Thanh niên 9X mê khởi nghiệp công nghệ

Anh Ngô Quốc Huy, Giám đốc Công ty TNHH giải pháp công nghệ Vạn Hỏa Long (ở phường Bình Đa, TP.Biên Hòa) là một thanh niên thế hệ 9X có đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tự động hóa.

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tham quan gian hàng triển lãm các sản phẩm do công ty của anh Ngô Quốc Huy sản xuất. Ảnh: C.NGHĨA
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn tham quan gian hàng triển lãm các sản phẩm do công ty của anh Ngô Quốc Huy sản xuất. Ảnh: C.NGHĨA

Anh Huy chấp nhận bước đi trên con đường “gồ ghề” và tin tưởng mình sẽ có một tương lai tốt hơn nhờ làm chủ bản thân bằng cách khởi nghiệp từ đam mê.

* Đi lên từ học nghề

Học hết lớp 12, anh Huy quyết định đi học nghề cơ khí chế tạo máy tại Trường cao đẳng nghề Đồng Nai (phường Thống Nhất TP. Biên Hòa). Anh chọn học nghề này vì cha của anh cũng là thợ kỹ thuật làm việc tại một công ty của Nhật Bản tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2. Anh Huy chia sẻ: “Khi còn là sinh viên của Trường cao đẳng nghề Đồng Nai tôi rất chú tâm vào học lý thuyết và tận dụng cơ hội thực hành trên máy của trường. Trong các giờ thực hành, bao giờ tôi cũng là người đến sớm nhất và ra khỏi phòng thực hành cuối cùng”.

Anh Ngô Quốc Huy nói: “Chúng tôi rất mong tổ chức Đoàn – Hội có một nguồn quỹ nào đó để hỗ trợ những thanh niên như chúng tôi khởi nghiệp. Hiện nay, phong trào khởi nghiệp thì có nhưng thực tế thanh niên muốn khởi nghiệp lại rất khó bởi “nút thắt” là vốn, tiếp theo là kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp”.

Do thời gian thực hành ở trường không đủ luyện tay nghề trở nên thuần thục, nhất là chi phí mua phôi thép để thực hành trên máy CNC tại trường quá đắt đỏ nên anh Huy đã chủ động xin vào một số cơ sở, công ty có sử dụng công nghệ CNC làm việc bán thời gian. Huy cho biết: “Thực tế sản xuất ở doanh nghiệp phong phú hơn rất nhiều những gì được học ở trường nên càng thôi thúc tôi phải tận dụng để trau dồi kinh nghiệm và kỹ năng cho mình”.

Ngoài học ở trường, ở doanh nghiệp, anh Huy còn có thuận lợi trong quá trình học nghề đó là cha của anh cũng là dân kỹ thuật bảo trì máy móc. Anh Huy chia sẻ: “Ban ngày tôi đi học và đi làm thêm, tối về cha con gặp nhau lại nói về kỹ thuật công nghệ. Cha đã chỉ cho tôi nhiều kiến thức và kinh nghiệm làm việc quý báu, giúp tôi không ngừng hoàn thiện kỹ năng làm việc của mình”.

Nhờ học hành nghiêm túc nên khi cầm tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng nghề đi tìm việc, anh Huy được nhận vào làm ngay, đồng thời được trả mức lương tương đối khá. Ông Nguyễn Quốc Quân là cán bộ kỹ thuật bảo trì tại Công ty TNHH Taekwang Vina Industrial (Khu công nghiệp Biên Hòa 2), nơi anh Huy từng làm việc nhận xét: “Năm 2015 tôi được giao hướng dẫn Huy thử việc. Cậu ấy làm tôi bất ngờ khi kỹ năng sử dụng máy móc khá “nhuyễn”. Cậu ấy làm việc rất đam mê và nghiêm túc. So với những sinh viên mới ra trường, Huy là người khiến tôi luôn an tâm khi giao việc”.

* Dừng lại là thất bại

Quá trình làm việc của Huy ở doanh nghiệp dù thuận lợi, có thu nhập khá và ổn định nhưng anh vẫn khao khát hoàn thành ước mơ có được tấm bằng đại học chuyên ngành kỹ thuật. Năm 2015, anh Huy quyết định học liên thông lên đại học tại Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh vào buổi tối với chuyên ngành cơ khí chế tạo máy và công nghệ robot. Anh Huy cho hay: “Từ năm 2015-2018, ngày nào tôi cũng tất tả ngược xuôi, ban ngày thì đi làm ở công ty, chiều vừa tan ca là đi xe máy thêm cả chục cây số từ Biên Hòa lên Trường đại học sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh để học tới 20-21 giờ”.

Cuối năm 2018 khi có được tấm bằng đại học, anh Huy quyết định khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty riêng cho mình. Anh đã thuyết phục gia đình huy động được hơn 100 triệu đồng, đồng thời vận động 7 người bạn góp vốn thêm 400 triệu đồng để thành lập Công ty TNHH giải pháp công nghệ Vạn Hỏa Long chuyên sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ bằng công nghệ CNC và in 3D.

Anh Huy cho biết, để sản xuất ra một sản phẩm thủ công mỹ nghệ trước đây người ta thường gia công bằng tay, nhưng hiện nay với công nghệ hiện đại có thể dùng máy CNC để sản xuất với đường nét và chi tiết tinh xảo hơn rất nhiều. Hay với công nghệ in 3D thì chỉ cần lập trình trên máy vi tính là có thể in ra sản phẩm đúng theo ý mình.

Hiện tại, công ty do anh Huy và bạn bè khởi dựng đã hoạt động được 9 tháng, bước đầu cho doanh thu khá ổn định. Sản phẩm sản xuất ra là các đồ thủ công mỹ nghệ dùng làm quà lưu niệm, trang trí nội thất, thiết bị đồ dùng trong dạy và học. Công ty của anh còn nhận gia công các loại khuôn đúc do doanh nghiệp đặt hàng. anh Huy chia sẻ thêm: “Sau 9 tháng đi vào hoạt động, số lãi thu được chúng tôi tiếp tục đầu tư vào mua thêm máy móc và dự kiến đầu năm sau sẽ có lãi”.

Dù khởi nghiệp là rất khó khăn, tỷ lệ người trẻ khởi nghiệp thất bại khá cao song anh Huy có quyết tâm và tin tưởng vào bản thân. Khi được hỏi có sợ thất bại trong khởi nghiệp hay không, anh chia sẻ: “Trong kinh doanh thì có thành công và thất bại và nếu chẳng may có thất bại thì cũng là bài học quý cho mình. Nhưng trong khởi nghiệp nếu nghĩ tới thất bại sẽ không dám làm, và dừng lại là thất bại nên tôi sẽ nỗ lực hết mình”.

Nguồn:

http://www.baodongnai.com.vn/chinhtri/201909/thanh-nien-9x-me-khoi-nghiep-cong-nghe-2962758/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay