Khẩu trang tĩnh điện chặn nCoV hạt siêu nhỏ

Trường Cơ khí và Kỹ thuật điện thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ điện Tây An phát triển khẩu trang kháng virus tĩnh điện với bộ lọc khí đặc biệt.

Thiết kế khẩu trang kháng virus tĩnh điện của Đại học Tây An. Ảnh: Sputnik.

Thiết kế khẩu trang kháng virus tĩnh điện của Đại học Tây An. Ảnh: Sputnik.

Phó giáo sư Tong Xufeng, trưởng nhóm thiết kế, cho biết loại khẩu trang mới này có nhiều ưu điểm so với khẩu trang N95 tiêu chuẩn. Theo Tong, virus không thể sống sót đơn độc trong không khí. Chúng chủ yếu lây lan bằng cách bám vào những giọt dịch lỏng. Đường kính của những hạt này thường nhỏ hơn bụi mịn PM 2.5, cỡ 1 micromet (1 micromet bằng 1/1.000 mm).

“Lợi thế của khẩu trang mới chủ yếu ở chỗ nó có thể lọc hạt siêu nhỏ với đường kính chưa đến 1 micromet. Sau khi hấp thụ các hạt này, khẩu trang sử dụng những tia và điện trường cao thế để tiêu diệt tổ chức virus. Nếu bạn sử dụng khẩu trang lọc bụi PM 2.5, sản phẩm đó sẽ không thể lọc hạt nhỏ hơn 2,5 micromet”, Tong giải thích.

Trước đó, do các trường hợp ở Tây An phải đóng cửa vì ô nhiễm khói mù, nhóm nghiên cứu của Tong đã sản xuất khẩu trang để bảo vệ người sử dụng khỏi bụi và hạt siêu nhỏ. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, Cơ quan Y tế Tây An liên hệ với nhóm nghiên cứu của Tong và hỏi liệu khẩu trang họ thiết kế có thể dùng để đối phó với virus hay không. Do đó, các nhà nghiên cứu quyết định tạo ra khẩu trang kháng virus dựa trên khẩu trang tĩnh điện chống khói mù thế hệ đầu.

Tong và cộng sự tăng công suất bức xạ của mẫu khẩu trang ban đầu. Hiệu điện thế tạo ra bởi khẩu trang tĩnh điện thế hệ đầu là hơn 3.000 volt. Ở khẩu trang cải tiến, hiệu điện thế tăng thêm 1.000 volt. Thông thường, ozone xuất hiện dưới điện thế cao và có mùi hăng khó chịu, nhưng bộ lọc của khẩu trang mới có thể lọc loại khí này. Nhóm nghiên cứu cũng cam đoan điện thế cao của khẩu trang không gây hại cho người sử dụng.

Tong chia sẻ mẫu khẩu trang có thể gia nhập thị trường trong vòng hai tháng nữa. Họ đã gửi hồ sơ xin cấp phép sử dụng khẩu trang kháng virus tới các cơ quan có thẩm quyền và đang chờ phê duyệt. Trong lúc đó, nhóm nghiên cứu đang hợp tác với công ty công nghệ điện Yubang chuẩn bị để sản xuất hàng loạt sản phẩm ngay khi có giấy phép. Tong và cộng sự dự định tạo hai loại khẩu trang cho người dân bình thường và nhân viên y tế ở tuyến đầu chống dịch. Họ cũng đang tìm cách tăng độ thoải mái cho người đeo với vật liệu silicone, giúp khẩu trang trở nên nhỏ và tiện mang theo hơn.

Nguồn:

https://vnexpress.net/khau-trang-tinh-dien-chan-ncov-hat-sieu-nho-4080744.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay