Sản xuất hộp điều khiển tùy chỉnh với máy 3D

Khi thiết kế mạch điện bạn cần phải tạo hộp điều khiển cho sản phẩm của mình. Và hầu hết các công đoạn này phải đặt ngoài gây lãng phí thời gian và chi phí. Nhất là một số cái đầu tiên bạn đặt về không sử dụng được vì lúc vẽ chưa chính xác hoặc chưa đảm bảo được thẩm mỹ (vừa vặn) mà bạn mong muốn.


HIện nay những cá nhân thường mua hộp nhựa về đựng mạch, rồi khoét các vị trí để đặt nút bấm, công tắc, màn hình nhìn khá thô sơ, nó chỉ có tác dụng để test sản phẩm, chứ để thương mại và bán thì rất khó. Còn đợi tới lúc đặt làm thì bạn cũng phải có số lượng tương đối thì giá mới rẻ, nhưng cũng không chắc chắn, thành thử sản phẩm bạn muốn thương mại sẽ chậm hơn người khác. Trong khi hiện nay sản phẩm ra sớm được lúc nào là lợi thế lúc đó.


Giải pháp mà nhiều dân cơ điện thiết kế hộp điều khiển là sử dụng máy in 3D để tạo vỏ, và có thể tạo bất kỳ hình thù nào, chỉ phụ thuộc vào khả năng thiết kế sao cho đẹp mắt nhất, không phải lo sợ những mặt cong lồi lõm ( khó mà làm được với hộp nhựa, mica), và thời gian tạo ra mẫu rất nhanh, sau đó có thể tùy chỉnh thêm nếu muốn.
Hầu hết các sản phẩm in 3d có thể thương mại ngay mà không cần phải xử lý, và hộp điều khiển của bạn chỉ tốn rất ít vật liệu để thực hiện

Làm theo phương pháp cũ vừa không thẩm mỹ mà tốn thời gian


HIệu quả của in 3D hộp nhựa so với đặt làm hoặc tự làm
Khi bạn đặt người khác làm thì bạn phải chờ 1-2 ngày mới có sản phẩm, làm chậm tiến độ công việc của bạn, dĩ nhiên cũng tốn kém rất nhiều, không thể dưới 100k/sản phẩm nếu làm lẻ.


Khi in 3D bạn sẽ tốn khoảng 3-5h để in, quá trình sản xuất để tạo một sản phẩm hoàn toàn mới như thế là rất nhanh, và khoảng 10-20.000 đ tiền vật liệu nhựa. Và bạn chả cần phải làm gì cả, chỉ bấm và chờ cho máy in xong, không vận hành, không can thiệp, không mất thời gian của bạn


Chi phí đầu tư máy in 3D so với các công cụ tự làm hộp điều khiển khác
Trừ những bạn làm thủ công thì chỉ cần dao kéo để đục đẽo hộp nhựa từ Nhật Tảo là xong, thì những người làm mạch thương mại sẽ phải trang bị vật liệu là tấm nhựa pvc, mica hoặc fomex và sử dụng máy CNC để gia công các biên dạng nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và độ chính xác


TIền vật liệu thường từ 20-30k/sản phẩm, tiền gia công, thời gian nữa thì một sản phẩm tự làm tốn không dưới 50.000đ. Chưa kể tiền công lao động của bạn đấy, trong khi các sản phẩm thương mại áp lực về giá là rất lớn, người ta làm một mạch và cả vỏ điều khiển chưa tới 100k. Còn bạn làm thương mại mà giá vốn đã khá cao thì sẽ khó theo lâu dài công việc.
Chi phí để đầu tư một máy gia công nhựa, mica đẹp tốt thì tối thiểu 7 triệu, đó là tối thiểu, còn chuyên nghiệp phải từ 20 triệu trở lên.
Một số khó khăn khi sử dụng CNC là cách vận hành, lập trình sử dụng máy phức tạp hơn in 3d rất nhiều
Thứ 2 là hình dạng sản phẩm gia công chủ yếu là trên tấm phẳng, không đảm bảo tính thẩm mỹ cần thiết trong thương mại
Thứ 3 là khi gia công trực tiếp sẽ sinh ra bụi, khói, an toàn lao động.
Với máy in 3D chi phí đầu tư khá thấp, bạn có thể tạo mọi bộ điều khiển mà không phải lo lắng về công nghệ.
Sử dụng máy in 3D có khó không?
Máy in 3D hiện nay đã cải tiến rất nhiều và trở thành sản phẩm không thể thiếu cho người làm kỹ thuật bởi vì giá thương mại của máy khá hợp lý, tương đương với các sản phẩm dân dụng, chỉ từ 5 triệu.


Các tính năng code và điều khiển máy luôn được cập nhật nên chất lượng sản phẩm in ra khá tốt, tùy chỉnh thông số đơn giản.
Quy trình sử dụng máy chỉ tốn khoảng 1 phút, nhập file .stl từ phần mềm thiết kế vào phần mềm in 3d, thiết lập chất lượng cần in rồi save file qua thẻ nhớ. Cắm thẻ nhớ vào máy và start. Chờ máy in xong là sử dụng được ngay
Bạn có thể tham khảo các hình ảnh về hộp điều khiển trên các hình minh họa.

Máy giá rẻ được nhiều anh em cơ điện sử dụng

prusa 300

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay