MÁY ĐÓNG GÓI TỰ ĐỘNG ( CÂN ĐỊNH LƯỢNG, RÓT SẢN PHẨM, HÀN KÍN) HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO.

MÁY ĐÓNG GÓI TỰ ĐỘNG ( CÂN ĐỊNH LƯỢNG, RÓT SẢN PHẨM, HÀN KÍN) HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO.

Việc sử dụng máy đóng gói tự động ngày càng trở lên phổ biến do tính đơn giản và dễ sử dụng của nó, cũng như tinh thẩm mĩ của sản phẩm hoàn thiện.

                Khi bạn có một máy đóng gói mới hay đang quan tâm bổ xung thêm vào dây truyền sản xuất của mình thiết bị đóng gói tự động bạn có thể sẽ quan tâm xem thiết bị đó hoạt động như thế nào.

                Hôm nay chúng ta sẽ từng bước khảo sát các quá trình liên quan đến việc chuyển một chiếc túi trống(loại túi đã được chế tạo từ trước) thành một sản phẩn hoàn chỉnh.

GỚI THIỆU VỀ MÁY ĐÓNG GÓI TỰ ĐỘNG

( CÂN ĐỊNH LƯỢNG, RÓT SẢN PHẨM, HÀN KÍN)

 

Máy đóng gói tự động có thể được thiết kế theo kiểu chuyền thẳng (inline) hoặc quay tròn(rotary).

                Trong bài viết này, chúng tôi tập trung vào kiểu máy quay. Kiểu thiết kế này tiết kiệm không gian sàn nhà xưởng và hiệu năng cao (Ergonomic). Đây là kiểu này hiện  đang  thông dụng hơn kiểu inline.

                Với thao tác đơn giản, máy đóng gói tự động kiểu quay sẽ kẹp, nhấc túi lên, đổ đày sản phẩm và hàn kín ở tốc độ 200 gói trên phút. Quá trình này bao gồm việc di chuyển túi theo kiểu quay dừng ngắt quãng đến trạm khác trong chuỗi thao tác. Mỗi trạm thực hiện các công đoạn đóng gói khác nhau. Thông thường có khoảng từ 6 đến 10 trạm, phổ biến nhất là 8 trạm. Máy đóng gói tự động cũng có thể được thiết kế 1 hàng, 2 hàng  hoặc 4 hàng túi.

                Dưới đây sẽ trình bầy các công đoạn đóng gói được thực hiện như thế nào.

             1/  Xếp dỡ vỏ túi.

Vỏ túi được công nhân xếp dỡ bằng tay, đặt vào phía trước bộ phận phân phối vỏ túi của máy đóng gói tự động. Vỏ túi được chuyển tới máy bằng hệ con lăn.

[UPDATE] (Cập nhật). Viking hiện nay đã phát triển hệ thống robot cấp vỏ túi, giảm thiểu nhân công trong việc xếp dỡ vỏ túi của bộ phận phân phối. cánh tay robot sử dụng chân không để hút từng vỏ túi và đặt chúng vào vị trí kẹp túi. Hãy liên hệ với chúng tôi thấy được thao tác của công nghệ này.

             2/ hệ thống kẹp túi.

Khi thiết bị cảm biến gần phát hiện đã có vỏ túi, bộ phận hút chân không sẽ hút túi lên và đưa vào bộ  phận kẹp túi, ở đây túi được kẹp chặt và di chuyển tới một vị trí khác xung quanh máy đóng gói kiểu quay tròn.

Cơ cấu kẹp này có thể giữ liên tục trọng lượng đến 10 kg đối với mẫu máy đóng gói tốt nhất. Đối với những gói nặng hơn cần trang bị thêm bộ đỡ liên tục.

 

             3/ Dập nổi hay in (tùy chọn).

Nếu có yêu cầu dập nổi hay in, cần lắp thêm thiết bị tại trạm này. Máy đóng gói tự động có thể sử dụng máy in nhiệt hoặc in phun. Máy in có thể in lên trên vỏ túi số liệu ngày tháng hay mã số lô hàng. Nếu có thiết bị dập nổi cũng có thể in nổi các số liệu ngày tháng và mã sản phẩm ở phần được hàn trên vỏ túi.

             4/ Mở miệng túi và phất hiện.

Nếu túi được đóng mở bằng khóa kéo, tay đệm hút chân không sẽ tách mở phần dưới của túi , đồng thời tay tách miệng sẽ luồn vào phía trên túi. Tay tách miệng sẽ tách ra để mở miệng túi và túi được thổi phồng bằng máy thổi khí. Nếu túi không có khóa kéo, tay đệm hút chân không vẫn tách mở phần dưới, nhưng chỉ có bộ phận thổi khí làm việc (không cần tay tách miệng).

Hai đầu cảm biến (sensor) được đặt gần đáy túi để phát hiện sự có mặt của chúng. Nếu túi không được phát hiện, trạm rót sản phẩm và hàn kín sẽ không làm việc. Nếu túi được chuyển đến nhưng không đặt đúng chỗ, hệ thống sẽ không được rót và hàn, như vậy nó vẫn ở lại trên thiết bị cho đến vòng sau.

             5/ Rót sản phẩm.

Sản phẩm được rót qua phễu vào túi, thường được cân bằng cân đa đầu. Đối với sản phẩm bột,  cần sử dụng hệ thống rót xoắn vít (chú ý; loại chi tiết xoắn vít cho bột tự chảy và không tự chảy sẽ khác nhau). Trong trường hợp máy rót chất lỏng, sản phẩm lỏng sẽ được bơm vào túi bằng vòi bơm.

Bộ phận rót sẽ chụi trách nhiệm định lượng chính xác sảm phẩm và rót từng lượng đã cân vào túi.

                */ Lựa chọn (option) của trạm rót bao gồm:

Xả khí. Quá trình đóng gói thay đổi khí quyển này (modified atmosphere packaging-MAP) bản chất là  thay thế khí Oxy trong túi bằng cách thổi một khí trơ khác, thường là khí Ni tơ (nitrogen). Việc này được thực hiện ngay trước khi rót sản phẩm để đảm bảo sự thay thế hiệu quả nhất.

Thu gom bụi. đối với các sản phẩm gây bụi bẩn, cần trang bị thêm chụp hút phía trên trạm rót để thu gom bụi khí.

             6/ Lắc nèn sản phẩm và lựa chọn khác.

Đôi khi có các sản phẩm quá xốp cần phải lắng xuống đáy túi trước khi hàn kín. Trạm này sẽ lắc nhẹ các túi để nèn chặt sản phẩm.

Các lựa chon khác ở trạm này bao gồm:

Keo gắn lỏng thứ hai. Đối với cấu hình máy rót nước/ chất lỏng, ở trạm này có thể sử dụng keo gắn lỏng thứ hai để đảm bảo sự kín khít tốt nhất.

Trạm rót thứ hai. Đối với các sản phẩm gồm cả thành phần rắn và lỏng, ở đây có thể lắp thêm trạm rót thứ hai.

Giá đỡ phụ. Khi trọng lượng sản phẩm nặng hơn 10 kg có thể lắp thêm giá đỡ phụ để tránh sự quá tải của tay kẹp.

             7/ Xả khí và hàn túi.

Không khí còn lại trong túi có thể được ép ra ngoài bằng hai chi tiết ép khí trước khi hàn kín. Thanh hàn nóng sẽ ép phần trên của túi. Khi sử dụng nhiệt , áp suất và thời gian, lớp keo hàn gắn trặt với nhau và tạo mối hàn kín khít.

             8/ làm nguội và xả hàng.

Thanh làm nguội được ép lại vào mối hàn để gia cường và làm phẳng. Túi đã hoàn thiện sau đó được xả ra khỏi máy đi vào giỏ đựng hoặc được đưa vào băng chuyền và có thể được chuyển đên công đoạn tiếp theo như: kiểm tra khối lượng, máy soi X quang ,thiết bị đóng thùng.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat hỗ trợ
Chat ngay