NASA lùi lịch phóng kính viễn vọng mạnh nhất thế giới

Kính viễn vọng không gian James Webb tiếp tục bị hoãn phóng 7 tháng do thách thức kỹ thuật và ảnh hưởng của đại dịch.

Kính viễn vọng không gian James Webb. Ảnh: NASA.

Kính viễn vọng không gian James Webb. Ảnh: NASA.

Theo thông báo mới nhất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), thiết bị kế nhiệm kính viễn vọng không gian Hubble – James Webb – sẽ bị lùi lịch phóng từ ngày 30/3/2021 tới ngày 31/10/2021.

“Webb là đài quan sát không gian phức tạp nhất trên thế giới và là nhiệm vụ khoa học ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Chúng tôi đang nỗ lực để dự án tiếp tục hoạt động trong đại dịch”, Thomas Zurbuchen, người đứng đầu sứ mệnh khoa học của NASA cho biết trong một tuyên bố.

Kính viễn vọng ban đầu được lên kế hoạch phóng vào tháng 10/2018 nhưng nhiều lần bị trì hoãn do vấn đề kỹ thuật. Tổng chi phí thực hiện dự án ước tính gần 10 tỷ USD.

James Webb lớn đến mức nó phải được gấp lại mới có thể đặt vào bên trong tàu vũ trụ. Khi mở ra, gương chính của thiết bị có đường kính lên tới 6,5 m, rộng gần gấp ba lần gương chính của Hubble.

Sau khi được phóng lên từ một bãi phóng ở Guiana thuộc Pháp bằng tên lửa đẩy Ariane 5, kính viễn vọng sẽ thực hiện hành trình tới quỹ đạo quanh Mặt Trời cách Trái Đất 1,5 triệu km.

James Webb được mô tả là nhạy hơn Hubble 100 lần. Nó có thể “nhìn ngược” thời gian và không gian, quan sát những ngôi sao và thiên hà đầu tiên trong vũ trụ sơ khai ở cách xa hơn 13,5 tỷ năm ánh sáng. Thiết bị được kỳ vọng sẽ giúp giải đáp những câu hỏi cơ bản về nguồn gốc của vũ trụ.

Đoàn Dương (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay