Hiểu về máy khắc laser CO2 trước khi sử dụng

1/ Máy khắc Laser CO2 là gì?

Máy khắc laser CO2 là loại máy khắc laser và cắt hoạt động trên nguyên lý Laser CO2 được thiết kế và sản xuất tại Việt Nam, máy tổng hợp các đặc điểm: Giá thành rẻ, đơn giản, nhỏ gọn, dễ sử dụng, đa năng, bền, chính xác,… Những điều kiện này là các yếu tố giúp các cá nhân hoặc công ty dễ dàng tiếp cận để phục vụ cho công việc sản xuất. Máy khắc laser CO2 vừa có thể khắc và cắt được trên các loại vật liệu phi kim: Gỗ, da, mica, da, giấy, trái cây, vải,…. Máy được điều khiển số, nghĩa là có thể cắt theo đúng biện dạng bất kỳ, người sử dụng chỉ cần thiết kế file 2D, sau đó đưa vào phần mềm hỗ trợ quá trình cắt laser, phần mềm sẽ tự động tạo ra mã G-code để điều khiển máy di chuyển cụm đầu cắt theo 2 trục X và Y. Máy khắc laser CO2 chỉ có thể khắc và cắt trên măt phẳng 2D, các chi tiết dạng trụ tròn có thể sử dụng kèm với trục xoay để hỗ trợ. Máy có thể khắc và cắt được mọi loại biên dạng: chữ số, hình vẽ, tranh ảnh, cắt theo biên dạng tấm bất kỳ.

2/ Công nghệ Laser CO2 là gì?

2.1/ Laser là gì?

Laser là thuật ngữ do người Mỹ đặt ra và là từ đại diện cho khuếch đại ánh sáng. Đơn giản hơn nó có nghĩa là Light Amplicaation by stimulted emission of radiation-Laser. Một nguồn tia laser có thể phát ra các electron với bước sóng từ cực tím tới hồng ngoại. Nghĩa là bước sóng từ Laser con người sẽ không thể nhìn thấy được. (400-750 nm). Nhưng dù gì, laser và được gọi là chùm tia ánh sáng.

 

nguyên lý laser co2

Ánh sáng từ laser CO2 đủ mạnh để cắt nhiều vật liệu, bao gồm vải, gỗ và giấy; các laser CO2 mạnh nhất được sử dụng để gia công thép và các kim loại khác. Mặc dù các laser CO2 có công suất cao nhất đến trên 1.000 W, những loại được sử dụng để gia công thường nằm trong khoảng từ 25 đến 100 W; bằng cách so sánh, con chuột laser là một phần nghìn của một watt. Bởi vì nó ở trong vùng hồng ngoại, nó có bước sóng rất dài, khoảng 10,6 micromet; nó dài hơn nhiều so với ánh sáng môi trường, nằm trong khoảng 450 đến 700 nanomet.

2.2/ Cơ chế hoạt động của Laser CO2

Với laser Co2, các phân tử Co2 phát ra ánh sáng laser. Nó gồm 1 nguyên tử cacbon và 2 nguyên tử Oxi, tạo thành một chuỗi liên kết với Cacbon ở giữa hai nguyên tử oxi. Nếu phân tử bị kích thích chúng sẽ dao động. Các cấp độ dao động khác nhau tùy vào mức năng lượng được cung cấp, và nó thường gồm 4 mức tốc độ.

Nhưng với laser công nghiệp ( mức năng lượng trung bình và cao) thì ngoài phân tử khí Co2 nó còn bao gồm các loại khí khác như Helium, Nitrogen. Helium và Nito sẽ tạo ra khí, nó sẽ hỗ trợ quá trình hoạt động của tia laser.

Các electron tự do sẽ được tạo ra và được kích hoạt trong hỗn hợp khí ở mức điện áp cao cũng như tần số dòng điện thay đổi liên tục. Và electron này cũng đẩy Nito, rồi phân tử nito cũng bắt đầu dao động, khi đó nó cũng tác động vào phân tử khi laser và đưa laser lên mức năng lượng cao hơn. khi laser trở về trạng thái ổn định, chúng phát sinh dòng tia với bước sóng 10.6 micro met

nguyên lý laser co2

3/ Cấu tạo của máy Laser CO2

3.1/ Cấu tạo tổng thể

Laser CO2 là một loại laser khí. Trong thiết bị này, điện được chạy qua một ống chứa đầy khí, tạo ra ánh sáng. Các đầu của ống là gương; gồm vài gương phản xạ và cuối cùng là gương hội tụ để tạo ra năng lượng cắt. Hỗn hợp khí thường bao gồm carbon dioxide, nitơ, hydro và helium. Ánh sáng được tạo ra bởi laser CO2 là vô hình, nằm trong phạm vi trên hồng ngoại của phổ ánh sáng.

3.2/ Cách tạo chùm tia laser

Khi được kích thích bởi một dòng điện, các phân tử nitơ trong hỗn hợp khí trở nên kích hoạt, nghĩa là chúng thu được năng lượng. Nitơ được sử dụng vì nó có thể giữ trạng thái kích thích này trong thời gian dài mà không thải năng lượng dưới dạng photon, hoặc ánh sáng. Các rung động năng lượng cao của nitơ lần lượt kích thích các phân tử carbon dioxide. Tại thời điểm này, tia laser đạt được trạng thái gọi là đảo ngược dân số, điểm mà tại đó một hệ thống có nhiều hạt kích thích hơn so với trạng thái không kích thích. Để tia laser tạo ra chùm tia sáng, các nguyên tử nitơ phải mất trạng thái kích thích bằng cách giải phóng năng lượng dưới dạng photon. Điều này xảy ra khi các nguyên tử nitơ bị kích thích tiếp xúc với các nguyên tử helium rất lạnh, khiến nitơ giải phóng ánh sáng.

Ánh sáng được tạo ra rất mạnh so với ánh sáng bình thường vì ống khí được bao quanh bởi gương, phản xạ phần lớn ánh sáng truyền qua ống. Sự phản xạ ánh sáng này làm cho sóng ánh sáng được tạo ra bởi nitơ tạo ra năng lượng. Ánh sáng tăng lên khi nó truyền qua lại qua ống, chỉ phát ra sau khi đủ sáng để đi qua gương phản xạ

3.3/ Kết cấu cơ khí của máy laser co2

Kết cấu khung cơ của máy là bộ phận quyết định đến độ chính xác, đường đi của tia laser, vết khắc tạo ra trên bề mặt vật liệu có đẹp không. Ngoài ra, khung cơ khí còn ảnh hưởng đến các vấn đề như: độ rung lắc của máy khi hoạt động, tiếng ồn phát ra, tốc độ, tuổi thọ của máy.

Khung cơ khí được chế tạo theo dạng 2 trục XY, 2 trục sẽ di chuyển tương đối nhau từ đó di chuyển đầu khắc laser theo biên dạng của hình 2D đã thiết kế: Thông thường 2 trục X và Y này được dẫn hưởng bởi ray trượt vuông hoặc ray trượt tròn, truyền động là bộ truyền puly răng và dây đai răng. Động cơ được sử dụng là động cơ bước hoặc động cơ servo. Ngoài ra, còn có thêm một số bộ phận khác đi kèm như: quạt hút khói và máy thối khí.

4/ Máy có thế cắt và khắc được những loại vật liệu nào?

Gỗ, giấy, bìa cứng,nhựa, PMMA, cao su, da, kim loại, gốm sứ là những loại vật liệu mà laser CO2 có thể khắc và cắt được. Có lẽ vì lý do này, trong số nhiều loại laser khác nhau được phát triển trong nhiều năm qua, laser CO2 đã trở thành công nghệ laser phổ biến rộng rãi nhất cho các ứng dụng xử lý vật liệu laser. Phát minh ra loại laser này có từ năm 1964: kể từ đó nó đã được sử dụng thành công trong một số lĩnh vực công nghiệp.

4.1/ Kim loại màu ( Cần công suất laser trên 150W)

 • Thép nhẹ
 • Kim loại màu
 • Hợp kim nhôm, titan và kim loại khác

4.2/ Phi kim ( Cắt khắc với công suất từ 40W trở lên)

 • Gỗ và các loại gỗ
 • Giấy và các loại giấy
 • Polymethylmethacrylate và nhựa acrylic khác
 • Da, vải, giấy dán tường và các sản phẩm tương tự

4.3/ Thực phẩm và thực vật

Do đó, tất cả các ngành công nghiệp cần xử lý các vật liệu khác nhau này đều có thể sử dụng CO2 laser để có quy trình cắt nhanh hơn, mượt mà hơn và chính xác hơn.

4.4/ Cắt laser CO2 Gỗ

Để đi vào chi tiết, danh sách sau đây hiển thị các lĩnh vực ứng dụng chính của CO2 laser được đặt hàng theo lĩnh vực công nghiệp.

 • Ngành sản xuất giấy
 • Cắt hộp các tông
 • Giấy cắt và bìa cứng
 • Cắt stent
 • Đồ trang trí
 • Công nghiệp chế biến gỗ
 • Việc cắt bất kỳ loại nào, và độ dày của gỗ, đặc biệt là gỗ dán và gỗ dán
 • Inlay gỗ tốt
 • Khắc bất kỳ loại nào
 • Khắc và khảm
 • Khắc laser và cắt methacrylate
 • Khắc laser và cắt da
 • Tên khắc laser và biển số
 • Khắc laser và cắt vải
 • Laser khắc linh kiện điện tử
 • Laser khắc anodized nhôm và kim loại varnished. Lưu ý: laser CO2 thường không cắt kim loại nhưng có thể dán nhãn hoặc đánh dấu chúng không thể tẩy xóa.
 • Khắc thủy tinh, đá cẩm thạch và đá
 • Khảm trên ngà
 • Sáng tạo và tùy biến
 • Laser cắt lỗ rỗng
 • Cắt laser cho mô hình kiến ​​trúc
 • Laser cắt nhựa, các tông, hoặc màn hình bằng gỗ.
 • Đường viền và nhãn cắt
 • Cá nhân hóa tiện ích
 • Nút cá nhân hóa
 • Gia công vật liệu để làm mô hình

Danh sách trên chỉ là một danh sách ngắn gồm nhiều vật liệu khác nhau có thể được xử lý bằng laser CO2 : có rất nhiều vật liệu khác có thể được cắt bằng laser CO2. Nghiên cứu về các ứng dụng của laser CO2 vẫn là một quá trình đang diễn ra, trong đó thử nghiệm đóng vai trò quan trọng: chỉ có thử nghiệm cung cấp cho chúng tôi sự chắc chắn về các ứng dụng có thể . Vì lý do này, chúng tôi mời bạn liên hệ với chúng tôi theo đó tài liệu bạn muốn làm việc không được trình bày trong danh sách trên. Cùng nhau, chúng tôi sẽ tìm cho bạn giải pháp phù hợp với nhu cầu của bạn!

5/ Tại sao máy khắc laser CO2 ưa chuộng tại Việt Nam

Laser Co2 là loại máy được sử dụng thông dụng nhất tại Việt Nam, khách hàng chủ yếu của loại máy này là các công ty quảng cáo và công ty may mặc, mỹ nghệ và các cá nhân sử dụng máy làm dịch vụ như khác ví da, hộp gỗ, bảng hiệu. Ngoài lý do ứng dụng đa dạng mà laser Co2 được sử dụng nhiều là do máy có chi phí đầu tư thấp, dễ thu hồi vốn, máy cũng dễ sử dụng, chỉ cần hướng dẫn vài giờ là có thể thành thạo

Sử dụng tại các công ty quảng cáo

Dễ dàng thấy các loại máy cắt laser tại tiệm quảng cáo bởi vì người ta sử dụng nó để cắt mica, chữ mica để trang trí cho những bảng quảng cáo, làm các tấm ghi thông tin công ty, thông tin văn phòng, và cả các chức vụ trong công ty. và với tấm mica còn làm các bảng hiệu dán decal cực kỳ bắt mắt, kết hợp với led để biến tấu thành nhiều sản phẩm mang tính thẩm mỹ cao. Các tiệm quảng cáo còn nhận cắt mica và gỗ theo yêu cầu của bạn, họ sẽ tính chi phí dựa theo giá thành của vật tư và công cắt dựa theo số mét cắt. Ngoài ra còn sử dụng nó để khắc dấu rất nhanh và hiệu quả.

Sử dụng cho ngành thời trang, may mặc

Ngoài các công ty và tiệm quảng cáo thì ngành may mặc là nơi tập trung nhiều sản phẩm máy cắt khắc laser Co2 nhất, người ta sử dụng nó để cắt vải trước khi may đo, với công suất cao máy dễ dàng cắt được vải dày, đồng thời có thể tạo nên các loại sản phẩm đặc thù bằng cách đốt cháy bề mặt vải. Ngành may mặc còn có các sản phẩm da như áo khoác, áo ấm, và một số loại chất liệu da, với máy cắt CO2 dễ dàng cắt toàn bộ sản phẩm, cắt liên tục với hệ thống bằng tải tích hợp trên máy khắc. Và khi cắt da bạn cũng nghĩ đến sản phẩm giày dép, và vì vậy chúng cũng dễ dàng ứng dụng vào các sản phẩm giày dép khác như cắt quay, cắt hoa văn cho giày, dép thay vì các công đoạn cắt thủ công tốn thời gian và không đảm bảo tính thẩm mỹ.

cắt laser trong lĩnh vực may mặc

Sử dụng trong các công ty sản xuất thực phẩm

Cũng khá ngạc nhiên khi bạn nghĩ là máy cắt khắc CO2 lại sử dụng trong mảng thực phẩm, nhưng thật sự nó được sử dụng nhiều là đằng khác, người ta sử dụng nó thay thế cho các loại máy in date nhằm khắc thông tin về ngày sản xuất và ngày hết hạn một cách nhanh chóng và thuận tiện. Do quá trình khắc laser là không tiếp xúc nên không phụ thuộc vào bề mặt, không gây hao mòn, không tốn nhiều thời gian lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng. Đó cũng là lý do mà nhiều công ty bắt đầu sử dụng công nghệ laser Co2 thay thế cho máy in date cồng kềnh và tốn chi phí sử dụng.

khắc laser lên chai lọ

Sử dụng tại các công ty về thiệp, giấy

Cắt thiệp giấy phục vụ các sản phẩm handmade, và những phong bì, bao thư chất lượng cao, với khả năng cung ứng hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm cho các đám tiệc và sự kiện. Dễ dàng kiếm thu nhập cao và ổn định với nghề này

khắc laser thiệp cưới

Sử dụng cho các công ty trang trí nội, ngoại thất

Một phần của trang trí nội thất là décor, bạn có thể sử dụng nó để làm các sản phẩm có tính nghệ thuật và sáng tạo cao, có thể kể tới đó là làm khung tranh, khung đồng hồ, cắt chữ, khắc chân dung gia đình. Làm vách ngăn trang trí, làm các loại sản phẩm ghép nối từ gỗ, mica,..

khắc laser trang trí nội thất

Sử dụng cho những người làm dịch vụ

Nói về dịch vụ khắc laser thật sự là rất rộng vì bởi tính cạnh tranh mỗi cá nhân, công ty luôn thay đổi chủng loại sản phẩm từ những quá trình cắt khắc ban đầu như cắt các vật liệu phi kim theo yêu cầu để đáp ứng thi công tủ kệ, các loại mô hình, từ nhiều vật liệu khác nhau. Rồi chuyển sang các sản phẩm trang trí sáng tạo như khắc chân dung lên mica, khắc thông tin lên kính, khắc các sản phẩm để làm quà tặng như hộp gỗ, bút, khắc cả trái dừa khô. Khắc sản phẩm lên menu, bảng hiệu, ví da,..

khắc laser lên gỗ

Sử dụng cho các công ty làm về sản phẩm kính và cả gốm sứ

Khắc gốm sứ cũng là một cách để hiện thực hóa ý tưởng thiết kế lên sản phẩm, tiết kiệm thời gian hơn so với việc tô, vẽ lên sản phẩm. Đồng thời các công nghệ khác không phù hợp khi bạn ghi thông tin lên sản phẩm như nơi sản xuất, mã bảo hành,.. thì công nghệ khắc laser Co2 là một sự lựa chọn hết sức phù hợp

khắc lên gốm sứ

6/ Lựa chọn loại máy nào cho phù hợp

Tại Việt Nam có nhiều loại máy khắc Laser CO2 được sản xuất bởi các công ty cơ khí, được phân loại theo kích thước, công suất, mục đích công việc. Khách hàng cần phải lựa chọn đúng loại để hiệu quả về giá thành và mục đích công việc. Vì vậy, nếu có nhu cầu mua máy laser co2 để phục vụ cho sản xuất nên đến trực tiếp các công ty để được tư vấn và test mẫu thực tế. Nếu bạn ở khu vực quá xa các công ty sản xuất máy khắc laser CO2 thì nên cân nhắc lựa chọn các loại máy khắc laser mini giá rẻ trước.

vật liệu khắc

6.1/ Lựa chọn máy theo vật liệu khắc

Trước khi lựa chọn máy khắc laser Co2 phù hợp nhất cho công việc của bạn thì việc đầu tiên là bạn cần phải hiểu mình dùng nó cho mục đích gì. Máy khắc Laser co2 có ưu điểm là sử dụng cho nhiều loại vật liệu phi kim và một số loại kim loại cơ bản ( nhưng cũng ít sử dụng, do cần công suất cao) bao gồm gỗ, mica, nhựa, cao su, da, mdf, giấy,.. Nhưng tối ưu nhất vẫn phải theo lựa chọn vật liệu phổ biến để chọn đúng loại máy để giảm giá thành và chi phí. Một cỗ máy đa năng sẽ không tối ưu khi sử dụng, trừ khi bạn mua máy để làm dịch vụ. Nếu làm dịch vụ thì chọn máy có công suất cao nhất, khổ làm việc lớn nhất trong khả năng để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Nhưng nếu dùng cho mục đích cá nhân thì cân nhắc về ứng dụng để tìm ra máy khắc laser Co2 phù hợp.

1 những suy nghĩ trên “Hiểu về máy khắc laser CO2 trước khi sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay