Nghịch lý sinh viên kỹ thuật không thích làm thêm công việc đúng chuyên ngành

Bạn sẽ luôn nghe về việc sinh viên ngành kỹ thuật mong muốn tìm kiếm một công việc đúng chuyên môn để làm thêm trong lúc còn ở trên ghế nhà trường. Không chỉ để học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm kiến thức thực tiễn trước khi ra trường mà còn giúp sinh viên trang trải được các chi phí khi học tập ở thành phố, một mục đích nhưng lại có nhiều lợi ích.
Việc làm thêm mảng kỹ thuật ít hay là do sinh viên không mặn mà?
Trước tiên phải nói về nguyên nhân là sinh viên đi làm thêm nhưng không đáp ứng được công việc, có thể sẽ bỏ cuộc và tìm công việc khác, dĩ nhiên đó không phải là công việc kỹ thuật.
Sinh viên không đáp ứng được công việc kỹ thuật
Cái này là nguyên nhân chính và quan trọng nhất, bởi vì không đam mê kỹ thuật thật sự mà mới dừng ở mức tìm hiểu mông lung, nên thông tin gì cũng biết nhưng nắm rõ lại không, do đó khi đi làm sẽ không có mục đích cụ thể, nên khi làm rất hời hợt, hoặc không nghiêm túc học hỏi.
Chưa kể đam mê theo kiểu phong trào nên những kiến thức học được trên trường lớp rất hạn chế, không hiểu rõ mình đang học gì, và rồi khi đi làm cũng không tài nào áp dụng được cũng như học hỏi thêm.
Tổng hợp yếu tố trên, sinh viên dễ bỏ ngang khi gặp công việc có phần khó nhằn, và dĩ nhiên công việc kỹ thuật nó thuộc về logic, thuộc về thực tế nên không thể gian dối hoặc làm bừa được, và nó là công việc thấy ngay kết quả và bạn sẽ cực kỳ áp lực nếu không thể hoàn thành các công việc được giao.

Nhóm sinh viên cơ điện tử thực tập tại Việt Machine

Chưa hiểu bản chất của kỹ thuật hoặc cốt lõi của ngành mình đang theo. Nghĩa là những việc bạn thấy mệt mỏi nhất thì nó lại là lợi thế cạnh tranh, và giúp bạn làm chủ được sự nghiệp. Bởi vì khó nên bạn cần phải được tiếp xúc sớm, làm sớm, và nó thiên về chất xám nên có làm chủ cũng ít tốn vốn, còn nếu làm thuê thì lương lại cao. Và từ những công việc góp nhặt đó bạn sẽ hiểu được tổng thể về ngành, biết chọn công việc nào tốt nhất để phát triển.
Đó mới chỉ là thái độ học tập và tìm hiểu chuyên môn, còn về khả năng thích ứng môi trường thì sao?
Môi trường làm việc kỹ thuật đa phần là nhàm chán, vì bạn chỉ tiếp xúc với máy tính, con số và sử dụng các dụng cụ một cách khô khan, không náo nhiệt như những công việc làm thêm khác, vì khi làm thêm bán hàng, gia sư, phục vụ bạn sẽ gặp được nhiều người, không khí vui vẻ, nhộn nhịp và công việc không cần phải suy nghĩ tư duy nhiều nên nếu đam mê nửa vời thì bạn sẽ tìm về những chốn như thế.

Nhóm sinh viên điện tử thực hành

Và cũng có những sinh viên dù tìm về chốn nào vẫn không tài nào đi làm thêm được, cứ làm vài tháng là nghỉ, nên việc học, việc làm cũng không đâu vào đâu? Những bạn như này mới là mệt mỏi nhất bởi vì còn tư duy ích kỷ, chỉ muốn thỏa mái cho bản thân mà không phải tư duy phục vụ, vì người khác. Bởi vì công việc nào cũng phải mang lại giá trị cho người khác, nếu không có tư duy cống hiến bạn sẽ chẳng làm được việc gì ra hồn. Hoặc có làm thì chả mấy vui vẻ, mà đã không vui vẻ thì không trụ được lâu.
Về phía công ty kỹ thuật không có công việc làm thêm kỹ thuật phù hợp cho sinh viên hoặc không tạo điều kiện cho sinh viên được làm thêm và học hỏi?

Đúng là có ít công ty tạo điều kiện cho sinh viên thực tập hoặc làm thêm Part-time, nhưng đó là theo thông tin đại trà, nhiều công ty ít đăng tuyển sinh viên thực tập, part-time vì có lẽ với họ nó mất thời gian, nên họ sẽ liên hệ với giảng viên, trường đại học và khi trường cần thì giới thiệu qua, do đó bạn không chủ động trao đổi với nơi mình học thì đâu ra nơi thực tập, part-time.

Sinh viên Sao Đỏ thực tập tại cty sản xuất máy in

Nhiều công ty không tuyển part-time bởi vì đó là công ty lớn, họ không thể tuyển lung tung được, do phải quản lý, giám sát rồi phải thêm bộ phận nhân sự chuyên cho nhân viên bên ngoài này nữa thì khá là mệt.
Công ty rất cần part-time nhưng lại ngại đăng đại trà bởi vì họ sợ khách hàng nghi ngại tới chất lượng sản phẩm, bởi vì par-time không thể có kinh nghiệm như nhân viên full-time. Dĩ nhiên là part-time cũng chỉ làm những công việc đơn giản, không tác động nhiều tới chất lượng. Nhưng mà cứ nghi ngại là phải dè chừng.

Vậy làm sao bạn chọn được hoặc tìm được công ty tuyển thực tập, part-time có lương.
– Tham gia nghiêm túc các diễn đàn kỹ thuật để học hỏi kinh nghiệm trước khi liên hệ chỗ làm part-time
– Chủ động inbox những tin tuyển part-time, chưa kinh nghiệm thì cứ làm không công trong 1 tháng để quen việc, không phù hợp thì cứ nghỉ mà không phải áy náy, khó chịu
– Nếu đi thực tập chính thức thì chủ động liên hệ với thầy sắp xếp theo nguyện vọng, khi nào không phù hợp mới chủ động tìm kiếm bên ngoài
– Chủ động liên hệ với công ty bất kỳ để xin thực tập, part-time nếu thấy họ làm sản phẩm mà mình quan tâm, họ sẽ không từ chối bạn đâu.

Ngoài những điều trên thì bạn phải có những tố chất:

Phải tìm hiểu trước kiến thức về công việc mà bạn muốn làm.

Không sợ cực, muốn theo lâu dài lĩnh vực đó
Phải hiểu bản chất của kỹ thuật, là phải bắt đầu từ gia công cơ bản, lắp ráp chỉ là công việc đơn giản
Luôn biết cách tận dụng công nghệ vào công việc để không lạc hậu và học hỏi được nhiều nhất

Nếu bạn quan tâm. Việt Machine có hỗ trợ một số vị trí thực tập và part-time kỹ thuật.

    1. Mức hỗ trợ cho vị trí thực tập 50-80.000đ/ngày, mức hỗ trợ part-time 150.000 đ/ngày ( part-time yêu cầu kỹ năng và khả năng làm việc)
    2. Bạn có thể xin vào các vị trí: Cơ khí  lắp ráp máy, cơ điện tử lập trình arduino/stm32, và gia công cơ khí cơ bản. Nếu chưa biết gì có thể đăng ký vị trí bán hàng. Nếu có khả năng bạn vẫn có thể liên hệ dù ở vị trí khác, Việt Machine sẽ tạo điều kiện ( gởi info về tivicad@gmail.com, tiêu đề ghi rõ Ứng tuyển…)

Bài viết chi tiết hơn, giúp bạn nâng cao khả năng chuyên môn và một số công việc full-time part time lĩnh vực cơ khí, tự động phù hợp

https://vietmachine.com.vn/nhung-cong-viec-lam-them-giup-sinh-vien-ky-thuat-cai-thien-ky-nang-nghe-nghiep-va-theo-duoi-dam-me.html

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay