ xưa hay không. Do lo ngại về các vấn đề an toàn và các vấn đề trong việc đưa ra các vụ truy tố đối với người dùng vô trách nhiệm theo luật hiện hành, tham vấn cũng sẽ xem xét liệu có bắt buộc bảo hiểm của bên thứ ba hay không, xem xét giới thiệu đào tạo bắt buộc cho người dùng và thảo luận về cách đưa người dùng xe tay ga vào giao thông đường bộ rộng hơn pháp luật.

Vận chuyển không hợp lệ loại 2 không yêu cầu đăng ký. Xe ngựa không hợp lệ loại 3 có thể không được điều khiển bởi một người dưới 14 tuổi; họ cần phải được đăng ký với DVLA và phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt của xe (“thuế xe hơi”), mặc dù tỷ lệ này bằng không.

Người khuyết tật Essex nói với Ủy ban về bốn trường hợp tử vong do tai nạn xe tay ga di động trong một năm chỉ riêng ở Essex, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy các trường hợp tử vong ở quy mô này được nhân rộng trên toàn quốc. [4]

Tại Canada, người dùng xe tay ga di động được phân loại là người đi bộ và do đó có thể sử dụng hợp pháp vỉa hè để đi lại. Sự phân loại này dựa trên đường kính bánh xe. Tuy nhiên, một chiếc xe tay ga di động nặng khoảng 150 đến 180 pounds (70 đến 80 kg) mà không có người lái và có thể gây thương tích nghiêm trọng hoặc tử vong . Người dùng phải cẩn thận khi lái xe quanh người đi bộ trên vỉa hè. Có mối quan tâm ngày càng tăng, và thậm chí là sự thù địch , về việc sử dụng xe tay ga di động trong khu vực đô thị đông đúc .

Một cuộc điều tra của thượng viện Úc về xe tay ga di động đã được công bố vào năm 2017, sau khi vợ của chính trị gia John Williams , bà Nancy bị thương

Link tham khảo:

https://en.wikipedia.org/wiki/Mobility_scooter

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay