Giá đồng quá đắt, các ông lớn sản xuất máy điều hòa thế giới đành chuyển sang nhôm

Giá đồng tăng nóng đang buộc các nhà sản xuất máy điều hòa không khí tìm đến một lựa chọn thay thế rẻ hơn. Điều này chứng tỏ giá nguyên liệu thô quá đắt đỏ có thể khiến khách hàng quay lưng.
Lường trước rủi ro khi giá đồng tăng nóng
Theo Bloomberg, nhu cầu đồng của các nhà sản xuất máy điều hòa không khí lớn trên thế giới đang có nguy cơ sụt giảm nghiêm trọng trong bối cảnh giá của nguyên liệu thô này không ngừng tăng vọt và thậm chí đạt mức cao kỷ lục trong năm nay.

Ông Song Jingxue, Giám đốc của Viện Nghiên cứu Thiết bị Gia dụng Trung Quốc, cảnh báo: “Giá hàng hóa, đặc biệt là đồng, đang tăng quá khủng khiếp. Điều này đang gây áp lực chi phí cho các nhà máy sản xuất điều hòa không khí”.

“Doanh nghiệp không thể đẩy chi phí sang người tiêu dùng…do đó, nhiều công ty đang cân nhắc sử dụng nhôm như một lựa chọn rẻ hơn”, ông Song nhấn mạnh. Tại Trung Quốc, các thiết bị gia dụng chiếm khoảng 15% nhu cầu đồng và máy điều hòa thường tiêu thụ một phần lớn.

Giá đồng đã leo vọt lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 5 và hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, đặc biệt là trong bối cảnh ngành năng lượng tái tạo đang có nhu cầu rất lớn và sẽ góp phần đẩy giá đồng lên cao hơn trong những năm tới.

Tháng 8 vừa qua, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc đã chạm đỉnh 13 năm, một phần là do giá hàng hóa tăng quá nóng. Điều này khiến không ít nhà máy chịu ảnh hưởng nặng nề.

Dù giá nhôm cũng tăng mạnh, nhưng việc các hãng sản xuất máy điều hòa không khí muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng cho thấy họ đang chuẩn bị cho những rủi ro dài hạn hơn.

Theo Viện Nghiên cứu Thiết bị Gia dụng Trung Quốc, đồng chiếm khoảng 20% đến 30% chi phí sản xuất điều hòa không khí. Trong mỗi máy điều hóa thường chứa vài pound đồng, chủ yếu nằm ở bộ phận trao đổi nhiệt.

Một số mẫu điều hòa của Daikin. (Ảnh: Nikkei Asia).

Những ông lớn tiên phong
Bloomberg cho biết nhà sản xuất máy điều hòa hàng đầu thế giới, Daikin Industries (trụ sở tại Nhật Bản) có kế hoạch thay thế một nửa lượng đồng trong các thiết bị của hãng bằng nhôm vào năm 2025.

Phát ngôn viên Takashi Abe cho biết Daikin đã sử dụng trên một số mẫu điều hòa kể từ năm 2013 và đang muốn đẩy nhanh kế hoạch này vì giá đồng tăng cao. Ông lớn này hiện tiêu thụ khoảng 90.000 tấn đồng mỗi năm và sản xuất hơn 10% lượng máy điều hòa trên toàn cầu.

Fujitsu General, một hãng điều hòa Nhật Bản khác, cũng đang chuẩn bị để chế tạo những bộ phận cần nhiều đồng như bộ trao đổi nhiệt bằng nhôm, phát ngôn viên Takeshi Tobari thông tin.

Đồng thường được ưa chuộng hơn vì tính dẫn nhiệt và dẫn điện tốt, nhưng nhôm cũng có tính ưu việt riêng nhờ nhẹ hơn và đặc biệt là giá thành thấp hơn. Hồi tháng 5, Morgan Stanley dự đoán, nếu giá đồng tiếp tục neo quanh mốc 10.000 USD/tấn, các hãng sản xuất máy điều hòa sẽ đẩy nhanh nỗ lực thay thế đồng bằng nhôm.

Theo nhận định của Daikin, giá đồng không thể giảm xuống trong thời gian tới vì nhu cầu sẽ bùng nổ trong các ngành công nghiệp mới như xe điện.

Tại Trung Quốc, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Thiết bị Gia dụng đang làm việc cùng các tập đoàn sản xuất đồ gia dụng lớn nhất đất nước như Gree Electric Appliances và Haier Smart Home để tăng lượng nhôm sử dụng trên các máy điều hòa. Dù vậy, Gree và Haier cho biết hai hãng chưa có kế hoạch cụ thể, theo Bloomberg.

Giám đốc Song Jingxue cho biết, trở ngại lớn nhất đối với việc sử dụng nhôm chính là sự phản đối từ người tiêu dùng, vì họ thường ưa thích các máy điều hòa làm bằng đồng hơn. Khi giá đồng leo thang trong giai đoạn 2005 – 2011, các hãng điều hòa cũng từng tính đến việc thay thế đồng bằng chất liệu nhôm nhưng lại vấp phải lực cản.

“Khách hàng cho rằng đồng mạnh hơn nhôm, vì vật liệu đắt tiền lúc nào cũng được cho là có chất lượng tốt hơn. Kế hoạch thay đồng bằng nhôm có thể mất nhiều năm để gặt hái thành quả do những trở ngại thị trường này”, ông Song nhấn mạnh.

Theo: https://vietnambiz.vn/gia-dong-qua-dat-cac-ong-lon-san-xuat-may-dieu-hoa-the-gioi-danh-chuyen-sang-nhom-20210912180045862.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay