7 cách xử lý mối hàn và bề mặt thép không gỉ

Kim loại quá bền có thể đặt ra một số thử thách khi gia công.

Ngoài việc chọn một sản phẩm được thiết kế cho công việc, làm theo các bước của quy trình xử lý và hiểu về phản ứng của thép không gỉ cũng rất quan trọng. Hình ảnh được cung cấp bởi Weiler

Phương pháp xử lý phổ biến nhất để xử lý thép không gỉ là phải làm nhiều bước theo một thứ tự cụ thể.Bởi vì thép không gỉ dễ bị nung nóng và lẫn tạp chất hơn, bạn có thể thấy rằng gia công vật liệu này mất thời gian và tốn kém hơn so với thép carbon.

Hiểu về phản ứng của thép không gỉ để xử lý nó rất quan trọng vì làm như vậy có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc ,cho phép bạn đạt được kết quả mong muốn.

Những thử thách khi xử lý bề mặt hàn cắt thép không gỉ

Thép không gỉ được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng trong đó yêu cầu về độ tinh khiết hoặc thẩm mỹ rất quan trọng, bao gồm cung cấp thực phẩm, y tế, hàng không vũ trụ, năng lượng và sản xuất vật liệu xây dựng. Vật liệu đem lại độ bền, tuổi thọ cao và khả năng chống ăn mòn, nó còn có một số thử thách trong quá trình hàn và xử lý. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét:

  • Thép không gỉ dễ bị nhiễm bẩn. Trên thực tế, nó có thể dễ bị nhiễm bẩn hơn thép carbon. Trong các ứng dụng, độ tinh khiết rất quan trọng và các mối hàn đều được kiểm tra bằng tia X, chẳng hạn như thiết bị y tế và máy phát điện. Điều quan trọng là phải duy trì tính nhất quán trong suốt quá trình hàn và tránh lẫn tạp chất. Điều này sẽ cải thiện được quá trình xử lý. Bạn không muốn đưa vào các chất gây ô nhiễm trong quá trình xử lý mà sau đó có thể ăn mòn mối hàn hoặc làm suy yếu mối nối.
  • Thép không gỉ mềm. Bởi vì nó có hàm lượng carbon thấp hơn thép khác, nên dễ làm hỏng hoặc tách phôi hơn. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh loại bỏ quá nhiều vật liệu mà sau này có thể làm suy yếu mối hàn. Thép không gỉ cũng bị phai màu với nhiệt, do đó sử dụng quá nhiều ma sát trong quá trình mài hoặc xử lý có thể biến kim loại thành màu tím hoặc nâu, đòi hỏi một quá trình phụ để loại bỏ sự đổi màu, làm bạn mất thời gian và tiền bạc.
  • Xử lý bề mặt thép không gỉ là một quy trình nhiều bước. Để xử lý thép không gỉ đúng cách, bạn phải tuân theo các bước cụ thể và thực hiện theo cách của bạn thông qua các mức độ mài mòn của các sản phẩm. Không thể có được sản phẩm tốt nếu không làm theo quy trình xử lý. Thông thường bắt đầu với việc bôi chất mài gắn kết lên vật liệu, chuyển sang nhám xếp để pha trộn, sau đó sử dụng đĩa mài để đánh vật liệu gốc vào mối hàn trước khi kết thúc bằng đĩa đánh bóng .Mặc dù có thể bỏ qua các bước để tiết kiệm thời gian, nhưng điều đó có thể dẫn đến việc gia công lại nếu kết quả đạt không như mong muốn.
  • Hậu quả của sai lầm là gia công lại và tốn kém vật tư .Gia công lại trên thép không gỉ có thể tốn chi phí gấp đôi so với thép carbon. Thép không gỉ là một vật liệu đắt tiền hơn thép carbon và thường đòi hỏi nhiều nhân lực hơn. Thép không gỉ đòi hỏi ít sai sót khi gia công, và bạn phải tuân theo quy trình xử lý cẩn thận để tránh làm hỏng vật liệu. Chất mài mòn được sử dụng với thép không gỉ cũng có thể đắt hơn vì ứng dụng yêu cầu các sản phẩm không có chất gây hại.

 

Kết thúc bằng việc nên và không nên làm:

Bởi vì thép không gỉ có thể là một vật liệu đắt tiền và đầy thử thách để gia công, được đào tạo đúng cách trước khi bạn bắt đầu mài và xử lý nó rất quan trọng. Dưới đây là một số cách về lựa chọn sản phẩm và cách sử dụng có thể giúp bạn.

  1. Không lựa chọn sản phẩm dựa trên xử lý bề mặt

Các kiểu xử lý bề mặt thường không có quy tắc nhất định, có 2 loại xử lý bề mặt loại 4 hoặc tráng gương. Lựa chọn vật liệu mài phụ thuộc vào trực quan hoặc độ nhám trung bình (Ra) yêu cầu được xử lý. Đối với mài thô, một nháp xếp khoảng 36 hoặc 40 grit gia công tốt. Nhưng nếu bạn cần tráng gương, bạn sẽ cần phải tăng grit cao hơn và them hỗn hợp đánh bóng hoặc đĩa mài để đánh bóng vật liệu. Một sản phẩm được thiết kế dành riêng cho thép không gỉ sẽ hoạt động hiệu quả hơn trên vật liệu này vì nó sẽ cắt nhanh , tuổi thọ cao và chịu nhiệt tốt hơn so với sản phẩm được thiết kế cho thép carbon.

2.Đừng để lẫn tạp chất chéo

Sản phẩm được dán nhãn để sử dụng với thép carbon hoặc thép không gỉ không có nghĩa là nó không có lẫn tạp chất. Một sản phẩm không chứa tạp chất có chứa ít hơn 0,1% các nguyên tố sắt, lưu huỳnh và clo có thể gây oxy hóa.

Bởi vì thép không gỉ có thể là một vật liệu đầy khó khăn và đắt tiền để gia công,nên việc được đào tạo đúng cách trước khi mài và xử lý nó rất quan trọng.

Các sản phẩm chất mài gắn kết được dán nhãn là Inox không có tạp chất. Việc bạn có cần một sản phẩm không có tạp chất hay không phụ thuộc vào khâu xử lý cuối cùng của bạn. Nó cũng rất quan trọng để phân biệt sản phẩm sử dụng trên thép không gỉ và thép cacbon. Nếu bạn sử dụng một chổi than bằng thép không gỉ trên thép carbon và sau đó sử dụng chúng trên thép không gỉ, nó sẽ đưa các chất tạp từ vật liệu kim loại màu. Một cách để tránh nhiễm bẩn chéo khi bộ bánh răng và bàn chải trông giống nhau là sử dụng các sản phẩm mài mòn được ký hiệu màu. Những thứ này có thể giúp bạn không bị nhầm khi sử dụng chổi than trên thép không gỉ hoặc ngược lại.

3.Hãy bắt đầu với xử lý mong muốn và gốc nguyên vật liệu

Bắt đầu với việc tái xử lý vật liệu cơ bản để đưa ra các thông số kỹ thuật mong muốn là một cách phổ biến tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho nhiều hoạt động. Ví dụ, một tấm thép mỏng có thể hàn với xử lý định hướng loại 4hoặc tráng gương được hoàn thành bằng máy. Điều này giảm thiểu số lượng công việc mà bạn phải làm bằng tay sau khi các chi tiết được hàn lại với nhau.

  1. Đừng tạo ma sát quá nhiều

Khi bạn đang sử dụng các sản phẩm mài mòn, áp suất  và nhiệt độ có thể làm hỏng thép không gỉ dễ dàng hơn thép carbon. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ khi mài hoặc xử lý bằng cách tạo ít sức ép hơn .Để chổi than hoặc đĩa mài thực hiện công việc của chúng.

5.Giữ cố định sản phẩm

Sử dụng một mô hình thống nhất không đổi khi mài hoặc xử lý thép không gỉ. Dừng lại một khu vực quá lâu có thể tích tụ nhiệt, làm hỏng kim loại gốc và dẫn đến tốn thời gian ,gia công lại.

  1. Đừng quên an toàn kỹ thuật

Sử dụng các thiết bị bảo vệ cá nhân cần thiết (PPE) rất quan trọng đối với bất kỳ công việc hàn và xử lý kim loại, đặc biệt là đối với thép không gỉ. Bạn nên sử dụng mặt nạ phòng độc khi xử lý bất kỳ loại thép hoặc thép không gỉ nào vì bụi phát sinh từ vật liệu mài mòn cũng như vật liệu cơ bản. Thép không gỉ có thêm nguy cơ gây hại của một lượng lớn niken, có thể bay trong không khí cùng với các hạt khác khi mài, có thể gây tổn thương phổi.

7.Lưu lại dữ liệu của quy trình

Chi tiết từng bước xử lý thép không gỉ là rất quan trọng để tạo ra một sản phẩm thống nhất sau mỗi lần gia công. Nó giúp loại bỏ sự ước tính và giảm tỉ lệ gia công lại. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các ứng dụng yêu cầu một quy trình xử lý đặc thù sẽ được đo mỗi lần, chẳng hạn như ứng dụng y tế hoặc chế biến thực phẩm. Dữ liệu của bạn nên bao gồm các quy trình bạn đã sử dụng, mức độ cụ thể và chất mài mòn cho từng bước.

Tối đa hóa kết quả với thép không gỉ

Thị trường chất mài mòn đã thay đổi đáng kể trong 15 năm qua. Các sản phẩm mới được thiết kế dành riêng cho thép không gỉ có thể giúp cải thiện năng suất và chất lượng xử lý khi gia công vật liệu.

Ngoài việc chọn một sản phẩm được thiết kế cho ứng dụng của bạn , làm theo các bước của quy trình xử lý và hiểu về phản ứng của thép không gỉ cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc và có được kết quả tốt nhất với thép không gỉ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay