Kinh nghiệm cắt laser cho gỗ MDF và ván ép Plywood

Các loại máy cắt Laser

Nói chung, có một số loại máy cắt laser tùy thuộc vào loại laser được sử dụng:

Diode laser: Có cả màu xanh lam và xanh lục, loại laser này khá yếu. Nó được sử dụng chủ yếu để khắc trên vật liệu hữu cơ hoặc giấy, laser diode có giá cả phải chăng và tuyệt vời cho người mới vào nghề.

Laser sợi quang: Những laser này cũng sử dụng điốt, nhưng chúng được tinh chế thông qua một sợi quang. Sợi này khuếch đại năng lượng và độ hội tụ của laser giúp nó cắt vật liệu tốt hơn. Laser sợi quang được sử dụng phổ biến trong cắt kim loại, điều mà các loại laser khác gặp khó khăn. Một máy như vậy rất đáng tin cậy và có tuổi thọ cao hơn, nhưng nó rất đắt tiền.

Laser tinh thể: Chúng sử dụng các loại tinh thể khác nhau, như nd: YAG (garnet nhôm pha neodymium) và nd: YVO (yttri ortho-vanadate pha neodymium). Họ đã sử dụng laser này để cắt xuyên qua kim loại hoặc liệu phi kim loại. Máy này có công suất cao nhưng các bộ phận có tuổi thọ ngắn và bộ kit, nguồn phát điốt đều đắt tiền.

Laser CO2: Laser cuối cùng và phổ biến nhất là laser khí còn được gọi là laser CO2. Laser này có một loạt các ưu điểm và chủ yếu cắt phi kim. Với laser cường độ cao hơn hoặc sử dụng khí nitơ thay vì CO2 cũng có thể cắt được kim loại. Laser CO2  có giá cả phải chăng và dễ sử dụng nhất, nhưng các bộ phận phải bảo trì và thay thế thường xuyên. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về laser CO2.

Các loại gỗ khác nhau

Gỗ, MDF và Plywood có một số điểm tương đồng, nhưng về mặt cấu trúc chúng đều rất khác nhau, với mỗi vật liệu đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Gỗ thịt

Gỗ nguyên khối có các thớ vì vậy khi gia công tốt nhất là cắt dọc theo các thớ. Cắt các chi tiết cũng bật ra dễ dàng hơn, và chúng ít có khả năng bắn tung tóe.

Ưu điểm:

 • Rẻ, có sẵn, và dễ dàng gia công.
 • Nhiều quá trình xử lý hậu kỳ có sẵn.

Nhược điểm:

 • Gỗ dễ bị cháy, và nó có thể cong vênh vì độ ẩm và nhiệt độ.
 • Các loại gỗ khác nhau có mật độ khác nhau, đặc biệt là giữa các loại gỗ cứng và mềm.

MDF

MDF là viết tắt của gỗ ván sợi. Điều này giống như ván dăm nhưng mật độ dày đặc hơn và được làm từ sợi phế liệu gỗ được nén và giữ lại với nhau bằng nhựa và keo.

MDF tuyệt vời cho cả cắt và khắc bởi vì vật liệu này là hoàn hảo để tạo chiều sâu. Điều tốt nhất là sử dụng gỗ MDF cho các bản thiết kế lớn vì các phần bản thiết kế nhỏ hơn có nhiều khả năng vỡ vụn và rạn nứt.

Ưu điểm:

 • MDF cứng, có sẵn, và giá cả phải chăng nhất.
 • Vết cắt sạch sẽ và hoàn hảo, không có nút hoặc có xu hướng cong vênh.
 • Xử lý hậu kỳ dễ dàng bao gồm nhuộm, sơn, chống cháy, chống thấm.

Nhược điểm:

 • MDF có xu hướng phá vỡ không đồng đều.
 • Nó rất nhạy cảm với độ ẩm.
 • Nó nặng và dày.
 • Nó khó gia công.

Plywood

Ván ép là vật liệu được sản xuất từ các lớp mỏng của gỗ. Mỗi lớp được dán vuông góc với lớp cuối cùng để tạo thành một miếng chắc chắn.

Ván ép tuyệt vời để đánh dấu và khắc laser vì bề mặt nhẹ và sạch. Nó cũng được sử dụng cho các bản thiết kế lắp ráp vì vật liệu nhẹ. Một nhược điểm chính của ván ép là nó có thể bị gãy nếu chịu quá nhiều áp lực.

Ưu điểm:

 • Ván ép có sẵn.
 • Nó có một bề mặt sạch.
 • Là một vật liệu đa dạng.
 • Xử lý hậu kỳ dễ dàng.

Nhược điểm:

 • Ván ép rất khó gia công.
 • Nó dễ dàng bị cháy.
 • Nhiều mảnh vụn khi gia công.

Khí thổi khi cắt laser

Có một vài bộ phận cần thiết khi làm việc với gỗ dán và ván ép. Lý do là cả hai vật liệu đều sử dụng keo hoặc nhựa, và chất kết dính nên khó cắt hơn gỗ thông thường.

KHUYẾN NGHỊ

Bộ khí hỗ trợ giúp ngăn ngừa tung tóe và thổi bay các mảnh vỡ.

Quạt hút thổi khí độc hại từ việc cắt keo dính.

Cuộn băng  chịu nhiệt giúp ngăn ngừa các vết cháy sém

TÙY CHỌN THÊM

Nâng cấp bàn: Bàn dạng pin hoặc tổ ong giúp ngăn chặn phế liệu tích tụ dưới phôi.

Nâng cấp gương: Gương silicon tráng vàng rất tốt vì chúng có thể duy trì công suất laser.

Cài đặt lý tưởng

Vật liệu được cải tiến từ gỗ là vật liệu dễ cắt và gia công nhất. Các vấn đề chính với tất cả các vật liệu gỗ là cháy xém. Gia công gỗ công nghiệp, gỗ dán và gỗ thông thường đòi hỏi sự khác biệt nhỏ trong cài đặt thông số.

Ba vật liệu này có độ dày và tính nhất quán khác nhau. Làm các bài thử nghiệm đơn giản có thể tìm ra thông số cài đặt hoàn hảo. Rabbit Laser USA có Bảng dữ liệu cho các cài đặt vật liệu khác nhau:

Gỗ:

Gỗ cổ là một trong những vật liệu dễ cắt nhất.

Công suất Laser: 30-60 Watts (Không yêu cầu Công suất cao hơn)

Công suất: Sử dụng tỷ lệ phần trăm công suất cao hơn với laser công suất thấp và ngược lại

Tốc độ: Trung bình đến nhanh

Đạt: 1 đến 3

Ván ép

2

Công suất Laser: 30-60 Watts (khuyến nghị Công suất cao hơn)

Công suất: Sử dụng tỷ lệ phần trăm công suất cao

Tốc độ: Trung bình

Đạt: 3 đến 7

MDF

MDF hơi khó khăn vì nó có keo và nhựa làm khó gia công hơn.

Công suất laser: 30-60 Watts

Công suất: Sử dụng tỷ lệ phần trăm công suất cao với laser công suất thấp

Tốc độ: Trung bình

Đạt: 2 đến 5

Xử lý sự cố

LÓE LỬA

Sử dụng bộ khí hỗ trợ hoặc giảm tỷ lệ phần trăm năng lượng có thể ngăn chặn điều này. Luôn có bình chữa cháy trên tay! Halotron là tốt nhất hoặc CO2 và đối với đốm cháy nhỏ thì một bình xịt là OK. Nó tốt nhất luôn đi kèm theo máy của bạn.

BỀ MẶT CHÁY XÉM

Khi vết cắt sạch nhưng bề mặt bị cháy xém thì một sửa chữa đơn giản là đặt băng chịu nhiệt màu xanh lên trên bề mặt. Băng sẽ bị cháy và giữ cho bề mặt làm việc sạch khi bạn bóc nó ra.

CHÁY CẠNH

Bề mặt đã bị đốt cháy rất nhiều mà cạnh không còn sạch nữa. Điều này thường xảy ra khi năng lượng quá cao. Khuyến nghị rằng nên giảm tỉ lệ phần trăm năng lướng xuống mức thấp

LỚP NHỰA ĐỌNG LẠI

Nhựa đã tan chảy từ vật liệu, và nó rơi xuống bàn vận hành. Vật liệu gỗ có nhựa tự nhiên cũng như thêm chất kết dính có thể tan chảy và nhỏ giọt. Điều này có thể dính vào phôi hoặc làm hỏng bề mặt dưới cùng. Sử dụng băng chịu nhiệt cho lớp dưới cùng hoặc nâng cấp bàn vận hành để khắc phục điều này.

 

THỦ THUẬT QUAN TRỌNG

Khi cắt, đánh dấu và khắc tốt nhất là không vượt quá 70% công suất tối đa, điều này làm hao mòn ống laser CO2. Nói cách khác, tỷ lệ công suất sẽ tương đương với khoảng 69%.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *