Làm mịn PLA: Hướng dẫn cho người mới bắt đầu làm mịn bản in 3D

Phương pháp làm bóng (mịn) bằng PLA

Dùng giấy nhám:

Chà nhám một bản in 3D

Gần như bất kỳ quá trình làm mịn PLA nào cũng cần đến chà nhám. Kỹ thuật tốt nhất là sử dụng nhiều giấy nhám, bắt đầu từ mịn rồi tăng lên dần như 200 grit, và tiếp tục, 4000 grit, nếu có. Nên chà theo hình tròn từ trong ra ngoài.

Hạn chế sử dụng những máy mài hay máy đánh bóng vì tần số rung của chúng có thể làm biến dạng bề mặt. Ngay cả khi chà nhám bằng tay, ma sát cũng sẽ tạo ra nhiệt, có thể làm hỏng bản in của bạn vì chảy nhựa.

Giấy nhám tốt nhất là giấy nhám chống thấm nước hoặc khô/ướt vì bạn có thể làm ướt nó để làm mát nhựa. Bạn cũng nên nhúng rửa thường xuyên bản in để loại bỏ những mạt vụn tạo ra khi chà nhám. Một lợi ích nữa là nước ngăn các hạt nhựa nhỏ bay vào không khí và bạn có thể hít vào. Giấy nhám ướt / khô có thể được phân biệt do có màu đen chứ không phải màu nâu hoặc màu be.

Quét lớp phủ:

Vật liệu phủ XTC-3D

Khi làm mịn PLA, chà nhám chưa hẳn sẽ loại bỏ hoàn toàn các đường kẻ lớp. Một phương pháp khác cũng phổ biến là sử dụng hợp chất đánh bóng lấp vào những rãnh của đường layer. Các hợp chất đánh bóng thường được bán trong các tuýp, mỗi loại có từng mức khác nhau, tương tự như giấy nhám. Các hợp chất này thường được thiết kế để sử dụng với kim loại, nhưng cũng có thể dùng với nhựa. Đơn giản chỉ cần dùng cọ, khăn hoặc tay lăn quét một lớp mỏng lên nhựa để được một lớp phủ mịn và sáng bóng. Cũng giống như chà nhám, dùng vải thấm PLA để lau cũng có thể tạo ra nhiệt gây hư hỏng sản phẩm. Nên khi dùng PLA với bất kì dụng cụ nào cũng nên đi tốc độ chậm (và chỉ nên quét một lớp thật mỏng do chúng có tính keo) để được được kết quả tốt nhất.

Một phương pháp khác khi làm mịn PLA là sử dụng sơn phun lót. Lớp phủ mỏng, thậm chí khô nhanh chóng, bạn có thể chà lớp sơn lót xuống nhựa để nó chỉ còn lại trong phần rãnh của các đường layer. Lặp lại quy trình cho đến khi bản in bóng hoàn toàn.

Khi thực hiện hai quy trình này, luôn luôn sử dụng sơn lót và sơn từ cùng một nhà sản xuất và không bao giờ trộn lẫn acrylic và men. Làm như vậy có nguy cơ làm cho sơn bị nứt, sẽ làm hỏng quá trình làm mịn.

Một sản phẩm khác đáng được nhắc đến là XTC3D từ Smooth-On. Nó sử dụng hai chất lỏng, một chất xúc tác cho chất lỏng khác, để tạo ra một vật liệu giống như nhựa có thể được quét trên bản in 3D. Các lớp phủ tự hình thành mà không để lại vết cọ. Trong khi Smooth-On tuyên bố rằng XTC3D sẽ không làm chảy nhựa, nhựa chắc chắn nóng lên khi hỗn hợp bắt đầu được đặt. Kết quả cuối cùng có một mặt ngoài mịn và cứng có thể sơn lên hoặc sử dụng làm lớp phủ cuối.

Dùng súng nhiệt:

Một khẩu súng nhiệt

Một lựa chọn ít phổ biến hơn để làm mịn PLA là sử dụng súng nhiệt dọc theo bề mặt. Kỹ thuật này đòi hỏi kinh nghiệm vì công cụ tạo ra một lượng nhiệt tương đối lớn, có thể phá hủy bản in 3D của bạn. Đánh bóng trước mô hình của bạn thực sự giúp làm lộ nhựa, hiệu quả hơn nhiều. Điều quan trọng là giữ cho súng di chuyển dọc liên tục theo bề mặt của mô hình, không nên để súng ở một vị trí quá lâu sẽ làm chảy nhựa.

Mặc dù PLA thường không phát ra mùi độc hại khi đùn, áp dụng nhiệt chắc chắn sẽ tạo ra khói khi nhựa mềm. Cho dù bạn chọn kỹ thuật làm mịn PLA nào, hãy luôn cố gắng làm việc trong một không gian thông thoáng vì nhựa nóng, chất làm bóng và sơn phun đều phát ra khói có hại.

Phương pháp làm bóng tối ưu:

Polysher

Một kỹ thuật nổi tiếng để in 3D ABS trơn tru là đặt bản in trong một hộp kín chứa hơi acetone. Acetone tương tác với ABS và làm nóng chảy nhựa một cách chậm và có kiểm soát để tạo ra một mô hình siêu mịn. (Lưu ý: Đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn cần thiết nếu bạn quyết định làm điều này)

Thật không may, bạn không có thể thực hiện quy trình tương tự trên PLA vì nó không tương tác với acetone.

Polymaker đã tiết lộ giải pháp làm mịn riêng của họ được gọi là Polysher. Sử dụng công thức riêng của chúng giống như sợi PLA, một bản in 3D được hạ xuống trong một buồng kín, nơi isopropyl alchohol được nguyên tử hóa, tạo ra một màn sương xung quanh vật thể được làm mịn. Bản in 3D quay trong sương alchohol, phản ứng với nhựa để làm tan chảy nó. Quá trình càng lâu, bản in sẽ càng mịn. Bề mặt sẽ bị dính sau khi “Polysher”, vì vậy, tốt nhất là để nó trong đó khoảng nửa giờ trước khi lấy ra.

Cũng như các quy trình khác, một chút chà nhám cũng giúp hoàn thiện quá trình này nhưng nó không cần thiết. Một mẹo là để bản in 3D thành các phiên ngắn hơn trong Polysher và chuyển mô hình giữa các phiên. Kỹ thuật này sẽ tạo ra các bản in gần như trong suốt khi sử dụng sợi nhựa PolySmooth trong suốt của Polymaker.

Tổng kết:

Một bản in 3D PLA rất mịn

Để tạo ra một bản in mịn luôn đòi hỏi công sức. Chà nhám có thể tạo ra gần như bề mặt hoàn hảo, không quan trọng bạn chọn phương pháp nào, đều phải cẩn trọng với quá trình này.

Mọi quá trình đều loại bỏ vật liệu từ bản in. Các cạnh sắc sẽ bị dễ bị cùn và rất khó để xử lý những chi tiết nhỏ. Bằng cách chia nhỏ bản in, bạn có thể tùy chọn phương pháp phù hợp cho từng chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay