Bán máy thở khi thế giới hoảng loạn vì Covid-19, người giàu nhất Singapore bỏ túi 3,5 tỷ USD sau vài tháng

Bán máy thở khi thế giới hoảng loạn vì Covid-19, người giàu nhất Singapore bỏ túi 3,5 tỷ USD sau vài tháng

Chớp thời cơ bán máy thở khi cả thế giới hoảng loạn vì Covid-19, đây là tỷ phú hiếm hoi chứng kiến tài sản tăng mạnh.

Do nhu cầu máy thở tăng cao, cổ phiếu của nhà sản xuất máy thở có trụ sở tại Thâm Quyến là Mindray Bio-Medical Electronic đã tăng 40%, giúp 3 nhà sáng lập công ty chứng kiến khối tài sản tăng mạnh.

Cụ thể, tổng tài sản ròng của chủ tịch Li Xiting – người mang quốc tịch Singapore và cũng là tỷ phú giàu nhất tại đây đã tăng 3,5 tỷ USD trong vài tháng đầu năm 2020 lên mức 12,5 tỷ USD tính tới ngày thứ 5 tuần trước theo thống kê của Bloomberg. Điều này cũng biến ông thành một trong số ít người trên thế giới chứng kiến tài sản tăng giữa lúc đại dịch diễn biến phức tạp. Người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos chứng kiến mức tăng 3,4 tỷ USD trong khi đó Bill Gates chứng kiến tài sản giảm 15,3 tỷ USD.

Hiện tại thế giới đang diễn ra tình trạng thiếu máy thở trầm trọng khi dịch Covid-19 ngày càng lây lan nhanh chóng. Thiết bị này giúp những bệnh nhân nặng có cơ hội sống sót. Theo Tổng thư ký của Mindray là Le Wenmei thì nhu cầu toàn cầu với máy thở hiện gấp 10 lần so với nguồn cung đang có tại các bệnh viện. Chính vì vậy, những công ty khác như General Motors hay Ford cũng đang tăng tốc sản xuất máy thở.

Thị trường New York là Andrew Cuomo thì nói rằng trong 6 ngày nữa, thành phố này sẽ thiếu máy thở.

Số ca nhiễm Covid-19 hiện đã vượt 1,2 triệu người trong khi đó có 52.000 người chết. Những quốc gia ảnh hưởng nhiều nhất là tại châu Âu, Tây Ban Nha, Mỹ.

Nước Mỹ hiện có hơn 200.000 máy thở nhưng dự đoán có khoảng 960.000 bệnh nhân cần hỗ trợ máy thở trên toàn quốc. Tại Italy – nơi tỷ lệ tử vong cao nhất, các bác sỹ thậm chí buộc phải chọn bệnh nhân nào được sống.

Cho tới cuối tháng 3, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho sử dụng dòng máy thở của Mindray để khắc phục tình trạng thiếu trầm trọng hiện nay. Trước đó máy thở của Mindray không được chấp thuận ở thị trường Mỹ. Chính điều này đã giúp triển vọng của Mindray được cải thiện rất nhiều.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng đây là cơ hội để các dòng máy thở Trung Quốc dễ dàng xâm nhập thị trường Mỹ khó tính. Với sản lượng hơn 3.000 máy thở mỗi tháng, Mindray không phải nhà sản xuất duy nhất ở Trung Quốc được FDA chấp thuận cho nhập khẩu vào thị trường Mỹ. Một vài cái tên khác gồm có Beijing Aeonmed và Jiangsu Yuyue Medical Equipment & Supple. Công ty này đã chứng kiến giá cổ phiếu tăng tới 91% trong năm 2020, tăng vốn hóa thị trường lên tới 5,5 tỷ USD.

Theo chuyên gia phân tích của Bloomberg là Nikkei Lu, Mindray – công ty có vốn hóa thị trường 4 tỷ USD vẫn có tiềm năng mở rộng thị phần mặc dù họ không thể so sánh về quy mô với những gã khổng lồ thiết bị y tế khác như Medtronic.

Mindray đã thông báo kết quả kinh doanh vào tuần này cho thấy sự tăng mạnh những đơn hàng từ châu Âu với đơn hàng riêng của Ý tới 10.000 chiếc gồm cả máy thở và thiết bị đo thân nhiệt.

Với sự hiện diện tại 30 quốc gia và 17 chi nhánh ở Trung Quốc, Mindray sản xuất máy gây mê và hệ thống truyền dịch, theo dõi sức khoẻ, máy khử trùng và máy thở.

Dựa trên báo cáo hàng năm, công ty có một đội bán hàng trực tiếp tại Mỹ với những khách hàng lớn như Cleveland Clinic, Mayo Chinic…

Dù nhu cầu máy thở đang rất lớn nhưng chuyên gia Lu tỏ ra không lạc quan về triển vọng trong tương lai. Bà nói rằng: “Doanh số bán máy thở sẽ giảm ngay sau khi dịch bệnh qua đi”.

Nguồn:
https://soha.vn/ban-may-tho-khi-the-gioi-hoang-loan-vi-covid-19-nguoi-giau-nhat-singapore-bo-tui-35-ty-usd-sau-vai-thang-20200407120449296rf20200403171008983.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay