Cắt laser trên vật liệu da – Bạn cần phải biết

Da là vật liệu cao cấp và đắt tiền, và vì vậy với những họa tiết hoa văn phức tạp sẽ giúp sản phẩm có nhiều giá trị. Cắt bằng máy sẽ luôn nhanh hơn cắt bằng tay

Ưu & nhược điểm:

Ưu điểm:

 • Độ chính xác của máy cắt laser giúp cho việc tạo ra các thiết kế phức tạp dễ dàng hơn so với sử dụng phương pháp cắt thủ công.
 • Không có nguy cơ thiệt hại vật lý hoặc mài mòn da vì dụng cụ cắt là ánh sáng.
 • Máy cắt laser cũng được trang bị để cắt một loạt các vật liệu, chẳng hạn như các tông, gỗ, MDF, vải, acrylic, và thậm chí cả kim loại, tùy thuộc vào công suất của chúng.

Nhược điểm:

 • Laser cắt da đòi hỏi một số thử nghiệm và có thể có lỗi. Do sự khác biệt tự nhiên trong thành phần vật liệu, thử nghiệm và kinh nghiệm là cần thiết để vận hành các máy này thành công.
 • Có khói do tia laser bốc hơi và đốt cháy vật liệu để tạo ra vết cắt, do đó máy móc cần được đặt trong khu vực thông thoáng với hệ thống ống thoát khí chuyên dụng.

Lưu ý: Không bao giờ sử dụng máy cắt laser trên da tổng hợp và da thuộc crom vì chúng có chứa các hóa chất có khả năng tạo ra khói độc khi cháy.

Chọn loại máy:

Cắt laser đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, vì vậy sự lựa chọn và chất lượng của máy tiêu dùng cũng được cải thiện. Dưới đây là một số yếu tố cần xem xét khi chọn máy để cắt da:

 • Công suất: Da, một vật liệu linh hoạt và bền, cần một lượng năng lượng đáng kể để được hóa hơi và cắt bằng laser. Laser CO2 là phổ biến nhất. Chúng thường có công suất từ ​​40 W trở lên, mức tối thiểu được đề nghị để cắt các loại da.
 • Khu vực làm việc: Máy cắt laser lớn thì thường đắt, nhưng về lâu dài, chúng có thể giúp bạn tiết kiệm nhiều da hơn vì ta có thể sắp xếp, lựa chọn vị trí cắt có được nhiều vật thể trên một tấm vật liệu. Với một máy cắt nhỏ, nguyên liệu thô phải được cắt để phù hợp với khu vực làm việc trước khi bạn có thể cắt thiết kế của mình, khả năng lãng phí nhiều hơn.
 • Tốc độ: Điều này phụ thuộc vào sức mạnh của laser, loại vật liệu và độ dày của nó. Một laser công suất cao có thể tăng tốc độ cắt theo tỷ lệ trực tiếp (tăng gấp đôi công suất, gấp đôi tốc độ). Đối với sự thay đổi vật liệu và độ dày, tác động đến tốc độ khác nhau.

Quy trình cắt laser:

1.  Chuẩn bị tệp tin

Khi tạo thiết kế để cắt da, bạn có thể sử dụng bất kỳ ứng dụng nào tạo ra hình ảnh vector. Đồ họa vector rất linh hoạt và có nhiều định dạng:

 • DXF và DWG (Autodesk AutoCAD)
 • CDR (CorelDRAW)
 • AI (Adobe Illustrator)
 • EPS (Adobe Illustrator)
 • PDF
 • SVG

Khi tạo các tệp vectơ của bạn, hãy cố gắng làm cho chúng đơn giản nhất có thể. Thiết kế đơn giản với ít đường vẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc hơn, vì laser không cần nhiều dòng. Ngoài ra, cũng nên ngăn chặn các đường chồng chéo trong thiết kế để tránh những điều như trên.

 1. Kiểm tra đường cắt trên những vật liệu rẻ tiền:

Khi bạn đã chọn thiết kế mong muốn, hãy đảm bảo tệp được chia tỷ lệ theo đúng kích thước. Để kiểm tra điều này, trước tiên hãy sử dụng bìa các tông làm mẫu kiểm tra và cắt thiết kế. Sau đó, bạn có thể điều chỉnh bố cục và cải thiện thiết kế cho phần cắt thực.

 1. Cắt

Các mảnh da đầu tiên nên được cắt thành kích thước phù hợp của khu vực làm việc của bạn. Các tấm da thường phẳng trên bề mặt nên không có nhiều vấn đề khi làm thẳng chúng trước khi bắt đầu cắt.

 1. Hoàn thiện

Hoàn thiện cải thiện giao diện của sản phẩm hoàn chỉnh, và việc loại bỏ các cạnh bị cháy có thể cần thiết cho một số vết cắt.

 

Lê Anh (Theo all3dp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay