Under Armour sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần để chiến đấu COVID-19 ra

Công ty này đã giới thiệu một thiết kế khá tân tiến, không cần đường may nào, từ đó cắt giảm được cả thời gian lẫn chi phí.

Công ty chuyên về trang phục thể thao Under Armour vừa công bố một loại khẩu trang phẫu thuật mới, được làm từ một miếng vải duy nhất và không đòi hỏi bất kỳ đường may nào. Có nghĩa là nó có thể được sản xuất một cách nhanh chóng với số lượng lớn nhằm đáp ứng nhu cầu của đội ngũ ngành y trên tiền tuyến của cuộc khủng hoảng virus corona. Under Armour ước tính có thể sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần.

Tình trạng thiếu hụt trang thiết bị bảo hộ cho đội ngũ nhân viên y tế đang diễn ra trên toàn cầu. Vấn đề này nhiều khả năng sẽ càng trầm trọng hơn nếu CDC quyết định đi ngược lại với khuyến cáo trước đây và đề nghị người dân nói chung mang khẩu trang ở nơi công cộng. Các bệnh viện đang kêu gọi quyên góp khẩu trang, áo bảo hộ, và các loại trang bị khác; và nhiều nhãn hiệu hàng may mặc bao gồm Rothy’s, American Giant, và Christiana Siriano đã nhanh chóng chuyển đổi dây chuyền sản xuất để đáp ứng nhu cầu. Under Armour là một trong số đó.

Các lãnh đạo tại Under Armour bắt đầu nghĩ làm sao để có thể sử dụng tài nguyên sẵn có của họ để giúp đỡ các bệnh viện trên toàn nước Mỹ. Trong một tuần, Under Armour đã biến phòng thí nghiệm tại trụ sở Baltimore của họ – còn được biết đến với tên gọi UA Lighthouse – thành một nhà máy sản xuất khẩu trang phẫu thuật dùng một lần, mặt nạ che mặt, và thậm chí là các loại túi đeo hông nữa.

Randy Harward, một Phó chủ tịch của Under Armour, được giao nhiệm vụ giám sát quá trình sản xuất khẩu trang của công ty. Anh đã đưa ra một yêu cầu với 50 nhà thiết kế trong công ty, rằng họ phải đưa ra được một mẫu khẩu trang có thể sản xuất nhanh và trên quy mô hàng loạt. Sau một quá trình lên mẫu, họ đưa ra được một thiết kế khẩu trang một mảnh không cần đường may. Dù khẩu trang có nhiều kiểu thiết kế khác nhau, nhưng một chiếc khẩu trang thông thường sẽ bao gồm nhiều miếng vải được may lại cùng nhau. “Thiết kế này cho phép chúng tôi chia sẻ khẩu trang với các cơ sở y tế nhanh hơn so với khi phải may” – Harward nói.

Under Armour sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần để chiến đấu COVID-19 ra sao - Ảnh 1.

Khẩu trang của Under Armour được làm từ loại vải kháng ẩm, dễ thở, tương tự như vật liệu sử dụng cho các loại khẩu trang phẫu thuật truyền thống. (Một nghiên cứu cho thấy khẩu trang y tế chỉ cho phép 44% số hạt trong không khí lọt qua mà thôi) Harward giải thích rằng khẩu trang có hai mục đích chính. Chúng khiến người đeo khó chạm vào mặt họ hơn, giúp giảm nguy cơ tự lây nhiễm. Và xét việc nhiều người không nhận ra họ đang mang virus trong người bởi không có triệu chứng nào, khẩu trang có thể giảm sự lây lan của virus trong môi trường bệnh viện. “Khẩu trang của chúng tôi đóng vai trò như lớp phòng thủ đầu tiên, giảm sự lây lan của virus thông qua độ ẩm và các hạt nước” – Harward giải thích.

Under Armour đặt nickname cho thiết kế này là “khẩu trang origami” bởi các đường gấp trên khẩu trang giống như origami vậy. Các đường gấp được bố trí cẩn thận để thích ứng với hình đồ của khuôn mặt, nổi lên để che mũi, má và cằm. Vải để làm ra khẩu trang là loại không bấc thấm để ngăn các hạt nước từ người đeo thoát ra không khí, và đủ lớn để che phủ toàn bộ khuôn mặt từ sống mũi cho đến khoảng trống đằng sau tai, và được cố định bởi một dải vải dài buộc lại đằng sau đầu. Điều này đảm bảo nó được cố định chắc chắn, không tạo ra khoảng trống xung quanh rìa của khẩu trang. Khẩu trang được thiết kế để dùng trong một ngày rồi bỏ đi.

Under Armour sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần để chiến đấu COVID-19 ra sao - Ảnh 2.

Công ty hiện đã tận dụng một khu vực chưa sử dụng của Lighthouse để làm nhà máy sản xuất hàng loạt khẩu trang với tốc độ 100.000 cái/tuần. Họ sẽ sử dụng máy cắt của chính mình, vốn là loại máy cắt vải rất hiệu quả, để cắt gần 100 miếng vải cùng lúc. Vải cắt ra sẽ được chuyển sang một nhóm các tình nguyện viên để gấp lại và chuẩn bị mang đi phân phối. Các khẩu trang này sẽ được chuyển đến 28.000 nhân viên y tế thuộc hệ thống y tế của Đại học Maryland, những người đang chiến đấu với virus corona ở Baltimore. Maryland đang trở thành một điểm nóng, với số ca mắc bệnh tăng mạnh hơn 20% trong tuần này, tính đến ngày 2/4 đã có 1.985 ca nhiễm và 31 ca tử vong.

Under Armour còn chuyển khẩu trang đến các viện y tế khác trong khu vực, bao gồm LifeBridge Health, Johns Hopkins Medicine và MedStar. Khẩu trang của hãng sẽ được bán cho các tổ chức này chứ không quyên tặng như đối với Đại học Maryland.

Under Armour sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần để chiến đấu COVID-19 ra sao - Ảnh 3.

Pothik Chatterjee, giám đốc nghiên cứu và cải tiến tại LifeBridge Health, nói rằng nhóm của ông đang chật vật tìm kiếm trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho hệ thống bệnh viện của mình. “Chắc chắn đang xảy ra tình trang tăng giá, và có nhiều công ty không hề đáng tin. Thật quá tốt khi mua được những khẩu trang như thế này cho nhân viên của chúng tôi“.

Khẩu trang của Under Armour chưa được chứng nhận bởi bất kỳ tổ chức y tế nào. Trong thông cáo chính thức, công ty nói rằng khẩu trang của hãng “có thể mang đến một rào chắn virus bổ sung để bảo vệ các nhân viên y tế” (ví dụ, một số bác sỹ có thể đeo nó lên trên một chiếc khẩu trang N95 để khẩu trang bên dưới sử dụng được lâu hơn).

Under Armour sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần để chiến đấu COVID-19 ra sao - Ảnh 4.

Chatterjee nói rằng khẩu trang của Under Armour cung cấp khả năng bảo vệ tương đương với một khẩu trang phẫu thuật, và khi sử dụng nó kết hợp với mặt nạ che mặt – một miếng nhựa trong suốt được thiết kế để che mặt bạn – chúng sẽ đủ khả năng bảo vệ cho các nhân viên chưa tiếp xúc với các bệnh nhân COVID-19. “Tất cả các khẩu trang N95 của chúng tôi đang được ưu tiên cho những người làm việc trực tiếp tại các phòng bệnh COVID-19 và các bộ phận chăm sóc tích cực” – ông nói. “Nhưng chúng tôi cần khẩu trang cho toàn hệ thống y tế. Chúng tôi muốn nhân viên mang khẩu trang khi họ đi trong hành lang và đi ra ô tô của họ“.

Under Armour sản xuất 100.000 khẩu trang mỗi tuần để chiến đấu COVID-19 ra sao - Ảnh 5.

Under Armour nói rằng hãng đang nghiên cứu in 3D khẩu trang N95 và N80, vốn được chứng nhận có thể chặn được lần lượt 95% và 80% các phân tử trong không khí. Một vài tổ chức khác đã tìm ra cách để tạo ra khẩu trang N95 bằng máy in 3D, và bởi Lighthouse có nhiều máy in 3D, hãng có thể đáp ứng được nhu cầu khẩu trang N95 tại Maryland. “Chúng tôi đang tìm kiếm thêm nhiều PPE cho vài tuần tới, nhưng chuỗi cung ứng thông thường đã bị gián đoạn rồi” – Chatterjee nói. “Chúng tôi hiện đang dựa vào các công ty có năng lực sản xuất ngay tại nước Mỹ“.

Nguồn:

https://genk.vn/under-armour-san-xuat-100000-khau-trang-moi-tuan-de-chien-dau-covid-19-ra-sao-20200404101406439.chn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay