Thiết kế biến container thành bệnh viện điều trị COVID-19

Một nhóm kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng quốc tế đã cùng hợp lực để chuyển những container giản dị chứa đồ thành bệnh viện điều trị người nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thiết kế biến container thành bệnh viện điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thiết kế bệnh viện từ container. Ảnh: theguardian.com

Kiến trúc sư Carlo Ratti hiện giảng dạy tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết: ‘Chúng tôi hiểu rằng có nhu cầu rất lớn đối với đơn vị chăm sóc đặc biệt trên khắp thế giới. Nhưng qua nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc dựa trên trải nghiệm với COVID-19, đang có vấn đề với hai giải pháp hiện hành’.

Giải pháp đầu tiên có ưu điểm về số lượng là đưa giường bệnh vào trung tâm hội nghị, tạo thành bệnh viện dã chiến. Nhưng chính phủ Trung Quốc cho biết vấn đề là sự tập trung quá nhiều dẫn đến tình trạng ngay cả nhân viên y tế cũng nhiễm bệnh. Giải pháp thứ hai là những bệnh viện trang bị đầy đủ thiết bị nhưng phải mất vài tháng để hoàn thiện.

Do vậy, kiến trúc sư Ratti cho biết nhóm của ông đã hình thành Cura – trang bị đầy đủ tính năng của đơn vị chăm sóc đặc biệt trong container 6 mét có thể vận chuyển đến các địa điểm khác trong vài tiếng.

Tờ Guardian (Anh) ngày 27/3 đưa tin rằng kiến trúc sư Ratti đã nhận được hỗ trợ kinh phí từ công ty UniCredit (Italy) và bắt tay vào sản xuất Cura tại Turin. Kiến trúc sư Ratti cho biết: ‘Virus SARS-CoV-2 đã lây lan đến nhều khu vực vì vậy chúng ta cần triển khai đơn vị chăm sóc đặc biệt tới được nhiều địa điểm. Lợi thế của container là cơ sở hạ tầng để di chuyển chúng’.

Cura được thiết kế để hoạt động độc lập hoặc kết nối tạo thành cơ sở nhiều giường bệnh lớn hơn. Kiến trúc sư Ratti cho rằng Cura có thể được lắp đặt bên cạnh các bệnh viện, điểm đỗ xe hoặc triển khai thành bệnh viện dã chiến.

Kiến trúc sư Ratti ước tính rằng mỗi Cura 2 giường bệnh có giá thành khoảng 100.000 USD, bao gồm cả các thiết bị y tế.

Nguồn: 

https://tuoitre.vn/thiet-ke-bien-container-thanh-benh-vien-dieu-tri-covid-19-20200330142503759.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay