Các công nghệ và máy cắt Plasma thông dụng trên thị trường

Công nghệ có thể gây khó khăn cho việc lựa chọn ,hệ thống phù hợp nhất với ứng dụng hiện tại cũng như đáp ứng nhu cầu trong tương lai của bạn. Dưới đây là một số cân nhắc quan trọng sẽ giúp bạn đưa ra các lựa chọn chính xác cho ứng dụng của mình.

Các máy cắt plasma CNC lấy bản vẽ phần kỹ thuật số sau đó sản xuất nhanh chóng và chính xác một chi tiết hoặc hàng ngàn bộ phận trong suốt mười năm qua. Vì vậy, nhiều lựa chọn hiện có sẵn về kích thước máy, giá cả, hiệu suất, nhà sản xuất có thể khó chọn hệ thống phù hợp để phù hợp nhất với ứng dụng hiện tại của bạn và cũng đáp ứng nhu cầu trong tương lai của bạn. Vì thế nên việc đáp ứng nhu cầu và chọn lựa những gì phù hợp nhất cũng khó khăn hơn.

Khi xem xét nhiều loại máy cắt plasma được thiết kế để trở thành công cụ cắt chạy trên máy CNC,chúng có phạm vi từ một hệ thống plasma 40 amp nhỏ, chỉ bằng cỡ lò nướng bánh nhưng có khả năng cắt xuyên thép dày 13mm, lên đến hệ thống 800 amp có thể dễ dàng cắt xuyên 150mm thép không gỉ.

Để vượt qua sự cản trở này, hãy phác thảo các loại máy cơ bản trên thị trường hiện nay với ước tính sơ bộ về giá mua, khả năng mong đợi, cắt giảm chất lượng và kỳ vọng năng suất. Mục đích ở đây không phải là xác định máy CNC chính xác cho ứng dụng của bạn, mà giúp thu hẹp lựa chọn của bạn.

Hầu như tất cả các máy plasma CNC đều sử dụng điều khiển cứng công nghiệp dựa trên PC, dễ vận hành như máy tính cá nhân hoặc máy tính xách tay. Trong thực tế, các máy cấp thấp hơn thực sự sử dụng PC hoặc máy tính xách tay. Tệp bản vẽ CAD được tải xuống phần mềm sản xuất có hỗ trợ máy tính chuyên dụng (CAM) giúp chuyển đổi nhanh bản vẽ CAD thành mã lệnh. Mã lệnh này được tải không dây vào máy tính CNC hoặc được tải thủ công bằng ổ USB.

Bảng điều khiển CNC có thể trực quan đến mức mà hầu như bất kỳ ai kiểm tra email của họ đều có thể tìm ra cách vận hành nó. Bây giờ hãy nhìn vào các lựa chọn có sẵn:

Hệ thống cắt plasma

Để chọn đúng quy trình cắt, trước tiên hãy quay lại và xem xét “Máy cắt Plasma: Đa năng cho cả ứng dụng cắt tự động và thủ công” chúng trực tiếp phác thảo ba loại máy cắt plasma cơ bản được sử dụng trên máy CNC và cung cấp ý tưởng khách quan về độ chính xác cũng như khả năng vận hành.

 

Một loạt các hệ thống khí plasma thường được sử dụng cho các máy CNC cấp thấp (chi phí thấp), từ các máy công nghiệp chu kỳ 100% làm việc nhanh, năng suất cao trong các công việc có dung sai thấp , đến máy cắt plasma độ nét cao sản xuất tỷ lệ chính xác, chi phí thấp nhất trên mỗi nét cắt.

Các hệ thống plasma này thường được phân chia theo dự tính thu chi. Một hệ thống khí plasma năng suất kém và chính xác, nhưng bù lại chi phí không quá cao.

MÁY CNC: Theo phần điện và phần cơ khí

Ở đây chúng tôi sẽ liệt kê một số máy cơ bản dựa trên thiết kế và cấu trúc của chúng, nhưng xin lưu ý rằng nhiều máy thuê có một số tính năng từ máy khác.

Máy CNC cho người mới tiếp cận

Những máy này thường thì giá thấp. Bất kỳ máy cắt plasma CNC nào có thể được mua với giá dưới 20.000 đô la và thường sẽ kèm theo thiết bị và cấu trúc sau:

Thường được sản xuất dựa trên cấu trúc ống sẵn có ​hoặc ép đùn nhôm. Xây dựng nhẹ nói chung được phân phối để giảm chi phí vận chuyển. Cấu trúc nhẹ để khỏi tốn công lắp ráp và giảm được chi phí vận chuyển.

– Các hướng chuyển động thường là V-rail và con lăn chi phí thấp, thanh phẳng có vòng bi cam hoặc sử dụng vòng bi cam đơn giản đi trên ống.

– Thông thường các động cơ truyền động và giảm tốc sẽ sử dụng động cơ bước cũng như dây đai giảm tốc để đạt được các đặc tính tốc độ và mô-men xoắn chính xác đáp ứng các yêu cầu dãy tốc độ của plasma.

– Một phần mềm điều khiển chuyển động phổ biến được sử dụng trong nhiều ứng dụng CNC như bộ định tuyến, nhà máy CNC, máy tiện, v.v … thường được chúng là phần mềm vận hành cho các hệ thống này.

– Máy tính hoặc máy tính xách tay tiêu chuẩn được sử dụng làm điều khiển CNC. Trên nhiều máy, cổng USB trên các máy tính này là giao diện với thiết bị điện tử điều khiển chuyển động, mặc dù một số máy sử dụng cổng song song để liên lạc hai chiều tinh vi  (thường được sử dụng nếu ổ đĩa servo nằm trên máy thay vì ổ đĩa bước).

– Thường thì người mua chịu trách nhiệm thiết kế và lắp ráp một hệ thống kiểm soát khói, hoặc hệ thống thông gió hoặc một két nước làm mát . Đây là những phương pháp cơ bản thông thường.

Ngõ vào của các máy này có thêm tùy chọn như điều khiển chiều cao (việc cần thiết!), phần mềm tốt hơn cho CAM và CAD, tệp đính kèm dấu, v.v … Thị trường chính là những người yêu thích máy móc, cửa hàng hàn , nghệ thuật luyện kim, cửa hàng bảo trì , …

Đừng mong đợi mức năng suất cao nhất với những máy này. Tuy nhiên, với một máy cắt plasma chất lượng tốt, khả năng cắt \ đáng ngạc nhiên, đặc biệt là trên thép. Độ chính xác trong phạm vi ± .020 in và độ dày 1in . Thị trường này đang phát triển nhanh chóng và các máy CNC plasma đang đang được yêu thích tại nhà hoặc các gara trên khắp Bắc Mỹ!

Máy công nghiệp loại trung của HVAC

Những máy này có nhiều kích cỡ khác nhau, thường từ 5 ft x 10 ft đến 8 ft x 24 ft. Giá dao động từ 25.000 đến 70.000 USD:

– Máy thường được lắp ráp hoàn chỉnh và có khả năng kiểm soát khói hoặc hút độ bốc hơi nước hoàn toàn.

– Điều khiển CNC là một ngành công nghiệp PC nặng thiết kế dành riêng cho để điều khiển phần mềm bên trong , việc điều khiển đó cần chèn mã lệnh từ phần mềm CAM hoặc có thể nhập lệnh trực tiếp tệp bản vẽ CAD (.dxf).

– Kiểm soát chiều cao là tiêu chuẩn có độ chính xác cao của ngành công nghiệp đa dạng.

-Thông thường một vòng chu kì tia plasma cho ra năng suất 100% sẽ được sử dụng cho loại máy công nghiệp tầm trung này. Mặc dù nhiều nhiều thương hiệu tốt nhất được trang bị hệ thống khí plasma, đặc biệt là hệ thống được sử dụng để cắt vật liệu mỏng tốc độ cao, chẳng hạn như ống dẫn HVAC.

-Chuyển động tuyến tính thường là chu trình tuần hoàn của viên bi trong ổ trượt dẫn hướng , với các ổ đĩa servo và hộp số hành tinh thêm vào để tăng khả năng chính xác của loại máy này.

–  Cấu trúc bằng thép và nhôm nặng cho các bộ phận chuyển động nhẹ và tuổi thọ cao trong môi trường làm việc khắc nghiệt.

– Những máy này thường được trang bị một mỏ cắt plasma, đôi khi lên đến bốn  mỏ cắt oxy cũng như một hệ thống lấy dấu trên tấm thép. Đôi khi, loại này sẽ được trang bị tia plasma có độ nét cao, mặc dù điều đó khiến giá thành sẽ tăng lên.

– Năng suất và độ chính xác của bộ phận cắt, cũng như độ tin cậy lâu dài, là những lý do để phân khúc tâm trung này được nhập khẩu.

Những máy tầm trung này rất mạnh mẽ, có khả năng tạo ra một khối lượng lớn sản phẩm nằm trong phạm vi ±.020 in độ chính xác hoặc tốt hơn.. Các phiên bản cao cấp hơn điều khiển CNC dựa trên màn hình cảm ứng cực kỳ dễ học và dễ sử dụng, khiến người vận hành trở thành chuyên gia.

Các công ty lớn hiện đang sử dụng máy cắt tầm trung này ở nhiều địa điểm của nhà máy để giữ cho công việc cắt gần với việc hàn và khâu đóng gói cuối cùng .Trái ngược với việc sử dụng máy cắt rất lớn ở một địa điểm từ xa.

Máy công nghiệp loại lớn với độ nét cao.

Được xếp vào loại máy công nghiệp nặng với hàng loạt các khả năng và tùy chọn, kích thước trong khoảng 8 ft x 24 ft (khu vực cắt) có thể lên đến máy đóng tàu khoảng 40 ft wide x 300+ ft long(khu vực cắt). Hầu hết thường được trang bị hai đến bốn hệ thống plasma độ nét cao cũng như lên đến 16 mỏ cắt oxy . Giá bắt đầu từ $ 120.000 và có thể tăng lên gần một triệu đô la:

– Máy sử dụng màn hình cảm ứng chất lượng tốt nhất, CNC dựa trên hệ điều hành Windows giúp dễ dang điều khiển, có thể vận hành đồng thời bốn mỏ cắt plasma, kiểm soát tất cả các thông số kiểm soát lưu lượng khí và chiều cao.

– Những máy này thường có thể được trang bị khả năng vát đầu xoay hoàn toàn  cho phép cắt vát đường viền ở mức tối đa 45 độ. Lập trình vát cực kỳ dễ dàng với công nghệ mới nhất này.

-Có sẵn tệp đính kèm cắt ống vuông và tròn

– Máy sẽ đc lắp đặt vào đường ray của nhà máy 1 cách chính xác. Trục chéo của đường ray sẽ được đăt trên một cái bạc đạn dạng ổ bi. Bánh răng xoắn ốc thường được sử dụng trên cơ cấu thanh răng và làm một bánh răng chủ động dẫn hướng để giảm phản lực, hộp số bánh răng hành tinh kèm theo máy phát xoay chiều được sử dụng để tăng gia tốc và hiệu suất trên các máy lớn này.

Những máy này được thiết kế để sử dụng lâu dài bên trong một cơ sở sản xuất hiện đại với thời gian sử dụng dự kiến trong hơn 20 năm. Công nghệ bộ truyền động hiện đại cho phép các máy lơn này cắt với mức độ chính xác hơn các máy nhỏ. Bàn nước nâng / hạ tự động và bàn cắt thông gió phân vùng được làm sạch là tiêu chuẩn để kiểm soát khói.

Hơn 85 nhà sản xuất chế tạo máy cắt CNC trên toàn thế giới với nhiều năng lực , kích cỡ và giá cả, cũng như nhiều lựa chọn máy cắt plasma khác nhau được sử dụng làm công cụ cắt. Cả công nghệ cắt plasma và máy cắt CNC đều bị đình trệ trong 5-10 năm qua. Nếu bạn có một công cụ máy móc quá hạn, bạn có thể xem xét công nghệ hiện tại có sẵn để cải thiện năng suất, độ tin cậy, dễ sử dụng và giảm thấp nhất chi phí cắt của cửa hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay