3 Loại nhựa thông dụng trong in 3D FDM

Hiện nay In 3D không còn là chủ đề xa lạ với nhiều người, với giá thành máy in 3D hiện nay khá rẻ, hầu hết mọi người đều có thể tiếp cận được, tùy sinh viên cho tới các công ty, giá cả thay đổi tùy theo kết cấu và độ chính xác cũng như tính năng của sản phẩm.
Khi mua máy in 3D thì việc đầu tiên người dùng quan tâm là chi phí sử dụng, ở đây chủ yếu là nhựa in 3D, và nói chung, nhựa in 3D ở Việt Nam rẻ hơn gấp 5 lần so với các nước, vì chúng ta nhập trực tiếp từ trung quốc và đa phần là nhập không chính ngạch.
In 3D đã được áp dụng khi in các mãnh vỡ hộp sọ trong điều trị chấn thương sọ não cách đây hơn chục năm, và hiện nay in 3D đã mở rộng sang lĩnh vực thực phẩm, xây dựng và cả in 3D kim loại cho các kết cấu phức tạp từ hàng không, vũ trụ.


Tuy nhiên phổ biến nhất và được nhiều người sử dụng nhất là vật liệu in 3D từ Polymer ( nhựa), vì chúng dễ sử dụng, giá hợp lý và phù hợp với nhu cầu dân dụng cũng như tạo các sản phẩm giá rẻ và có thể cạnh tranh trực tiếp với gia công truyền thống ( khuôn nhựa, cnc)
Nhựa in 3D hiện nay có khá nhiều loại, để có thể tiếp cận hết chúng bạn phải có kinh nghiệm nhất định, phải hiểu rõ thông số và ứng dụng và bước đầu tiên là tiếp cận với các loại nhựa in 3D phổ biến nhất bao gồm
Polylactic Acid (PLA) – Có lẽ không có gì ngạc nhiên khi một trong những loại nhựa sinh học được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới cũng sẽ chiếm ưu thế trong in 3D. Một loại nhựa aliphatic nhựa nhiệt dẻo phân hủy sinh học, PLA được làm từ các nguồn tài nguyên hữu cơ có thể tái tạo như tinh bột ngô hoặc mía. Nó thường được sử dụng để làm bao bì thực phẩm và các thiết bị y tế và cấy ghép phân hủy sinh học. PLA rất tốt cho in 3D vì nó dễ tạo hình, thân thiện với môi trường, có nhiều màu sắc khác nhau và có thể được sử dụng làm các sản phẩm từ nhựa đa dạng ứng dụng.

sản phẩm in 3d
Acrylonitrile butadiene styrene (ABS) – Một terpolyme được chế tạo bằng cách trùng hợp styrene và acrylonitril với polybutadiene, ABS là một loại nhựa khác thường được sử dụng trong in 3D. Người mới bắt đầu đặc biệt thích nó vì nó dễ sử dụng ở dạng sợi nhựa, và bởi vì nó có độ bền cao, mạnh mẽ, chịu nhiệt, tiết kiệm chi phí và linh hoạt. Tuy nhiên, vì nó có nguồn gốc từ dầu mỏ và không phân hủy sinh học, nên ABS đang mất dần sự phổ biến của những người có sở thích 3D, những người thích bản chất thân thiện với môi trường hơn của PLA. Ngoài ra, khi được gia nhiệt khi in 3D, ABS có thể tạo ra khói có thể gây khó chịu cho người dùng.


Polyvinyl Alcohol Plastic (PVA) – Là một loại nhựa hòa tan trong nước, PVA thường được sử dụng làm keo, chất làm đặc hoặc màng đóng gói. Trong thế giới in 3D, PVA không nhất thiết phải được sử dụng để tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, mà là để tạo ra một cấu trúc hỗ trợ (support) cho các bộ phận của sản phẩm có thể bị cong vênh hoặc sụp đổ trong quá trình in. Trong các máy in có hai hoặc nhiều đầu đùn, người dùng có thể sử dụng một đầu đùn để in sản phẩm, và 1 đầu đùn để in support bằng PVA , hiện nay các phần mềm in 3d đều hỗ trợ tính năng này, bạn chỉ cần chọn chế độ in riêng cho mỗi phần là xong. Khi in xong, sản phẩm sẽ được nhúng trong nước cho đến khi cấu trúc hỗ trợ PVA tan hết và bạn sẽ có một sản phẩm chất lượng mà không cần phải gỡ bỏ support bằng tay mất thời gian cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Gọi ngay
Chat hỗ trợ
Chat ngay