Cách để thiết kế các miếng gỗ lắp vào nhau khi cắt laser

Nút là gì và làm thế nào để bạn tạo ra một nút hiệu quả?

Một nút thường được sử dụng nếu thiết kế của bạn có nhiều bộ phận cần nối với nhau bằng cách xẽ rảnh hoặc bằng một khe và khớp lỗ.

Các nút là các lỗ nhỏ nằm trong các khe hoặc trên các tab trong sản phẩm của bạn có sẵn để giúp tăng độ chắc chắn cho các vật liệu có độ dày hay hình dạng thay đổi và kerf laser ( bề rộng cắt của laser) . Ý tưởng này được thực hiện khi một sản phẩm được lắp ráp cung cấp nút tại các điểm thay vì dọc theo toàn bộ bề mặt của khe. Điều này có nghĩa là khe có thể rộng hơn một chút khi mở cho phép các mảnh được ghép với nhau một cách dễ dàng nhưng vẫn tạo ra khớp nối.

Tìm sự phù hợp để nối với nhau nhưng vẫn chặt chẽ khi lắp ráp không có nghĩa là phải quá kỳ công và có lẽ khá chủ quan. Những gì tôi thấy là nó dễ dàng được kết hợp với nhau, một số người thì không nghĩ vậy. Tốt nhất là để một vài người cùng nhau thiết kế với bạn nếu bạn có ý định bán nó dưới dạng một gói sản phẩm.

Vì vậy, mấu chốt cho một nút hiệu quả là gì?

Đối xứng – Tốt nhất là có các nút ở cả hai phía của một khe đối xứng nhau. Điều này sẽ giảm thiểu độ lệch tiềm ẩn có thể xảy ra nếu các nút là có tính đối xứng.

Hình dạng – Một khớp cong nhẹ hoạt động tốt. Một khớp nối dễ sử dụng nhưng cung cấp ma sát tốt khi nó được sử dụng.

Nhiều bộ – Nếu độ dài của khe cho phép, bạn có thể có hai hoặc nhiều bộ nút. Một lần nữa sẽ giảm thiểu độ vênh có thể xảy ra. Có một cặp ở gần đầu của khe và một cặp ở giữa giữa và cuối khe.

Độ dài của nút – Nút càng dài thì đường cong càng mềm mại dường như làm cho các mảnh dễ trượt vào khớp hơn. Độ dài tối thiểu của nút phải xấp xỉ 0,2 in hoặc 5 mm.

Chiều rộng của nút – Điều này sẽ phụ thuộc vào vật liệu bạn đang sử dụng. Nếu vật liệu dày, giống như gỗ MDF và có độ nén ít thì các nút nên nông khoảng 0,01in hoặc 0,2mm mỗi nút. Vì vậy, có tính đến các nút ở cả hai phía của khe, cho phép biến đổi 0,02in hoặc 0,4mm. Nếu vật liệu ít đặc hơn, như Eurolite Poplar hay có thể nén nhiều hơn thì bạn có thể sử dụng nút lớn hơn, 0,02in hoặc 0,5mm. Bạn có thể trả tiền để kiểm tra một vài kích thước khác nhau trong một số giả lập (như các ví dụ bên dưới) trước khi hoàn thiện thiết kế đầy đủ của bạn để kiểm tra chính xác những gì sẽ hoạt động với vật liệu bạn muốn sử dụng.

Thông tin này sẽ phù hợp nhất với gỗ dán. Các loại gỗ có xu hướng dễ lắp hơn rất nhiều khi tạo ra các thiết kế lồng vào nhau trong khi Acrylic có thể dễ gãy và khó xử lý hơn một chút.

Dưới đây là sơ đồ của thí nghiệm tôi đã làm để minh họa sự khác biệt giữa các loại nút với một video hiển thị kết quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay