Cách in 3D với các sợi nhựa dẻo TPU

Vật liệu in 3d nhựa dẻo (TPU)

Một nắp bia linh hoạt in bằng TPU.

Một nắp bia dẻo in bằng TPU.

Những người mới bắt đầu in 3D thường bắt đầu với PLA bởi vì nó là một vật liệu dễ làm việc. Mặc dù PLA có thể tạo ra một số chi tiết tốt, nhưng có thể sẽ đến lúc bạn cần vật liệu với các thuộc tính khác nhau cho một dự án cụ thể.

Đó là lúc mà sợi nhựa dẻo xuất hiện: TPU là một ví dụ về vật liệu dẻo bạn có thể sử dụng để tạo một số loại mô hình khác nhau. Từ lốp xe RC đến đế lót ly, vật liệu này mở ra những khả năng mới khi được bạn biết cách tận dụng nó.

Đầu đùn

Hình ảnh của: Máy đùn

 

  • Đầu nguội:

Có khả năng uốn cong sợi nhựa ở đầu nguội, sau khi qua bánh răng đùn. Đây là một vấn đề lớn hơn với sợi nhựa dẻo bởi vì nó bị uốn cong, và chuyển động của động cơ đùn sẽ không được truyền đúng cách.

  • Đầu nóng:

Như đã nêu trước đó, một đầu nóng hoàn toàn bằng kim loại có thể giúp việc in bằng TPU trở nên dễ dàng hơn vì nó loại bỏ ống PTFE có thể gây ra vấn đề với sợi nhựa dẻo. Ngoài ra, các loại đầu nóng này có thể đạt đến nhiệt độ cao hơn, cho phép bạn sử dụng một loạt các vật liệu khác.

  • Ống Bowden:

Ống Bowden đôi khi có thể có lỗi khi cho phép sợi nhựa uốn cong quá nhiều. bạn cũng có thể tùy chọn một ống chất lượng cao hơn, điều này sẽ giúp sợi nhựa chuyển vào đầu nóng dễ dàng hơn.

Cài đặt

Một bản in chi tiết trong Ninjaflex.

Các bản in TPU có nhiệt độ đầu phun cao hơn PLA, thường ở khoảng 220-230°C, trong khi nhiều người dùng in PLA ở hoặc khoảng 200°C. Bạn cũng sẽ cần phải tăng nhiệt độ của tấm bàn in và sử dụng băng dính hoặc keo xịt tóc để dán lên tấm nền, ngay cả khi PLA của bạn dính vào tấm bàn in mà không cần hỗ trợ.

Ngoài ra, giảm tốc độ của bạn xuống 40 mm/s. Nếu đầu đùn của bạn làm tắc nghẽn hoặc cho bạn các bản in lộn xộn, kéo tơ, bạn có thể cần phải điều chỉnh độ rút ở mức thấp bằng không. Bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh khoảng cách vòi phun từ bàn in.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay