Hướng dẫn tái chế nhựa in3d

HƯỚNG DẪN TÁI CHẾ NHỰA IN 3D

Trái đất đang gặp nhiều rắc rối vì chất thải nhựa, tạo ra giải pháp thực sự cho cộng đồng in 3D để áp dụng các phương pháp bền vững. Chúng tôi cho bạn biết cách khắc phục chất thải nhựa, đặc biệt là thông qua việc sử dụng bộ tái chế nhựa máy in 3D.

Thế giới của nhựa

Phế liệu nhựa.

Rác thải nhựa thường mắc vào các rãnh và mạch nước, đặt ra một thách thức trong hệ sinh thái quan trọng có thể khiến Trái đất bị đe dọa. Chỉ trong một năm, hàng ngàn sinh vật biển bị chết do các loại chất thải nhựa trong khi hàng triệu người đứng trước nguy cơ nuốt phải nhựa.

Đây là lý do tại sao những người đam mê in 3D đang sử dụng phương pháp in 3D “xanh”, bao gồm giảm, tái sử dụng và tái chế nhựa thừa từ các bản in thất bại. Các nhà điêu khắc kỹ thuật số cần phải hiểu cách sử dụng tốt nhựa PLA và ABS của họ nếu họ muốn kiểm soát vật liệu gây ra tình trạng lộn xộn này được cho là mất từ ​​10 đến 1000 năm để phân hủy.

Điều này dẫn chúng ta đến một câu hỏi quan trọng: Làm thế nào một người có thể trở thành một nhà sản xuất thân thiện với môi trường?

 1. Tái sử dụng chất thải in 3D

ProtoCycler 

Biến chất thải nhựa trong in 3D của bạn thành các cuộn mới bằng cách sử dụng trình tái chế nhựa in 3D. Công cụ tái chế thông thường sẽ nghiền nát các bản in thất bại thành các mảnh nhỏ hơn, làm chảy chúng và đưa nhựa lỏng qua một lỗ nhỏ. Nhựa nóng sau đó được làm mát và cuộn lại thành một cuộn.

Một số mẹo khi sử dụng trình tái chế nhựa in 3D:

 • Đừng trộn lẫn các loại nhựa khác nhau. Làm như vậy có thể dẫn đến kết quả in không mong muốn.
 • Đảm bảo dây nhựa hoặc nhựa của bạn sạch sẽ và tách biệt. Ví dụ, có khả năng bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn khi bạn sử dụng nhựa có cùng thành phần hóa học.

Không phải tất cả các máy có thể gồm cả cắt nhựa và ép đùn. Điều này có nghĩa là, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể phải mua hai máy.

Cắt nhựa

Bạn có thể tạo một  máy cắt nhựa DIY hoặc mua một máy cắt nhựa làm sẵn như  SHR3D IT . Các Filabot Reclaimer là một lựa chọn tuyệt vời – tương thích với HIPS, PLA, và ABS – mặc dù nó hiện đang hết hàng.

Điều quan trọng cần lưu ý là việc cắt nhỏ nhựa có thể gây ra một chút khó khăn cho người làm DIY nghiệp dư. Điều này chủ yếu là do cắt nhựa gây quá tải cho các động cơ thông thường được tìm thấy trong các thiết bị thương mại. Một giải pháp đơn giản là sử dụng một máy cắt nhựa công nghiệp với động cơ mạnh hơn, nhưng trong trường hợp này, bạn sẽ tốn chi phí nhiều hơn.

Ép đùn

Có một số máy đùn trên thị trường, từ máy đùn DIY  đến máy plug & play.

Dưới đây là một vài ví dụ về máy đùn bạn có thể mua:

 • Các tùy chọn nguồn mở bao gồm  Recyclbot hoặc Lyman / Mulier Filament Extruder .
 • Bộ công cụ Filastruder : Bộ công cụ Filastruder sẽ ép đùn PLA mà không gặp rắc rối nào, nhưng bạn phải đảm bảo rằng polymer được làm khô hoàn toàn trước khi đùn. PLA yêu cầu làm mát thêm và cuộn dây với kích thước rõ ràng và nhựa cần sạch sẽ. ABS cũng sẽ hoạt động tốt trong Filastruder. Các polyme khác có thể được ép đùn thành công bởi Bộ công cụ Filastruder bao gồm PVA, PC, PMMA, Acrylic, TPE, PEEK và PCL, trong số những loại khác.
 • Strooder : Strooder có giao diện màn hình cảm ứng và được cài đặt sẵn các cài đặt đùn cho PLA và ABS. Nó cũng sẽ hoạt động tốt với PP, Nylon và PE.
 • Máy đùn sợi Filabot EX2 : Hoạt động với nhiều loại polymer, bao gồm PC, PS, PEEK, HIPS, PLA, ABS, và một số loại khác.
 • Máy đùn FilaFab : Dòng 100 là lý tưởng để sản xuất dây nhựa PLA và ABS, nhưng chúng có âm lượng thấp và được thiết kế để chạy ngắn. Mặt khác, sê-ri 350 sẽ hoạt động với nhiều vật liệu hơn, bao gồm cả nylon và HDPE. Pro 350 và Pro 350 EX là lý tưởng cho những nhà sản xuất có nhu cầu dây nhựa cao hơn.
 • Noztek Pro : Noztek Pro hoạt động với một loạt các polyme, bao gồm HDPE, ABS, PET, PP, PLA, và nhiều hơn nữa.

1.1. Cắt và ép đùn nhựa: ProtoCycler

ProtoCycler là tinh túy tạo sợi tái chế in 3D bởi vì nó có thể thực hiện cả cắt và đùn. Nó là một cách tuyệt vời để tái sử dụng nhựa phế liệu của bạn từ các bản in không thành công hoặc từ các sợi nhỏ của nhựa thường không được sử dụng.

Nhà tái chế dây nhựa in 3D này là các bạn học cũ David Joyce và Alex Kay, những người đã chán ngấy với việc mua dây nhựa đắt tiền. Họ cùng nhau chế tạo một chiếc máy có thể tái chế nguyên liệu của họ.

Kết quả là ProtoCycle, nó nghiền nhựa thành các mảnh dễ tái chế, làm nóng chảy nhựa, đùn nó và cuộn nó vào một ống chỉ. Thiết bị này được điều khiển bằng máy tính để đảm bảo tính nhất quán.

Sử dụng loại máy này ở nhà đòi hỏi khắt khe hơn so với sử dụng máy in 3D thông thường. Tuy nhiên, bất kỳ DIYer chuyên dụng nào quan tâm đến chất thải nhựa đều có thể sử dụng được.

1.2. Cắt và ép đùn nhựa: Tạo một máy tái chế nhựa

Máy tái chế DIY từ nhựa quý.

Khi cuộc chiến chống lại chất thải nhựa được tăng động lực, nhiều sáng kiến ​​được đưa ra để khuyến khích mọi người tái chế và tái sử dụng nhựa. Một sáng kiến ​​như vậy là của Precious Plastic , một dự án của Hà Lan nhằm giúp mọi người thành lập các xưởng tái chế nhựa.

Precious Plastic đã tạo các máy tái chế với khả năng bơm và ép đùn nhựa. Với những máy này, có thể tạo dây nhựa từ nhựa tái chế và Precious Plastic đã biến bản thiết kế thành nguồn mở.

Ngoài ra, dự án đang liên tục xây dựng các cộng đồng tái chế, tổ chức các hoạt động dọn dẹp và luôn truyền bá thông tin về vấn đề ô nhiễm nhựa quá mức nhằm trao quyền cho người dân sử dụng nhựa tốt hơn.

Trở thành nhà tái chế nhựa in 3D từ Precious Plastic và tự tạo nhà máy sản xuất dây nhựa của bạn. Các thiết bị bao gồm máy đùn, máy nén, máy hủy và máy hàn phun. Máy ép đùn sẽ giúp bạn tạo dây nhựa bất cứ khi nào bạn cần, và bạn cũng có thể tái chế các bản in cũ.

 1. Chỉ mua dây tóc tái chế

Cuộn dây nhựa từ chất thảo nhựa in3D của 3Dom Filament.

Các sợi nhựa tái chế có sẵn trên thị trường và mua chúng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm ô nhiễm môi trường trong khi tăng tính bền vững. Refil ,  Filamentive và Tridea là những ví dụ về những người bán hàng dự trữ các sợi nhựa tái chế. 3DBrooklyn có dây nhựa được làm từ túi khoai tây chiên trong khi 3Dom Filaments có dây nhựa được làm từ các sản phẩm phụ của quá trình sản xuất bia.

 1. Sử dụng dịch vụ tái chế dây tóc máy in 3D

Hộp phế liệu RePLAy3D

ABS và PLA là hai loại sợi in 3D thường được sử dụng, nhưng chúng không thể tái chế dễ dàng. Do đó, bạn có thể cần sử dụng các dịch vụ của trình tái chế dây nhựa in 3D. Một ví dụ là RePLAy3D

RePLAy3D là nhà sản xuất và phân phối dây nhựa, giống như nhiều nhà sản xuất khác, nhưng công ty cũng khuyến khích người dùng tái chế các sợi theo một chương trình đặc biệt có tên là Tái chế vòng kín .

Chương trình hoạt động bằng cách thu thập phế liệu sợi từ những người dùng khác nhau và tái chế phế liệu thành dây nhựa mới. RePLAy3D thậm chí còn có các chương trình thưởng cho những người có sở thích cam kết thu thập phế liệu của họ thường xuyên.

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay