Công nghệ quét 3D, có phải giống như một ma thuật

Trước hết, hãy rõ ràng rằng quét laser 3D không phải là phép thuật. Thật vậy, các công nghệ làm cho nó tiên tiến và khá tuyệt vời. Nhưng đằng sau những công nghệ được tìm thấy trong đầu dò laser (không tiếp xúc), rất nhiều bí quyết và kinh nghiệm khiến trải nghiệm quét laser dường như rất dễ dàng đối với những người quan tâm.

Quét 3D là gì?
3D Laser Scanning là một công nghệ không tiếp xúc, không phá hủy, có thể chụp kỹ thuật số hình dạng của các vật thể vật lý bằng cách sử dụng một dòng ánh sáng laser. Máy quét laser 3D tạo ra các đám mây điểm dữ liệu từ bề mặt của một vật thể. Nói cách khác, quét laser 3D là một cách để thu được kích thước và hình dạng chính xác của một đối tượng vật lý vào thế giới máy tính dưới dạng mô hình 3 chiều kỹ thuật số.

Máy quét laser 3D đo các chi tiết tốt và chụp các hình dạng tự do để nhanh chóng tạo ra các đám mây điểm có độ chính xác cao. Quét laser 3D phù hợp lý tưởng với việc đo lường và kiểm tra các bề mặt đường viền và hình học phức tạp đòi hỏi lượng dữ liệu khổng lồ cho mô tả chính xác của chúng và khi thực hiện điều này là không thực tế khi sử dụng các phương pháp đo truyền thống hoặc đầu dò cảm ứng.

Công nghệ quét 3DQuá trình quét 3D:

Thu thập dữ liệu thông qua
quy trình quét 3D Laser quét 3D Một đối tượng được quét laser được đặt trên bàn quét của bộ số hóa. Phần mềm chuyên dụng điều khiển đầu dò laser phía trên bề mặt của vật thể. Đầu dò laser chiếu một đường ánh sáng laser lên bề mặt trong khi 2 camera cảm biến liên tục ghi lại khoảng cách và hình dạng thay đổi của đường laser theo ba chiều (XYZ) khi quét dọc theo vật thể.

Kết quả dữ liệu
Hình dạng của vật thể xuất hiện dưới dạng hàng triệu điểm được gọi là đám mây điểm trên màn hình máy tính khi tia laser di chuyển xung quanh để chụp toàn bộ hình dạng bề mặt của vật thể. Quá trình này diễn ra rất nhanh, thu thập tới 750.000 điểm mỗi giây và rất chính xác (đến ± .0005).

Lựa chọn mô hình hóa phụ thuộc vào ứng dụng
Sau khi các tệp dữ liệu đám mây điểm khổng lồ được tạo, chúng được ghi lại và hợp nhất thành một mô hình ba chiều của đối tượng và được xử lý sau với các gói phần mềm khác nhau phù hợp cho một ứng dụng cụ thể.

Dữ liệu đám mây điểm để kiểm tra
Nếu dữ liệu được sử dụng để kiểm tra, đối tượng được quét có thể được so sánh với dữ liệu CAD ban đầu của nhà thiết kế. Kết quả của quá trình so sánh này được phân phối dưới dạng báo cáo độ lệch bản đồ màu, tên ở định dạng PDF, mô tả bằng hình ảnh sự khác biệt giữa dữ liệu quét và dữ liệu CAD.

Mô hình CAD cho Kỹ thuật thiết kế ngược
Quét laser là cách nhanh nhất, chính xác nhất và tự động để thu thập dữ liệu kỹ thuật số 3D cho kỹ thuật thiết kế ngược. Một lần nữa, bằng cách sử dụng phần mềm chuyên dụng, dữ liệu đám mây điểm được sử dụng để tạo mô hình CAD 3D về hình học của bộ phận. Mô hình CAD cho phép tái tạo chính xác đối tượng được quét hoặc đối tượng có thể được sửa đổi trong mô hình CAD để sửa các khiếm khuyết. Thiết kế Laser có thể cung cấp một mô hình bề mặt hoặc mô hình rắn phức tạp hơn, bất kỳ kết quả nào là cần thiết cho ứng dụng.

Tham khảo : https://www.laserdesign.com/what-is-3d-scanning

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay