Những thiết bị laser giúp dẫn hướng để tăng độ chính xác cho robot công nghiệp

Bạn có thể cải thiện độ chính xác của robot bằng cách nào?

Công nghệ theo dõi laser là một cách tuyệt vời để hiệu chỉnh robot của bạn và cải thiện độ chính xác của nó. Dưới đây là 5 thiết bị theo dõi laser trên thị trường hoàn hảo cho việc hiệu chuẩn robot.

Robot công nghiệp của bạn có khả năng lặp lại tuyệt vời, nhưng dường như nó không có đủ độ chính xác cho nhiệm vụ của bạn. Đây là một tình huống rất phổ biến với các robot công nghiệp.

Chắc chắn, bạn có thể khắc phục hạn chế này thông qua lập trình robot của mình. Bạn có thể đưa robot của mình vào đúng vị trí cho từng vị trí trong chương trình của nó, sau đó chỉ cần kết hợp hiệu chỉnh bù trừ trong chương trình. Đây là cách bình thường mà con người khắc phục hạn chế này của robot công nghiệp.

Nhưng, sẽ tốt hơn nếu có một cách nào đó để tăng độ chính xác của rô bốt?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể chắc chắn rằng robot sẽ luôn di chuyển đến vị trí chính xác mà nó được lệnh?

Khi một robot không chính xác như bạn mong muốn

Hầu hết các robot công nghiệp được thiết kế để có khả năng lặp lại lớn ( ít sai lệch). Đây rõ ràng là một điều tốt – nó có nghĩa là robot sẽ luôn đi đến vị trí cũ mỗi khi chương trình của nó chạy.

Vấn đề là mỗi con robot ra khỏi nhà máy có một chút khác biệt so với những con khác. Một robot có thể có một thanh khuỷu tay lớn hơn một phần so với một robot khác. Cảm biến vị trí trong một khớp robot có thể được gắn hơi khác so với một khớp khác. Những khác biệt này sẽ hoàn toàn nằm trong dung sai chế tạo cần thiết để tạo ra một robot tuyệt vời.

Tuy nhiên, tất cả những khác biệt nhỏ này sẽ kết hợp lại có nghĩa là khi bạn hướng một robot đến một vị trí, nó sẽ kết thúc ở một vị trí hơi khác so với một robot cùng loại.

Chúng ta đang nói đến những khác biệt nhỏ ở đây, nhưng chúng có nghĩa là độ chính xác của hầu hết các robot công nghiệp là không lớn.

Sự thiếu chính xác này thường được chấp nhận đối với một số ứng dụng robot và bạn có thể sử dụng robot với cài đặt gốc. Đối với các ứng dụng khác, độ chính xác cao là điều tối quan trọng và bạn cần khắc phục hạn chế chung này.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể tăng gấp 10 lần độ chính xác cho robot của mình?

Rất may, có một cách để cải thiện độ chính xác của robot của bạn. Bạn có thể hiệu chỉnh robot để tính đến tất cả các lỗi không chính xác gây ra trong quá trình sản xuất.

Hiệu chuẩn có thể tăng độ chính xác của robot của bạn lên từ 2 đến 10 lần !

Có các mức hiệu chuẩn rô bốt khác nhau , từ hiệu chuẩn Cấp độ 1 (phát hiện sự khác biệt giữa vị trí thực và vị trí được cài đặt) cho đến hiệu chuẩn Cấp độ 3 (phát hiện các điểm không chính xác phức tạp hơn như khớp nối và ma sát).

Quy trình hiệu chuẩn cơ bản, phù hợp với hầu hết các tình huống, liên quan đến việc sử dụng một công cụ đo lường chính xác để phát hiện vị trí thực của rô bốt. Điều này được so sánh với vị trí được lệnh và một bộ quy tắc được tạo ra để chuyển đổi vị trí được lệnh thành vị trí chính xác hơn trong quá trình lập trình.

Cách sử dụng công cụ theo dõi laser để hiệu chỉnh robot của bạn

Máy theo dõi laser là công cụ đo lường chính xác có thể phát hiện vị trí chính xác của điểm đánh dấu trong không gian. Chúng có độ chính xác cực cao và có thể theo dõi vị trí của một đối tượng trong không gian làm việc lớn, điều này khiến chúng hoàn hảo để theo dõi vị trí của bộ tạo hiệu ứng cuối của robot.

Hiệu chuẩn robot đã trở thành một ứng dụng rất phổ biến cho máy theo dõi laser , mặc dù máy theo dõi laser cũng được sử dụng cho các nhiệm vụ khác như kiểm tra chất lượng, lắp đặt máy và thiết kế ngược.

Thiết lập cơ bản để hiệu chuẩn robot là sửa một điểm đánh dấu làm hiệu ứng cuối của rô bốt. Sau đó, trình theo dõi laser sẽ phát hiện và theo dõi điểm đánh dấu này, ghi lại vị trí và hướng chính xác của thiết bị hiệu ứng cuối của robot tại mọi thời điểm.

5 công cụ theo dõi laser tuyệt vời để cải thiện độ chính xác của robot

Có một số thương hiệu và mô hình thiết bị theo dõi laser rất nổi tiếng có sẵn trên thị trường.

Dưới đây là 5 thiết bị theo dõi laser tuyệt vời, tất cả đều tương thích ngay với chức năng hiệu chỉnh robot của RoboDK:

  1. API Radian Laser Tracker

Radian Laser Tracker của API Metrology là một trong những thiết bị theo dõi di động nhỏ nhất, nhẹ nhất trên thị trường. Công ty có nền tảng 32 năm trong việc chế tạo máy theo dõi laser. Radian có độ chính xác xuống đến 0,7 micromet và đặc biệt tập trung vào tự động hóa.

  1. Faro Laser Tracker

Faro Vantage Laser Tracker nhỏ gọn và di động, với khả năng theo dõi trên một khối lượng lớn. Nó có độ chính xác xuống đến 75 micron. Hệ thống nhắm mục tiêu vào các ứng dụng kiểm tra và cũng có thể được tích hợp với bộ theo dõi 6DoF để cho phép thực hiện các phép đo phức tạp hơn.

  1. Leica Laser Tracker

Leica , người nổi tiếng với máy ảnh và quang học, cũng có một thiết bị theo dõi laser dưới dạng Absolute Tracker của họ. Nó tích hợp một hệ thống di động với độ chính xác 15 micromet. Nó được thiết kế để hoạt động trong môi trường khắc nghiệt và có không gian làm việc lớn.

  1. CMM quang học Creaform C-Track

Creaform C-Track thực sự không phải là một máy theo dõi laser mà là một máy ảnh âm thanh nổi với các thông số kỹ thuật tương đương với máy theo dõi laser. C-Track là một Máy đo Tọa độ di động (CMM) được thiết kế cho các môi trường sản xuất. Nó sử dụng camera kép để tạo ra các phép đo 3D của các đối tượng đang được theo dõi trong 6 độ tự do (DoF). Nó có độ chính xác là 0,025 mm.

  1. API OT2 Laser Tracker

OmniTrac2 Laser Tracker là một sản phẩm khác từ API. Nó có thể được gắn ở bất kỳ hướng nào và bao gồm các tính năng như trạm thời tiết, cảm biến độ nghiêng và bộ điều khiển tích hợp. Nó được thiết kế  chắc chắn và di động hơn so với các thiết bị theo dõi laser khác.

Kết hợp Trình theo dõi Laser của bạn với Lập trình Robot

Hiệu chuẩn bộ theo dõi bằng laser hữu ích nhất khi bạn có thể dễ dàng kết hợp quy trình với hệ thống lập trình robot của mình. Bằng cách đó, bạn có thể lập trình robot của mình như bình thường mà không phải lo lắng về việc tính toán kết quả theo cách thủ công và tự nhập chúng vào phần mềm.

Tất cả các thiết bị đo lường được liệt kê ở trên đều đã tương thích với RoboDK. Bạn có thể kết nối chúng trực tiếp với RoboDK và chạy quy trình hiệu chuẩn từ chính phần mềm.

Link gốc: https://robodk.com/blog/laser-trackers-improve-robot-accuracy/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay